Quy trình niềng răng mắc cài chuẩn Y khoa

Thực hiện một quy trình niềng răng chuẩn y khoa là cách mang lại hiệu quả tốt nhất cho các trường hợp răng hô, răng thưa, móm, khấp khểnh… Vậy bạn đã biết quy trình niềng răng chuẩn y khoa là như thế nào chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu hơn về quy trình niềng răng mắc cài chuẩn y khoa tại Nha Khoa LINH XUÂN.

I. KHÁM – TƯ VẤN NIỀNG RĂNG

Một nha khoa chuyên nghiệp không thể điều trị niềng răng cho bệnh nhân mà không có một kế hoạch cụ thể. Việc khám, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị chi tiết sẽ giúp quá trình điều trị suôn sẻ từ đầu đến khi tháo niềng với một kết quả như dự đoán ban đầu.

Niềng răng là một chuyên khoa sâu nha khoa, do đó rất khó biết được bác sĩ nào được đào tạo bài bản. Có một cách có thể cảm nhận được liệu đây có phải “bác sĩ chỉnh nha” tìm kiếm hay không? Đó là, đánh giá TÍNH CHUYÊN NGHIỆP trong giai đoạn CHẨN ĐOÁNLẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ ở lần hẹn đầu và lần hẹn thứ hai.

1. LẦN HẸN ĐẦU TIÊN: KHÁM LÂM SÀNG

Trong khám lâm sàng, dữ liệu thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai… Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập vào phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để phân tích và theo dõi trong quá trình điều trị.

Chụp film X-Quang cắt lớp 3 chiều tại Nha Khoa LINH XUÂN

Dữ liệu hình ảnh bao gồm hình lâm sàng, mẫu hàm và phim toàn cảnh – phim đo sọ cũng được nhập liệu vào phần mềm để phân tích các đặc điểm giải phẫu và các lệch lạc răng mặt.

BƯỚC 1. KHÁM TỔNG QUÁT

Bác sĩ trao đổi để biết được nguyện vọng của bạn, sau đó thăm khám tổng thể tình trạng răng miệng của bạn, vì sao bạn cần nắn chỉnh răng? Trong quá trình này, bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề cần xử lý trước khi niềng răng hay không, ví dụ các lỗ sâu răng, tình trạng viêm lợi, viêm nha chu…

BƯỚC 2. CHỤP ẢNH PROFILE

Chụp ảnh trong miệng – ngoài mặt ở các tư thế khác nhau. Tất cả dữ liệu lâm sàng này rất quan trọng dựa vào đó bác sĩ có thể đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng để lên phác đồ điều trị.Đây cũng là một bằng chứng pháp lý, lưu lại hình ảnh trước điều trị.

Chụp hình tư vấn chỉnh nha
Đây cũng là một bằng chứng pháp lý, lưu lại những hình ảnh trước khi điều trị.

BƯỚC 3. LẤY DẤU RĂNG

Mẫu hàm là một bản sao hàm răng. Mẫu hàm rất cần thiết để bác sĩ có quan sát và phân tích kỹ lưỡng hơn từ đó mới đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp. Ngoài ra, mẫu hàm ban đầu cũng rất quan trọng để lưu trữ, so sánh kết quả.

Lấy mẫu hàm răng chỉnh nha
Mẫu hàm là một bản sao hàm răng.

BƯỚC 4. CHỤP FILM X-QUANG

Để có cái nhìn tổng quan về cấu trúc răng, xương hàm, khớp thái dương hàm. Chụp X-Quang còn có thể phát hiện các răng mọc ngầm hoặc thiếu răng bẩm sinh. Chụp phim sọ nghiêng để phân tích sự hài hoà mặt theo mô mềm, tương quan xương hai hàm, tương quan răng và khớp cắn.

Hệ thống chụp phim ConeBeam CT 3D hiện đại tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Tại Nha Khoa LINH XUÂN với hệ thống chụp phim ConeBeam CT 3D hiện đại nhất của hãng Vatech Hàn Quốc với lượng tia X của máy chụp phim kỹ thuật số cao tầng là ở mức thấp nhất, chỉ 1/10 so với máy chụp phim tia X bình thường, giúp giảm thiểu rõ lượng tia đến bệnh nhân.

Ở lần hẹn này bác sĩ chưa hứa hẹn gì cả. Bạn sẽ được hẹn tư vấn ở lần tới. Để chuẩn bị cho lần hẹn thứ hai, bác sĩ tiến hành phân tích dữ liệu, chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị.

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết có một logic đơn giản rằng: “không có chẩn đoán” thì “không có điều trị”. Nên một bác sĩ chỉnh nha lành nghề luôn thu thập dữ liệu chẩn đoán rồi mới lập kế hoạch điều trị để tư vấn chọn lựa điều trị, báo giá trước khi bắt tay vào điều trị.

BƯỚC 5: PHÂN TÍCH LÊN KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ

Sau khi thu thập toàn bộ dữ liệu, bác sĩ bắt đầu chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu được thu thập. Phân tích phim đo sọ và phân tích mẫu hàm là một bước rất quan trọng trong việc chẩn đoán các sai hình răng mặt. Các chỉ số từ phân tích phim đo sọ được so sánh với các chuẩn bình thường,từ đó đưa ra chẩn đoán về tình trạng lệch lạc răng và xương hàm.

Phác đồ điều trị chỉnh nha
Phân tích dữ liệu bằng phần mềm chỉnh nha chuyên nghiệp.

Hiện nay tại Nha Khoa LINH XUÂN sử dụng phần mềm chuyên dụng để phân tích dữ liệu bệnh nhân giúp rút ngắn thời gian rất nhiều, cũng như đảm bảo tính chính xác cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị và cho phép dự đoán kết quả sau điều trị. Với phần mềm này bệnh nhân dễ dàng hình dung được công việc sẽ tiến hành ra sao và kết quả mong đợi sẽ như thế nào.

Loading...

2. LẦN HẸN THỨ HAI: TƯ VẤN VÀ CAM KẾT ĐIỀU TRỊ

Sau khi phân tích lên kế hoạch điều trị niềng răng (khoảng 1 tuần), trong lần hẹn thứ 2 này bác sĩ sẽ mời bạn đến để trực tiếp giải thích những vấn đề:

 • Trình bày trình trạng sai hình hiện tại của bạn, chứng minh bằng BẢNG CHỈ SỐ SAI HÌNH.
 • Trình bày những giải pháp điều trị có thể thực hiện được.
 • Lộ trình điều trị sẽ ra sao, kết quả sau niềng như thế nào.
 • Tư vấn giúp bạn chọn lựa giải pháp phù hợp với mong muốn.
 • Dự tính thời gian và báo chi phí điều trị.
 • Ký hợp đồng cam kết điều trị chỉnh nha.

LƯU Ý: Hợp đồng cam kết điều trị chính là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của bạn. Hợp đồng cần đầy đủ các điều khoản về quyền lợi trong suốt thời gian niềng răng, các cam kết đạt được và các trách nhiệm của phòng khám.

II. QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi người có những vấn đề lệch lạc răng không giống nhau, do đó kế hoạch chữa trị cũng hoàn toàn khác nhau.

1. ĐIỀU TRỊ TỔNG QUÁT

Để đảm bảo cho quá trình niềng răng thuận lợi và mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn cần có một hàm răng khỏe mạnh. Nếu trong quá trình thăm khám phát hiện ra một số bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy… bác sĩ cần điều trị ổn định trước khi niềng răng. Giúp đảm bảo răng miệng được khỏe mạnh trước khi niềng, không làm ảnh hưởng tới hiệu quả của việc niềng răng.

Cạo vôi răng siêu âm tại Nha Khoa LINH XUÂN

Nếu không điều trị ổn định các bệnh lý này, quá trình niềng răng của bạn có thể đau nhức không phải do việc đeo mắc cài mà do tiến triển các bệnh lý ở răng. Trường hợp các bệnh lý nguy hiểm đến răng, Bác sĩ có thể chỉ định tạm gián đoạn quá trình niềng để ưu tiên các điều trị tổng quát trước.

CÁC ĐIỀU TRỊ TỔNG QUÁT THƯỜNG GẶP:

 • Lấy cao răng: Giúp làm sạch những mảnh vụn thức ăn, mảng bám và vôi răng ở cổ răng, kẽ răng và dưới nướu. Đây là giải pháp giúp hạn chế được tình trạng viêm nha chu, đảm bảo cho răng nằm trong ổ xương được khỏe mạnh như trước khi niềng.
 • Điều trị viêm nha chu: Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ có thể thực hiện xử lý mặt gốc răng hoặc phẫu thuật nha chu để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
 • Trám răng: Với những chiếc răng sâu cần trám lại để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn tấn công men răng.
 • Điều trị tủy: Tổn thương tủy có thể dẫn tới viêm nhiễm nặng. Việc điều trị sẽ giúp hạn chế việc hoại tử, mưng mủ tủy gây ảnh hưởng tới các xương xung quanh.
 • Bọc mão răng: Trong trường hợp răng bị sâu vỡ lớn và đã được chữa tủy thì bọc mão sứ để đảm bảo cho việc ăn nhai, bảo vệ thân răng không phải chịu quá nhiều từ lực ăn nhai.

2. GẮN KHÍ CỤ NIỀNG RĂNG

Sau khi thăm khám và điều trị tổng quát, tùy theo từng trường hợp mà bệnh nhân sẽ được gắn khí cụ hỗ trợ cho quá trình đeo mắc cài diễn ra thuận lợi hơn.

Chụp film X-Quang cắt lớp 3 chiều tại Nha Khoa LINH XUÂN

Các khí cụ này có thể là thun tách kẽ, khâu niềng, khí cụ nong hàm… Tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều phải gắn, nó còn tùy từng trường hợp.

3. GẮN MẮC CÀI

Đây là bước quan trọng trong quá trình niềng răng mắc cài. Những chiếc mắc cài được gắn cố định trên thân răng 2 hàm, dây cung được gắn nằm trong các rãnh mắc cài có tác dụng tạo lực để nắn chỉnh răng từ từ theo kế hoạch điều trị. Thời gian gắn hai hàm từ 45 – 60 phút.

Niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi gắn mắc cài xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn và dặn dò bạn chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất cũng như có chế độ ăn uống phù hợp.

Việc cần làm của bạn là cần chuẩn bị tốt tinh thần trước khi thực hiện gắn mắc cài. Nhớ và chủ động đến đúng lịch hẹn.

4. TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ

Tái khám giúp bác sĩ theo dõi tiến trình và sự dịch chuyển của răng. Đặc biệt, tái khám giúp phát hiện tình trạng tuột, đứt dây cung và thay đổi kịp thời dây cung mới, tạo khoảng, tăng lực siết hàm,… để giúp kết quả niềng răng đạt được tốt nhất.

Tái khám chỉnh nha

Ngoài ra, thăm khám còn giúp kiểm tra tổng quan sức khỏe răng miệng xem có phát sinh vấn đề nào trong quá trình niềng răng hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tại Nha Khoa LINH XUÂN trong quá trình niềng răng, giữa các lần tái khám bệnh nhân được chụp hình, giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá mức độ tiến triển và đáp ứng của bệnh nhân, cũng như giúp bệnh nhân thấy được hàm răng và khuôn mặt của mình thay đổi thế nào.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân được đội ngũ chăm sóc khách hàng thường xuyên hỏi thăm chu đáo, gửi tin nhắn nhắc hẹn trước 1 ngày đến tái khám để đảm bảo đúng tiến độ điều trị. Do đó với hàng nghìn case niềng răng tại Nha Khoa LINH XUÂN chúng tôi luôn kiểm soát tốt tiến trình điều trị.

5. THÁO MẮC CÀI – DUY TRÌ KẾT QUẢ

Sau khi răng 2 hàm di chuyển về đúng vị trí và chuẩn khớp cắn thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Ở giai đoạn này, bạn cần đeo hàm duy trì kết quả. Tùy vào tình trạng răng mà thời gian đeo hàm duy trì có thể ngắn hoặc dài khác nhau. Bác sĩ khuyến khích nên đeo hàm duy trì liên tục, khoảng 20 – 22h/ngày, chỉ tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng trả góp

Hi vọng qua bài viết dưới đây, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về các bước niềng răng cụ thể. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ niềng răng tin cậy, hiệu quả, Nha Khoa LINH XUÂN sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

III. KẾT QUẢ TRƯỚC – SAU NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Hiện nay, Nha khoa LINH XUÂN đang áp dụng tất cả các phương pháp niềng răng trả góp phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, tại đây, đích thân các bác sĩ Răng Hàm Mặt chính quy nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện cũng như theo dõi trong suốt quá trình niềng để đảm bảo việc nắn chỉnh răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, dưới sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, tin rằng mỗi khách hàng khi lựa chọn niềng răng tại Nha Khoa LINH XUÂN đều sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!