Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Chào bác sĩ! Tôi bị móm từ khi còn nhỏ. Tôi rất muốn đi niềng răng nhưng nhiều đồng nghiệp cảnh báo rằng phải nhổ răng trước khi niềng. Tôi không giỏi chịu đau nên cứ chần chừ mãi. Bác sĩ có thể cho tôi biết niềng răng móm có phải nhổ răng không ạ? Mong sớm nhận được hồi đáp từ bác sĩ! (Hải Yến, Quận 9).

Chào chị Hải Yến! Cảm ơn Chị đã quan tâm đến dịch vụ niềng răng móm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa LINH XUÂN.

Những vấn đề niềng răng móm có phải nhổ răng không, nhổ răng có đau không, nếu nhổ răng xong thì có ảnh hưởng gì không, vị trí nhổ răng có bị thưa hay sún sau khi niềng không…. không chỉ là thắc mắc riêng của chị Hải Yến mà cũng là vấn đề chung của nhiều bệnh nhân khác. Nha Khoa LINH XUÂN xin phép được giải thích từng vấn đề một để Chị Hải Yến và quý bạn đọc được rõ:

NIỀNG RĂNG MÓM CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Niềng răng móm là một kĩ thuật sử dụng lực siết của bộ mắc cài, dây cung môi (hoặc khay niềng răng trong suốt) để đẩy những chiếc răng hàm dưới lùi vào bên trong so với hàm răng trên.

Niềng răng móm

Về nguyên tắc, muốn di chuyển các răng thì bác sĩ cần một khoảng trống nhất định để răng chạy chỗ. Và việc nhổ răng là một trong những biện pháp để tạo ra khoảng trống này.

Tuy nhiên, nguyên tắc quan trọng nhất trong nha khoa là các bác sĩ phải dùng mọi biện pháp để giữ răng tối đa cho khách hàng. Do đó, bác sĩ phải cân nhắc các biện pháp để thỏa mãn 2 điều kiện: cố gắng không nhổ răng nhưng vẫn có thể tạo khoảng trống để điều chỉnh hàm răng móm.

Chỉ khi các biện pháp bổ trợ để tạo khoảng trống trên răng không có tác dụng thì bác sĩ mới cân nhắc đến chuyện nhổ răng. Cụ thể:

  • Nếu hàm răng móm không quá sai lệch, độ ngả của răng ra phía ngoài không quá lớn thì bác sĩ sẽ áp dụng kĩ thuật mài kẽ răng. Lợi dụng khoảng hở giữa các kẽ răng đã mài, bác sĩ sẽ đẩy răng móm vào bên trong.
  • Nếu tình trạng răng móm quá phức tạp, răng mọc chen chúc và xương hàm đã ổn định thì bác sĩ không còn cách nào khác ngoài việc nhổ răng tiền hàm số 4 hoặc số 5.

Như vậy, vì chị Yến không nói rõ rằng tình trạng móm răng của mình như thế nào, răng móm nặng hay nhẹ nên rất khó đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi niềng răng móm có phải nhổ răng không.

Tốt nhất là chị nên tới nha khoa để bác sĩ trực tiếp chụp X-Quang xác định cấu trúc răng, mức độ móm. Căn cứ vào tình trạng thực tế, bác sĩ sẽ giúp chị lên kế hoạch điều trị niềng răng và cố gắng bảo toàn số lượng răng trên hàm.

Loading...

NHỔ RĂNG KHI NIỀNG RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định chị phải nhổ răng trước khi điều trị chỉnh răng móm thì chị cũng không cần phải quá lo lắng. Hiện nay, công nghệ nha khoa nhổ răng bằng sóng siêu âm đã rất phát triển.

Không còn viễn cảnh nhổ răng máu me rùng rợn, bác sĩ bóc tách chân răng như hồi xưa nữa, bây giờ, bác sĩ chỉ cần dùng kim có kích sóng siêu âm và nhẹ nhàng quét quanh trục chân răng. Luồng sóng siêu âm nhẹ nhàng luồn vào bên trong cắt đứt hệ thống dây chằng và mạch máu mà không cần bóc tách. Việc cuối cùng là bác sĩ sẽ dùng nạy bén và kìm nhẹ nhàng lấy răng ra khỏi vị trí.

Nhổ răng khôn tại nha khoa linh xuân

Trước khi nhổ răng, bác sĩ áp dụng kĩ thuật gây tê cục bộ nên chị Hải Yến sẽ không phải chịu những cơn đau răng dữ dội. Ngay sau khi nhổ răng, cảm giác đau rát nhẹ chỉ diễn ra trong 1 – 2 giờ đầu và giảm nhanh sau đó.

Vậy nên dù chị không giỏi chịu đau thì cũng sẽ dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi nhổ răng khi niềng răng một cách nhẹ tênh.

NHỔ RĂNG KHI NIỀNG RĂNG CÓ BỊ SÚN RĂNG KHÔNG?

Về vấn đề này thì chị Hải Yến và quý bạn đọc yên tâm là không. Trong quá trình niềng răng móm, đội ngũ bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN giàu kinh nghiệm, có óc phán đoán hướng đi của răng chính xác sẽ giúp đẩy các răng hàm dưới dàn đều trên cung hàm và lấp kín vị trí răng đã nhổ. Nhờ vậy, khi niềng răng móm kết thúc, chị Yến và những người xung quanh sẽ khó mà phát hiện ra mình đã bị mất răng ở vị trí nào.

Mong rằng những chia sẻ của Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp chị Hải Yến và Quý bạn đọc gỡ rối những vấn đề xung quanh câu chuyện “niềng răng móm có phải nhổ răng không”. Nếu còn điều gì thắc mắc Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để !

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!