Niềng răng cố định là gì?

Không chỉ có một phương pháp niềng răng cố định là gắn mắc cài lên răng như bạn vẫn nghĩ. Trong y học, bác sĩ chia niềng răng thành nhiều loại khác nhau. Bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp niềng răng cố định là gì, giá cả và chất lượng để lựa chọn phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

I. ĐỊNH NGHĨA NIỀNG RĂNG CỐ ĐỊNH LÀ GÌ?

Đúng như tên gọi của nó, niềng răng cố định là phương pháp gắn mắc cài cố định lên bề mặt các răng cần điều chỉnh lệch lạc. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tính toán sử dụng dây cung luồn qua các mắc cài, buộc chun để kéo các răng lệch lạc về thẳng hàng, sắp xếp các răng lộn xộn vào vị trí đúng và điều chỉnh khớp cắn.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng cố định là phương pháp nắn chỉnh răng hô, móm, răng lộn xộn hiệu quả.

Bao lâu nay, nhiều người dân Thủ Đức, Quận 9, Dĩ An vẫn nghĩ rằng niềng răng cố định chỉ có 1 phương pháp đơn giản là gắn mắc cài “răng sắt” bên ngoài. Nhưng đứng trên góc độ y khoa thì hoàn toàn ngược lại. Có 2 loại niềng răng cố định cho bạn lựa chọn:

  • Niềng răng cố định mặt ngoài (gồm mắc cài kim loại truyền thống và kim loại tự đóng, mắc cài sứ thường và sứ tự đóng).
  • Niềng răng mắc cài cố định mặt trong.

Phần tiếp theo, Bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN sẽ đi sâu phân tích lợi thế và hạn chế của từng loại niềng răng cố định là gì. Từ đó, bạn có cái nhìn khách quan hơn và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

II. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI NIỀNG RĂNG CỐ ĐỊNH

1. NIỀNG RĂNG CỐ ĐỊNH MẶT NGOÀI

Niềng răng cố định mặt ngoài là bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để gắn vào mặt ngoài răng (ở phần tiếp xúc với môi và má). Sau đó, bác sĩ sẽ tính toán lực tạo ra từ dây cung, chun buộc, lò xo để nắn chỉnh vị trí các răng.

  • Ưu điểm của niềng răng cố định mặt ngoài là thao tác nhanh, lực siết tốt, chi phí rẻ. Phù hợp với những người răng sai lệch nhiều nhưng không có điều kiện về mặt kinh tế. Đặc biệt, khi sử dụng loại mắc cài này, bạn sẽ vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng.
  • Nhược điểm: Kém thẩm mỹ do lộ mắc cài ánh kim loại

Hiện tại, có 4 loại mắc cài cố định mặt ngoài cho bạn lựa chọn: Mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài kim loại tự đóng, mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự đóng.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI TRUYỀN THỐNG

Đây là loại mắc cài kết hợp giữa dây cung, mắc cài, thun buộc, khâu niềng để tạo ra lực siết kéo các răng sai lệch. Hệ thống mắc cài được chế tác bằng công nghệ cắt tiện nguyên khối (CAD/ CAM) từ vật liệu thép không rỉ cao cấp (high quality stainless steel). Vật liệu này không bị oxi hóa trong môi trường miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa LINH XUÂN
Mắc cài kim loại truyền thống có từ lâu đời và chi phí thấp phù hợp với mọi đối tượng.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống cũng là phương pháp niềng răng cố định giá rẻ nhất trên thị trường (chỉ từ 20 triệu đồng). Được đại đa số người dân có thu nhập trung bình lựa chọn.

Khi lựa chọn niềng răng cố định với mắc cài truyền thống giá rẻ. Ngoài việc chấp nhận để lộ chiếc mắc cài kém duyên, bạn còn phải tái khám thường xuyên. Ở những lần tái khám này, bác sĩ sẽ theo dõi tình hình kéo chỉnh răng. Kịp thời thay các loại thun buộc bị chùng nhão, giúp lực siết răng ổn định.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ ĐÓNG

Đây là một bước tiến quan trọng trong công nghệ chế tác mắc cài kim loại. Không cần phải sử dụng đến các loại dây thun buộc. Hệ thống mắc cài được tích hợp khe trượt có nắp đóng giúp giảm triệt để lực ma sát của dây cung (so với hệ thống dùng dây thun). Giúp cung dây trượt dễ dàng khi di chuyển răng. Từ đó hạn chế cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Khi sử dụng mắc cài tự đóng, bạn sẽ không phải mất thời gian tái khám để thay thun buộc.

Mắc cài kim loại tự buộc
Mắc cài tự đóng có nắp trượt kim loại tương đồng với màu mắc cài.

Xét về chi phí, giá niềng răng cố định mắc cài kim loại tự đóng tại Nha Khoa LINH XUÂN chênh lệch 5 triệu đồng với mắc cài kim loại truyền thống. Để giảm cảm giác đau nhức khi siết răng và nhiều lợi ích khác đi kèm thì đây là một mức phí hợp lý và đáng đầu tư.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ THƯỜNG VÀ MẮC CÀI SỨ TỰ ĐÓNG

Khác với mắc cài kim loại kém duyên. Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng hệ thống mắc cài làm bằng sứ cao cấp có màu sắc tương đồng với màu răng thật để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.

Mắc cài sứ cũng có 2 loại như mắc cài kim loại: mắc cài sứ thông thường có dùng dây thun và mắc cài sứ tự đóng. Giá của loại mắc cài này cao hơn mắc cài kim loại 10 triệu đồng. Về nguyên lý hoạt động của niềng răng cố định bằng mắc cài sứ cũng tương tự như 2 loại mắc cài kim loại phía trên.

2. NIỀNG RĂNG CỐ ĐỊNH MẶT TRONG

Niềng răng cố định mắc cài mặt trong là phương pháp giúp giấu niềng tốt, mang tính thẩm mỹ cao. Thay vì gắn mắc cài kim loại ở mặt ngoài. Bác sĩ sẽ gắn bộ khí cụ kim loại vào mặt trong răng. Giúp bạn thoải mái cười đùa mà không để lộ mắc cài kém xinh.

Tuy nhiên, thao tác gắn mắc cài và lên dây cung phức tạp hơn do mặt trong răng nằm khuất. Một việc khác cần kể đến là ăn uống vệ sinh cũng gặp trở ngại khó khăn hơn so với mắc cài mặt ngoài vốn khá dễ thao tác.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi tại Thủ Đức
Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong khá đắt đỏ.

Một yếu tố cần xét đến là chi phí niềng răng mặt trong cũng khá đắt đỏ. Phương pháp này chỉ phù hợp với những người có hàm răng không quá lệch lạc.

Việc trang bị các kiến thức về niềng răng cố định, hiểu rõ những ưu – nhược điểm của niềng răng cố định là gì sẽ giúp bạn cân nhắc lựa chọn được phương pháp chỉnh răng tốt và giải được bài toán chi phí niềng răng.

Loading...

HÌNH ẢNH TRƯỚC – SAU KHI NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Nếu còn điều gì chưa rõ về các vấn đề niềng răng. Bạn có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để đội ngũ Bác sĩ tư vấn thêm nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!