Tư vấn cách chăm sóc răng miệng khoa học

Xin chào bác sĩ. Em là sinh viên tại trường đại học quốc lập Thành Công, Đài Loan. Em đang làm khóa luận về đề tài ảnh hưởng của hóa chất tới vi khuẩn gây sâu răng, Streptococus Mutans. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em hiện nay các hóa chất hay sản phẩm dạng lỏng nào có hiệu quả tối ưu cho việc chữa trị bệnh sâu răng được không ạ? Bản thân em có vài vấn đề về răng miệng. Em xin bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc răng miệng khoa học là như thế nào và làm cho răng không còn mảng bám ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ. Mong nhận được sự hồi đáp từ bác sĩ! – N.T.Phương Linh

Cách chăm sóc răng miệng khoa học luôn là thắc mắc của nhiều gia đình và cá nhân quan tâm sức khỏe

Bác sĩ trả lời:

Chào em!

Việc đề tài khóa luận bạn cần hỏi người hướng dẫn đề tài của bạn. Chúng tôi là bác sĩ chuyên khoa, tức là người làm về lâm sàng, chứ không phải nghiên cứu.

Câu hỏi của bạn nếu chúng tôi trả lời sẽ rất thiển cận và thiếu chính xác. Tuy nhiên dựa trên những hiểu biết hạn hẹp của chúng tôi thì việc sử dụng các chất dẫn xuất hóa học hoặc kháng sinh để tác động lên vi khuẩn gây sâu răng đều được thực hiện ngoài cơ thể người. Thí nghiệm xảy ra trong môi trường phòng LAB để nhằm mục đích nghiên cứu đặc tính của vi khuẩn. Việc trên sẽ giúp cho ra đời những loại thuốc chữa bệnh nhanh và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên sẽ không bao giờ có những sản phẩm đại trà (trong kem đánh răng, nước súc miệng) có những hoạt chất gây kiềm khuẩn hoặc diệt khuẩn, vì tác dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe toàn thân và chỉ được dùng trong một giai đoạn nào đó hoặc dưới sự kiểm soát và kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Là bác sĩ chuyên khoa răng, chúng tôi KHÔNG BAO GIỜ khuyến khích bệnh nhân sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khi không cần thiết và không có bệnh tật. Vì những lý do sau:

  • Tốn kém thêm chi phí
  • Chưa khẳng định được hiệu quả hơn.
  • Tiềm ẩn nguy cơ khó lường từ những hoạt chất sử dụng lâu dài tồn dư trong cơ thể.

Cách loại bỏ mảng bám hiệu quả

Về việc chăm sóc răng miệng các lời khuyên tốt hiện giờ trên mạng internet khá nhiều. Tựu chung lại có những việc sau là chính xác và có cơ sở:

  • Chải răng 1 ngày ít nhất 2 lần, thường là sau các bữa ăn chính khoảng 15 phút.
  • Sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng hàng ngày. Tốt nhất là làm trước khi chải răng.
  • Có nhiều phương pháp chải răng hiệu quả, nhưng tựu chung bạn cần chải sạch tất cả mặt răng, không được dùng lực quá mạnh, và thời gian chải hiệu quả trong khoảng 2 phút – 5 phút. Ít hơn tức là bạn chải chưa kỹ, lâu hơn thì là bạn đang chải quá mức.
  • Sử dụng thức ăn vừa miệng, không quá dai hoặc quá cứng dễ gây vỡ răng.
  • 6 tháng cần gặp nha sĩ 1 lần để làm cạo vôi răng, mảng bám.
  • KHÔNG TỒN TẠI THUỐC LOẠI BỎ MẢNG BÁM hay phương pháp tại nhà nào thay được tái khám nha sĩ. Và mảng bám luôn tích tụ dù bạn chải răng kỹ càng hết mức. Do đó bạn nên siêng năng tái khám nhé.

Mong là trả lời trên giải đáp được những thắc mắc của em.

Gửi từ Bác sĩ Lê Tuấn Anh

Bác sĩ trưởng NHA KHOA LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!