Biểu hiện và triệu chứng của sâu răng trẻ em

Làm sao phát hiện sớm phát các dấu hiệu sâu răng ở trẻ để kịp thời xử lý? Tham khảo ngay bài viết các biểu hiện và triệu chứng của sâu răng trẻ em dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY SÂU RĂNG Ở TRẺ

Sâu răng là hậu quả của quá trình tổng hợp từ các yếu tố như:

  • Độ cứng của men răng và ngà răng không cao.
  • Thành phần đường, tinh bột chiểm tỷ trọng cao trong chế độ ăn của trẻ. Đồng thời thức ăn trẻ em thường lỏng, sệt, dính gây khó khăn vệ sinh hơn chế độ ăn thức ăn của người lớn.
  • Trẻ không được hướng dẫn và giám sát vệ sinh răng miệng đúng cách.
  • Cha mẹ bị sâu răng cũng có thể “lây” cho con cái bởi các cháu bắt chước thói quen không tốt về răng miệng từ cha mẹ chúng.
Ăn kẹo sâu răng
Trẻ ăn nhiều đồ ngọt nhưng không được vệ sinh răng miệng đúng cách cũng dễ sâu răng.

Khi những lỗ sâu li ti trên răng dần lớn lên, vi khuẩn sẽ tấn công vào lớp bên trong mềm hơn của răng; chạm đến tủy; gây viêm tủy khiến trẻ đau đớn và có thể dẫn tới mất răng.

Nếu không chữa trị kịp thời, răng bé sẽ bị phá hủy. Vi khuẩn tiếp tục tiến sâu vào tủy răng, dẫn đến áp xe quanh khu vực bị nhiễm trùng. Khi đó phải tiến hành điều trị tủy hoặc nặng hơn là nhổ bỏ.

Vậy làm thế nào để phát hiện sớm biểu hiện và triệu chứng của sâu răng ở trẻ em để xử lý đúng?

2. NHỮNG BIỂU HIỆN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CHA MẸ CẦN BIẾT

Muốn phát hiện sớm và ngăn chặn tình trạng sâu răng sớm ở trẻ, phụ huynh cần nắm rõ những biểu hiện và triệu chứng của sâu răng trẻ em dưới đây:

BIỂU HIỆN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA SÂU RĂNG

Sâu răng trên răng sữa thường khởi đầu ở các hố và rãnh mặt nhai của răng. Triệu chứng sớm là răng xuất hiện các đốm hoặc đổi màu trắng đục. Lúc này, sâu răng chưa hình thành khuyết lõm nên rất khó nhận biết biểu hiện và triệu chứng của sâu răng trẻ em ở giai đoạn sớm.

Sau 1 thời gian, các đốm đục biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen và có thể xuất hiện các khuyết lỗ hổng trên răng. Lúc này, triệu chứng của sâu răng ở trẻ em dễ dàng nhận thấy hơn vì màu sắc đặc trưng sẫm tối.

Sâu răng sữa
Răng đổi màu và xuất hiện lỗ hổng li ti màu đen là những biểu hiện của sâu răng ở trẻ em dễ nhận biết nhất.

Khi vi khuẩn tiếp tục tiết ra Acid ăn mòn men – ngà răng, lỗ sâu sâu nhỏ ngày càng phát triển kích thước lớn hơn, tạo thành các xoang lỗ sâu nhét thức ăn. Lúc này bắt đầu có mùi hôi và triệu chứng đau nhức điển hình khi ăn nhai hoặc khi kích thích nóng lạnh hoặc tác động cơ học (sờ chạm vào đáy lỗ sâu).

Mức độ đau sẽ càng tăng lên, lỗ sâu càng lớn hơn và thâm nhập vào lớp sâu tỏng của bề mặt răng. Tình trạng kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy, viêm nha chu… hoặc nặng nhất là mất răng sữa.

Điều đó ảnh hưởng rất nặng nề lên chức năng ăn nhai của bộ răng. Hậu quả cuối cùng là việc mất răng sữa (vốn là hoa tiêu định vị) khiến các răng vĩnh viễn mọc lên thay thế sai vị trí; nụ cười khấp khểnh, lệch lạc hoặc hô, móm.

CÁC LOẠI SÂU RĂNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ

Bên cạnh biểu hiện và triệu chứng của sâu răng trẻ em ở giai đoạn sớm, phụ huynh cũng cần lưu ý các dạng sâu răng thường gặp khác ở trẻ để phòng tránh:

  • Sâu ở mặt bên răng: Với dạng này, mẹ sẽ nhìn thấy ở bề mặt răng hoặc các kẽ hở răng bị đổi màu, xám hoặc đen và xuất hiện lỗ hổng li ti.
  • Sâu phần chân răng: Khi phần chân răng của trẻ không có lớp men bảo vệ hoặc do mảng bám dính vào chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến phần chân răng bị sâu.
  • Sâu răng tái phát: Đối với trẻ đã được điều trị sâu răng, tại vùng trám bít răng sâu, vì chăm sóc răng không đúng cách hoặc do lớp trám bong tróc có thể dẫn đến thức ăn tích tụ, hình thành mảng bám gây ra tái phát sâu răng.

KHÁM NHA KHOA ĐỊNH KỲ – CÁCH NGỪA SÂU RĂNG TỐT NHẤT CHO TRẺ

Khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần và thực hiện đầy đủ các dịch vụ nha khoa trẻ em là cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất.

Loading...

Nếu không được điều trị, sâu răng kéo dài sẽ dẫn đến răng bị hủy hoại toàn bộ; ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Do đó, ngay khi phát hiện những biểu hiện của sâu răng ở trẻ em như trên, hãy đưa bé các dịch vụ nha khoa trẻ em để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn cách điều trị sâu răng cho bé kịp thời.

Nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện và triệu chứng sâu răng ở trẻ em nào, Quý phụ huynh có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để kịp thời bảo vệ hệ răng của bé nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!