Các mức độ của bệnh sâu răng

Giống như các loại bệnh lý khác, sâu răng cũng phát triển qua nhiều giai đoạn từ mới chớm đến khi sâu răng phát triển rộng. Dưới đây là các mức độ của bệnh sâu răng và biểu hiện giúp bạn nhận biết sớm và có hướng điều trị kịp thời.

CÁC MỨC ĐỘ CỦA BỆNH SÂU RĂNG

GIAI ĐOẠN I: SÂU RĂNG MỚI CHỚM – SÂU MEN RĂNG

Các bác sĩ nha khoa gọi đây là mức độ sâu răng mới chớm. Lúc này, răng của bạn bắt đầu có một vài vệt trắng đục hoặc lốm đốm màu đen xuất hiện mặt ngoài hoặc trên mặt nhai của răng mà chưa tạo thành lỗ sâu. Giai đoạn này bạn sẽ không có cảm giác đau nhức gì và các đốm đen rất nhỏ nên bạn rất dễ chủ quan, lơ là.

Lời khuyên của bác sĩ: Ngay khi phát hiện ra các biểu hiện của bệnh sâu răng, bạn nên gặp nha sĩ để được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng hiệu quả và giúp tái khoáng, bảo vệ các vị trí sâu răng sớm, sớm dứt điểm các mầm mống sâu răng.

Mức độ sâu răng nhẹ
Mức độ sâu răng nhẹ sẽ dễ dàng khắc phục nhờ tái khoáng cho răng.

GIAI ĐOẠN II: SÂU NGÀ RĂNG

Ở giai đoạn này, vi khuẩn đã phá hủy vượt qua lớp men răng, tấn công mô ngà răng tạo thành lỗ sâu. Bạn sẽ có cảm giác hơi ê buốt khi dùng các đồ ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua.

Lời khuyên của bác sĩ: Bạn nên thực hiện hàn trám răng sâu ngay lập tức. Bác sĩ sẽ loại bỏ các mô sâu rồi dùng vật liệu nha khoa trám bít, khôi phục răng về trạng thái ban đầu. Bạn càng thực hiện sớm thì khả năng khôi phục răng càng cao. Nếu bạn để lâu, vi khuẩn gây sâu răng sẽ xâm lấn đến tủy răng.

Sâu răng hình thành ở chân răng
Sâu răng hình thành ở chân răng.

GIAI ĐOẠN III: SÂU ĐẾN TUỶ RĂNG

Khi sâu răng giai đoạn 2 không được điều trị, vi khuẩn tiếp tục tấn công qua lớp ngà răng tiến đến tuỷ răng gây lộ tuỷ, viêm tuỷ. Khi sâu răng đã vào đến tuỷ răng thì sẽ thường xuyên gây ra những cơn đau nhức, thậm chí là đau dữ dội lúc về đêm. Sâu răng đến tuỷ chính là nguyên nhân trực tiếp tăng nguy cơ viêm xương hàm, áp xe răng, thậm chí là mất răng, nhiễm trùng máu.

Khi sâu răng đã đến giai đoạn này bạn cần đến nha khoa để bác sĩ chụp phim kiểm tra tình trạng và mức độ sâu răng. Nếu chân răng vẫn còn tốt thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tuỷ rồi trám hoặc bọc răng sứ để phục hồi, bảo vệ mô răng còn lại. Còn nếu răng đã bị phá huỷ quá nhiều, thì sẽ phải nhổ bỏ vì có cố gắng giữ răng lại thì răng cũng không còn chức năng ăn nhai và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng xương hàm.

MỨC ĐỘ NÀO CỦA BỆNH SÂU RĂNG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Trong dân gian, nhiều người vẫn truyền tại nhau các phương pháp điều trị sâu răng tại nhà như: dùng gừng, tỏi, tiêu đen, húng quế, lá bạc hà, hoa cúc…đắp lên răng sâu. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ của y học, việc dùng các biện pháp chữa sâu răng tự chế có thể hiệu quả với sâu răng ở giai đoạn 1 và chỉ có tác dụng giảm đau, cắt các cơn đau răng nhất thời ở mức độ sâu răng giai đoạn 2 và 3.

Điều trị sâu răng
Điều trị sâu răng bằng các biện pháp tự chế không thể loại bỏ dứt điểm sâu răng.

Thực chất, vi khuẩn gây sâu răng vẫn nằm sâu ở đó và vẫn âm thầm phát triển. Nếu bạn không điều trị tận gốc thì không thể ngăn chặn mầm mống của bệnh sâu răng. Và nguy cơ sâu răng đến tuỷ, tấn công mô xương hàm gây viêm nhiễm là rất cao.

Để điều trị dứt điểm bệnh sâu răng, bạn nên đến các nha khoa uy tín Thủ Đức như Nha Khoa LINH XUÂN. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, đã từng làm việc ở các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt TPHCM, chúng tôi sẽ nhanh chóng chẩn đoán nhanh tình trạng viêm nhiễm. Căn cứ vào từng mức độ của bệnh sâu răng, bác sĩ sẽ loại bỏ tận gốc các mô răng bị hư hại và phục hồi lại để răng miệng vẫn có đủ chức năng và thẩm mỹ.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!