Điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

Tôi bị khớp cắn ngược hay nói cách khác là móm. Tôi khá tự ti về điều ấy, tôi muốn khắc phục thì phải làm sao ạ? Năm nay tôi 13 tuổi.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nha khoa LINH XUÂN rất vui vì bạn đã quan tâm đến dịch vụ này và tin tưởng để chia sẻ những thắc mắc đến với chúng tôi. Vấn đề của bạn bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể ngay sau đây:

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ?

Khớp cắn ngược theo phân loại chuyên môn được xếp vào sai khớp cắn hạng III. Đó là tình trạng răng cửa hàm trên nằm về phía sau so với răng cửa hàm dưới; hàm dưới phát triển nhiều hơn hàm trên.

Khớp cắn ngược và khớp cắn chuẩn

Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt mất cân đối và ảnh hưởng xấu lên vận động cơ – khớp hàm. Tin vui là tình trạng này nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể khắc phục bằng điều trị niềng răng hoặc can thiệp phẫu thuật hàm với những trường hợp nặng hơn.

NGUYÊN NHÂN CẮN NGƯỢC?

1. CẮN NGƯỢC DO RĂNG

Đây là tình huống trẻ có xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường nhưng chiều hướng mọc răng sai dẫn đến tình trạng cắn ngược. Lúc này, răng cửa hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức hoặc răng cửa hàm trên mọc cụp vào trong dẫn đến tình trạng gài khớp lệch lạc trên.

Khớp cắn ngược do răng có thể do di truyền hoặc các tật xấu hồi nhỏ như: mút tay, ngủ nghiến răng, cắn móng tay… hoặc do thiếu răng, chấn thương xương hàm.

Khớp cắn ngược
2 trường hợp cắn ngược do răng và do xương hàm đưa ra.

2. CẮN NGƯỢC DO XƯƠNG

Khớp cắn ngược do xương hàm đến chủ yếu từ lý do di truyền. Thông thường gia đình có người thân bị khớp cắn ngược thì tỉ lệ con cái gặp phải là rất lớn.

Cắn ngược do xương xảy ra khi xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển so với hàm còn lại. Đôi lúc có thể kết hợp cả 2 nguyên nhân trên.

Trường hợp cắn ngược do xương cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tốt trong việc chữa trị. Khi phát hiện trễ và trì hoãn điều trị thường dẫn đến những sai lệch nặng và khi đó chỉ định phẫu thuật sẽ được cân nhắc lựa chọn.

KHỚP CẮN NGƯỢC CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG?

1. ĐỐI VỚI CẮN NGƯỢC DO RĂNG

Điều trị chỉnh nha với mắc cài là giải pháp tối ưu trong việc đưa các răng về đúng vị trí, tư thế cũng như thẩm mỹ. Lựa chọn điều trị từ thời điểm răng sữa hay răng vĩnh viễn tùy thuộc vào mức độ lệch lạc.

Kết quả sau khi niềng răng móm

Niềng răng khớp cắn ngược

2. ĐỐI VỚI CẮN NGƯỢC DO XƯƠNG

  • Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới quá triển mức độ nhẹ các bé có thể đeo khí cụ ngoài mặt Face-Mask (kích thích phát triển hàm trên) hay Chin-Cup (hạn chế phát triển hàm dưới). Ngoài ra còn các lựa chọn khác như khí cụ chức năng trong miệng để có tác dụng gần tương tự (Activator, Bionator, Twin-block..). Các khí cụ này đòi hỏi sự hợp tác tuyệt đối trong việc tuân thủ đeo khí cụ đúng, đủ thời gian cần thiết. Tác dụng của các khí cụ trên tốt nhất là khi các bé trước/ trong tuổi dậy thì, thường là 11 – 13 tuổi.
  • Với khớp cắn ngược do xương mức độ nặng thì cần kết hợp niềng răng cộng với phẫu thuật. Thời gian tốt nhất để niềng răng là 10 – 15 tuổi. Đây là giai đoạn lý tưởng khi cơ thể đang trưởng thành và hoàn chỉnh, các răng vĩnh viễn đã mọc, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển thuận lợi cho việc nới rộng, kéo ra trước với hàm trên và sắp xếp, nắn chỉnh lại các răng dễ dàng hơn. Khi răng đã sắp xếp đều đặn và xương hàm đã hoàn tất quá trình phát triển (thường là sau 16 – 18 tuổi), chỉ định phẫu thuật sẽ được tiến hành để điều chỉnh các sai lệch xương còn lại.

Độ tuổi niềng răng là từ 7 – 15 tuổi. Đối với sai lệch nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp sớm và với những sai lệch nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ở giai đoạn trễ hơn.

Loading...

Với những sai lệch nhẹ và trung bình thì độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là 13 tuổi. Thời điểm này trẻ đã mọc đầy đủ các răng vĩnh viễn trên cung hàm nhưng xương hàm còn mềm, chưa phát triển hoàn thiện. Nhờ đó, niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi hơn, răng dịch chuyển dễ dàng, hạn chế cảm giác đau nhức, giảm được chi phí điều trị so với niềng răng người lớn.

Ở người trưởng thành, chỉnh nha vẫn có thể được thực hiện tuy nhiên gặp một vài hạn chế nhất định, do đó nếu phát hiện sớm các sai lệch, bác sĩ khuyến khích gia đình điều trị sớm cho các trẻ để đạt hiệu quả cao nhất.

HÌNH ẢNH KẾT QUẢ NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Hi vọng những giải thích trên cho bạn thông tin để giải đáp những thắc mắc trong tâm lí của bạn và Nha Khoa LINH XUÂN là một nơi uy tín cho bạn có thể gửi gắm để trở nên hoàn thiện hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!