Tại sao phải ghép xương khi trồng răng Implant?

Chào bác sĩ. Tôi bị mất 2 răng hàm dưới đã lâu, nay tôi muốn trồng lại răng bằng phương pháp cấy ghép Implant, nhưng bác sĩ có nói trường hợp của tôi cần ghép xương. Tôi có thắc mắc ghép xương là gì và tại sao lại phải ghép xương. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn!

Nha Khoa LINH XUÂN cảm ơn vì bạn đã tin tưởng về thắc mắc tại sao phải ghép xương khi trồng răng Implant? Để bạn yên tâm phục hình Implant, chúng tôi xin giải đáp vấn đề này một cách cụ thể ngay sau đây.

TẠI SAO CẦN GHÉP XƯƠNG KHI CẤY GHÉP IMPLANT

Khi bị mất răng, xương hàm vùng răng mất sẽ bị tiêu biến theo năm tháng do hiện tượng đào thải tự nhiên của cơ thể. Nên khi trồng răng Implant sẽ không còn đủ thể tích xương để đặt Implant. Do đó bác sĩ phẫu thuật phải tiến hành ghép thêm xương để tăng thể tích xương như khi chưa bị mất răng.

Như vậy, mục đích của ghép xương trong cấy ghép Implant là để tăng thể tích xương hàm, tái sinh lại phần xương bị tiêu do mất răng gây ra.

Ghép Xương Ổ Răng

Việc ghép xương trong Implant là không bắt buộc đối với các trường hợp mất răng trong thời gian gần (dưới 3 – 5 năm) và không kèm các nhiễm trùng tại ổ nhổ răng trước đó. Khi này xương ổ thường chưa bị tiêu nhiều và được bảo toàn tương đối đủ cho việc ổn định đặt Implant ban đầu.

Tuy nhiên nếu bạn đã mất răng trên 5 năm hoặc khi mất răng (nhổ răng) răng của bạn có kèm ổ nhiễm trùng thì xương ổ răng bị tiêu đi khá nhiều. Điều đó có thể khiến lượng xương ban đầu không đủ cho việc cắm ghép Implant ngay. Khi này bạn sẽ cần thủ thuật ghép xương.

  • Nếu lượng xương thiếu hụt ít, bạn sẽ được vừa đặt Implant vừa ghép xương trong 1 lần.
  • Nếu lượng xương thiếu hụt nhiều, bạn sẽ được ghép xương trong thì đầu tiên và đặt Implant ở thì thứ hai. Tức là cần 2 lần hẹn cách nhau 3 – 6 tháng.

MỘT SỐ KỸ THUẬT GHÉP XƯƠNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chìa khóa thành công cho cấy ghép Implant chính là kích thước và chất lượng của xương hàm. Các trường hợp mất răng quá lâu, nha chu viêm, chấn thương… làm xảy ra hiện tượng tiêu xương, làm cho kích thước của xương hàm hạn chế, sóng hàm mỏng không đủ để giữ cho Implant cấy ghép được vững chắc. Trong trường hợp đó, bạn cần phải nong xương hay ghép xương trước khi tiến hành đặt Implant.

Hiện nay, có 4 kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant, tùy trường hợp và mức độ mất răng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật phù hợp.

NONG XƯƠNG – CHẺ XƯƠNG

Áp dụng với trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm đủ chiều cao nhưng hẹp chiều rộng. Nếu đặt Implant sẽ không đảm bảo chiều dày bản xương và lộ ra ren Implant.

Nong Chẻ Xương Hàm

Kỹ thuật này được thực hiện như sau: cắt phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương với chiều rộng khoảng 4 đến 5mm. Sau đó, sử dụng đầu siêu âm chẻ một đường dài và dần nong rộng vùng xương ra, rồi đặt trụ Implant, nhồi bột xương nhân tạo và đặt màng Collagen vào vùng nong chẻ, để vết thương nhanh lành và sớm hình thành xương mới.

GHÉP XƯƠNG NHÂN TẠO

Là cách ghép xương trước khi đặt Implant hoặc ghép cùng lúc với Implant nếu bị khuyết hổng xương nhỏ. Mức độ tạo xương khi ghép xương bột trung bình khoảng 1mm/ tháng. Sau khi ghép, sẽ mất khoảng 6 tháng, để tạo ra 6mm xương, chờ thêm 3 tháng cho xương hoàn thiện và chắc chắn mới phục hình trụ răng lên trên…

Ghép Xương Bột Nhân Tạo

Xương nhân tạo được đặt trực tiếp lên vị trí xương hàm bị tiêu và phủ lên trên bằng 1 loại màng đặc biệt, để cố định lớp xương bên dưới, giúp tăng tính ổn định và chắc chắn tại vị trí xương đã ghép.

GHÉP XƯƠNG TỰ THÂN

Là cách gia tăng mật độ xương hàm, giúp cho trụ Implant tích hợp một cách chắc chắn, nhanh chóng và thuận lợi hơn. Áp dụng cho bệnh nhân tiêu xương, bác sĩ sẽ lấy xương tự thân từ chính cơ thể bệnh nhân, tại vùng an toàn như: góc hàm dưới, cằm…

Ghép Xương Tự Thân

Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, đặc biệt phù hợp với vùng mất xương lớn vì xương có thể tương thích dễ dàng.

NÂNG XOANG

Khi cấy ghép răng ở vùng răng trong hàm trên, một điều cần lưu ý là chiều cao xương hàm, vì giới hạn trên của chiều cao này là đáy xoang hàm trên. Việc đặt Implant gây ảnh hưởng đến xoang hàm là điều cần tránh. Có nhiều kỹ thuật nâng xoang được thực hiện để tăng chiều cao này.

Nâng Xoang Khi Cấy Ghép Implant

Việc cấy ghép răng có thể được tiến hành cùng lúc với nâng xoang hoặc có thể bạn phải đợi một thời gian một vài tháng sau đó.

Để biết được trường hợp của mình có cần ghép xương hay không. Bác sĩ cần thăm khám, chụp phim CT ConeBeam 3D toàn diện xương hàm để kiểm tra, đưa ra phương án điều trị phù hợp, tùy tình trạng răng và tình trạng xương hàm của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ có chỉ định có cần ghép xương hoặc không.

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Ngày nay, kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng đã có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị, hỗ trợ trong việc phục hình răng đã mất một cách hiệu quả, giúp nhiều ca cấy ghép Implant thành công như mong đợi. Tuy nhiên, cấy ghép Implant là kỹ thuật không hề đơn giản, nên để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để gửi gắm sức khỏe.

Loading...

Ngoài băn khoăn “tại sao phải ghép xương khi trồng răng Implant?”, các bạn nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ cấy ghép Implant hay những dịch vụ nha khoa khác hãy liên hệ với Nha Khoa LINH XUÂN qua Hotline 0911.711.174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để Bác sĩ tư vấn cụ thể và chính xác.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!