Niềng răng và những giải đáp câu hỏi thường gặp của bác sĩ

Niềng răng là phương pháp tối ưu để khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc…. Chính vì vậy, Nha Khoa LINH XUÂN nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này. Hôm nay, bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp nhé.

RĂNG ĐÃ BỌC SỨ CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG?

Khách hàng Thường Kiệt

Chào bác sĩ, em muốn niềng răng nhưng em bị mất răng số 4 hàm trên cách đây 3 năm rồi ạ. Và có răng số 6 hàm trên và hàm dưới đã chữa tuỷ và chưa bọc sứ, có 2 răng cửa bọc sứ thì có niềng răng được không ạ?

Bác sĩ Nha khoa Linh Xuân

Xin chào Thường Kiệt! Cảm ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Thắc mắc mà bạn đang quan tâm được bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN trả lời như sau:

Trường hợp của bạn có nhiều răng hư hỏng và có vài răng sứ thì vẫn niềng răng được nhé. Tuy nhiên phương pháp điều trị sẽ kéo dài hơn và phương pháp làm cũng nhiều công đoạn hơn so với các bạn khác có hàm răng tự nhiên.

Dù sao bạn cũng nên khám tư vấn với bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên chuẩn xác cho tình huống của mình. Tình huống có nhiều răng hư hỏng và bọc sứ cũng không phải là hiếm gặp. Ở Nha Khoa LINH XUÂN đã và đang điều trị thành công một số ca tương tự như của bạn. Để biết thêm chi tiết bạn vui lòng gọi đặt hẹn theo số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174.

Răng đã bọc sứ có niềng được không?
Răng đã bọc sứ có niềng được không?

KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Khách hàng Quỳnh Nga

Chào bác sĩ. tôi đang niềng răng, thời gian cũng sắp hoàn tất, chỉ còn khoảng 2 tới 3 tháng nữa. Răng giờ sắp xếp đã cố định và dịch chuyển đều. Sự thay đổi làm tôi khá là hài lòng nhưng có điều tôi băn khoăn. Lần khám gần nhất bác sĩ có thông báo cho tôi rằng chuẩn bị tháo niềng và thay vào đó tôi phải đeo hàm duy trì 1 thời gian khoảng 6 tới 12 tháng.

Thực sự thì tôi không muốn đeo hàm duy trì vì thấy răng đã đẹp, tôi muốn nhanh chóng tháo niềng ra để khoe răng với mọi người. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không? Tôi xin cám ơn rất nhiều!

Bác sĩ Nha khoa Linh Xuân

Xin chào Quỳnh Nga! Cảm ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Thắc mắc mà bạn đang quan tâm được bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN trả lời như sau:

Mong muốn sau tháo niềng được tự do tung tăng khắp nơi, cười thỏa thích, ăn thả ga là mong muốn thỏa đáng và dễ hiểu của mọi người sau khi đã “gắn bó” quá lâu với bộ niềng răng.

Tuy nhiên, thực tế những chiếc răng dù được cố định một thời gian dài bằng bộ niềng cũng không đạt được độ vững ổn sinh lý của một bộ răng tự nhiên.

Để đạt vững ổn sinh lý, răng phải đạt sự cân bằng trong xương – nướu và tác động của cơ môi má lưỡi khi ăn uống, giao tiếp hàng ngày. Mà việc này thì khi còn đang gắn bộ niềng, hoàn toàn không thể thực hiện được (răng được cố định trên bộ niềng nên chỉ di chuyển theo lực bác sĩ muốn).

Do đó khi vừa tháo niềng để răng bắt đầu thích nghi dần. Bạn bắt buộc có biện pháp “ràng buộc” nhẹ nhàng bằng các máng duy trì. Mục đích của máng duy trì nhằm ổn định vị trí răng trong một khoảng không gian vừa đủ hoạt động của răng (chứ không giam cầm răng như bộ niềng).

Bộ duy trì giúp răng ổn định trong biên độ vận động nhỏ. Và không thể xoay quá lệch hoặc di chuyển quá xa ra khỏi vị trí mong muốn ban đầu. Do vậy, câu trả lời rất tiếc là KHÔNG. Mà còn phải kèm theo chữ “BẮT BUỘC” đeo hàm duy trì bạn nhé.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng
Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

MẤT RĂNG SỐ 6 CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG?

Khách hàng Thu

Chào bác sĩ. Em muốn niềng răng nhưng bị mất răng số 6 hàm dưới thì có thể kéo răng số 7. Răng số 8 ra thay thế được không vì răng khôn số 8 của em mọc thẳng ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ?

Bác sĩ Nha khoa Linh Xuân

Xin chào Thu! Cảm ơn em vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Thắc mắc mà em đang quan tâm được bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN trả lời như sau:

Việc em đề cập là một kỹ thuật mới của niềng răng hiện đang được áp dụng khá thành công cho một số trường hợp mất răng hàm sớm. Khi em mất răng hàm số 6 (hay răng cối lớn thứ nhất). Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì việc răng 7 mọc lên và răng 8 mọc lên sẽ có xu hướng di chuyển tự nhiên lấp đầy khoảng trống do răng 6 để lại.

Chỉnh nha kéo lấp khoảng trống của răng đã mất

Nhận thấy hiện tượng trên, các bác sĩ chỉnh nha đã nghĩ ra phương pháp để khắc phục. Sử dụng lực chỉnh nha để kéo răng 7 và răng 8 về vị trí trống của răng 6 ở người trưởng thành. Vì ở người trưởng thành sự mọc và di chuyển răng tự nhiên đã chấm dứt. Nên bắt buộc phải có lực tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thực hiện được với các điều kiện sau:

  • Răng số 7 và số 8 có hình dạng giải phẫu bình thường.
  • Chân răng số 7 và số 8 thẳng, không cong móc hoặc dị dạng.
  • Răng số 7 và số 8 có hướng mọc thẳng hoặc lệch nhẹ.

Nếu răng của em đáp ứng được các điều kiện trên và hoàn toàn thoải mái với phương pháp chỉnh nha. Em hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và lên kế hoạch kỹ càng hơn nhé.

Loading...

Hy vọng Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn vấn đề của mình và có lựa chọn đúng đắn. Nếu các bạn có bất kì câu hỏi nào hãy comment ở form bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ tư vấn thêm nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!