Sâu răng có gây hại gì đến tuỷ răng không?

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó hậu quả nguy hiểm thường gặp nhất là dẫn đến viêm nhiễm tủy răng. Vậy sâu răng có gây hại gì đến tủy răng không?

1. SÂU RĂNG CÓ GÂY HẠI GÌ ĐẾN TUỶ RĂNG?

Nhiều người nghĩ rằng sâu răng chỉ là “bệnh vặt” không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vậy nên họ thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng sâu răng mới chớm. Với điều kiện thuận lợi, chỉ trong thời gian ngắn, vi khuẩn sâu răng sẽ phá hủy men, chọc thủng ngà răng và tiếp cận “trung tâm đầu não” chính là tủy, nơi cung cấp mạch máu và thần kinh cảm giác cho răng.

Sâu răng có gây hại gì đến tuỷ răng không?
Sâu răng đục sát và gây viêm nhiễm buồng tủy.

Khi sâu răng bắt đầu ăn sát buồng tủy, các dây thần kinh cảm giác nằm trong buồng tủy sẽ phát tín hiệu “cảnh báo” bằng những cơn đau hoặc ê buốt liên hồi. Nếu bạn không tới nha khoa Thủ Đức uy tín để thăm khám và điều trị sâu răng dứt điểm. Vi khuẩn sẽ tấn công vào trong buồng tủy. Cấu trúc buồng tủy rất giàu mạch máu và tế bào sợi đan xen. Nên sau một thời gian xâm nhập, vi khuẩn sẽ gây viêm nhiễm toàn bộ trung tâm quan trọng này.

Hậu quả là răng bị hoại tử tủy, thiếu mạch máu nuôi dưỡng, trở nên già cỗi và giòn yếu. Chưa dừng lại đó, vi khuẩn từ đường máu nuôi tủy sẽ xâm nhập vào dòng máu cơ thể đến các cơ quan khác. Từ đó gây ra các bệnh lý nguy hiểm toàn thân như: bệnh tim mạch, tiểu đường. Đây cũng chính là câu trả lời cho vấn đề sâu răng có gây hại gì đến tủy răng không? mà nhiều bạn đang quan tâm.

2. CÁCH CHỮA SÂU RĂNG DỨT ĐIỂM, NGĂN CHẶN VI KHUẨN ĐỤC PHÁ TUỶ RĂNG

Thông thường, khi bị những cơn đau nhức do sâu răng quấy rầy, một số bạn thường áp dụng các phương thức được truyền miệng là sẽ làm giảm các cơn sâu răng như: dùng lá ổi, lá đinh hương, gừng, tỏi. Tuy nhiên, đứng trên góc nhìn y khoa thì đây chỉ là biện pháp “chữa cháy tạm thời”. Thực tế, khi sâu răng đã phá hủy các cấu trúc của răng, các biện pháp trên đều vô hiệu. Để điều trị sâu răng hiệu quả bắt buộc cần loại bỏ vi khuẩn, mô răng bị thâm nhiễm và bít kín lỗ sâu bằng thuốc trám chuyên dụng. Khi không thể giúp hàn kín hoặc phục hồi cấu trúc răng, các biện pháp lá ổi, gừng tỏi mà dân gian mách bảo chỉ đem lại cho bạn những nỗi xót xa.

Chỉ vì trót tin mà chần chừ không điều trị sớm, khiến vấn đề càng trở nên nặng nề hơn. Khi lỗ răng sâu còn tồn tại, vụn thức ăn sẽ rất dễ lọt và mắc kẹt vào trong. Từ đó tiếp tục vòng lặp, thức ăn cung cấp nguyên liệu, năng lượng cho vi khuẩn đục khoét răng.

Cách duy nhất để điều trị sâu răngchữa tủy răng tận gốc đó là bạn phải tới nha khoa để trám răng:

Trám răng sâu: Nha sĩ dùng khoan nạo sạch mô răng bị sâu đục hoại tử. Sau đó, nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám thẩm mỹ nha khoa, có màu giống với màu răng thật để lấp đầy xoang (lỗ) vừa khoan để phục hình răng mới.

Trám răng sâu Nha Khoa LINH XUÂN
Kết quả trám răng sâu tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Trám răng hư tủy: Nha sĩ dùng khoan làm sạch mô sâu, rồi mở lối vào buồng tủy (vốn đã bị xâm nhiễm) dùng hệ thống trâm quay tự động để hút sạch tủy răng hư hại. Nha sĩ sẽ tiệt trùng buồng tủy kĩ lưỡng, ngăn chặn vi khuẩn sâu răng trở lại. Cuối cùng, nha sĩ đặt thuốc trám ống tủy và kết thúc bằng trám bít chiếc răng vĩnh viễn.

Trám chữa tuỷ răng tại Nha Khoa LINH XUÂN
Trám chữa tủy răng tại Nha Khoa LINH XUÂN.
Loading...

LƯU Ý CỦA NHA SĨ

  • Trám răng sâu giúp bệnh nhân chặn đứng sâu răng tại thời điểm chữa trị. Sau khi trám, nếu bạn vẫn giữ thói quen ăn uống không khoa học và lười vệ sinh răng miệng. Thì sâu răng vẫn có thể quay lại bất cứ lúc nào.
  • Khi rút sạch tủy răng đồng nghĩa chiếc răng bị mất đi nguồn sống. Răng sẽ yếu, giòn và dễ gãy hơn hẳn. Vậy nên khi chữa tủy răng xong, bạn nên bọc sứ chiếc răng đã chữa tủy càng sớm càng tốt để bảo vệ chiếc răng của mình.

Nếu còn điều gì chưa rõ về bài viết “sâu răng có gây hại gì đến tủy răng” hoặc cần thêm bất cứ thông tin nào, quý khách hàng hãy gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại bình luận bên dưới để nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!