Tại sao trẻ em thay răng lâu mọc lại?

Chiếc răng sữa đã rụng khá lâu nhưng chờ hoài vẫn không thấy răng vĩnh viễn mọc lên khiến cha mẹ rất sốt ruột. Vậy tại sao trẻ thay răng lâu mọc lại như thế? Có cách nào để kích thích quá trình mọc răng cho bé hay không? Nha sĩ sẽ bật mí câu trả lời ngay đây!

1. TẠI SAO TRẺ EM THAY RĂNG LÂU MỌC LẠI?

Theo Nha sĩ Mai Văn Hoan – phụ trách Nha khoa tổng quát Nha Khoa LINH XUÂN: Thời gian thay răng trung bình tính từ thời điểm chiếc răng sữa rụng cho đến khi chiếc răng vĩnh viễn mọc lên là khoảng từ 4 tuần đối với răng một chân (răng cửa, răng nanh) và khoảng 6 tháng đối với răng nhiều chân (răng hàm).

Nếu sau khoảng thời gian này, cha mẹ vẫn không thấy răng của bé mọc lên thì nguyên nhân có thể xuất phát từ:

 • Nướu răng dày và xơ hóa: đây là tình huống khá phổ biến. Nướu răng vì một lí do nào đó dày lên và cứng chắc khiến răng vĩnh viễn không thể xuyên thủng qua để mọc lên được.
 • Răng vĩnh viễn mọc ngầm hoặc lạc chỗ: Khi mầm răng vĩnh viễm mọc ngầm, mọc ngang thì chúng sẽ không thể tách nướu đâm lên được.
 • Thiếu mầm răng: Khi thiếu mầm răng vĩnh viễn đồng nghĩa với việc răng sẽ không bao giờ mọc lên nữa.
 • Răng vĩnh viễn bị cứng khớp: tình huống này khá hiếm gặp. Đó là chân răng vĩnh viễn dính hẳn vào xương và không dịch chuyển được. Để chẩn đoán này cần phim X-Quang và sự theo dõi cẩn thận của một bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm.
Răng nanh mọc ngầm
Một trường hợp răng nanh mọc ngầm thường thấy nhất.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH THAY RĂNG NHANH CHÓNG VÀ HOÀN THIỆN?

Nha sĩ Mai Văn Hoan cho biết: phụ huynh có thể can thiệp để giúp những chiếc răng vĩnh viễn nhanh chóng mọc lên bằng cách cho bé đến các nha khoa Thủ Đức uy tín để nha sĩ chụp X-Quang răng.

Căn cứ vào kết quả chẩn đoán hình ảnh từ phim X-Quang, nha sĩ có thể phát hiện nguyên nhân tại sao trẻ em thay răng lâu mọc lại, nhận biết bé có thiếu mần răng hay không, răng có mọc ngầm, mọc lệch và xương hàm có bị tiêu biến hay không. Căn cứ vào đó, nha sĩ sẽ có hướng giúp hoàn thiện hàm răng của bé:

 • Với nướu dày chắc thì để răng mọc lên  thuận lợi, nha sĩ sẽ làm một thủ thuật nhỏ là cắt bỏ phần nướu dày và bộc lộ thân răng. Đây là một thủ thuật nhẹ nhàng, không gây đau đớn khó chịu nhiều. Sau khi bộc lộ, răng thường sẽ tự mọc lên bình thường sau 4 tuần.
 • Nếu răng vĩnh viễn mọc ngầm hoặc mọc lệch, nha sĩ sẽ áp dụng các biện pháp tiểu phẫu bộc lộ răng và niềng răng để sắp đều lại bộ răng.
 • Trong trường hợp trẻ thiếu mầm răng hoặc răng cứng khớp, phụ huynh hãy hỏi ý kiến nha sĩ về thời điểm trồng răng Implant hoặc các biện pháp trồng răng giả khác để khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ tốt nhất.
 • Ngoài ra để củng cố quá trình thành lập mầm răng, Canxi là yếu tố hàng đầu mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh bổ sung các thực phẩm giàu Canxi để mầm răng vĩnh viễn đủ cứng cáp để đâm xuyên nướu và hiên ngang mọc lên.
Thực phẩm giàu Canxi
Thực phẩm giàu Canxi giúp mầm răng vĩnh viễn chắc khỏe và dễ dàng đâm xuyên nướu mọc lên.

Như vậy, đưa bé tới các nha khoa uy tín ở Thủ Đức để nha sĩ thăm khám và phát hiện sớm các bất thường răng miệng là cách chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân tại sao trẻ em thay răng lâu mọc lại. Từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời, tránh tình trạng bé bị mất răng vĩnh viễn.

Nếu phụ huynh còn bất cứ câu hỏi nào khác cho nha sĩ Mai Văn Hoan, hãy gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn thêm.

3/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 2 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Nguyễn Ngọc trân

  Con gái tôi rụng răng cửa hàm trên gần 4 tháng nhưng chưa có dấu hiệu mọc lại tôi phải làm sau ạ 2 răng cửa dưới của bé thì sau khi rụng đã mọc lại rồi

   Nha Khoa LINH XUÂN

   Chào chị Trân. Đối với trường hợp của bé cũng là tình trạng chung của nhiều bé khi răng sữa rụng nhưng răng vĩnh viễn chưa mọc thay thế. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân và để xác định chính xác nguyên nhân chị cho bé đến khám ở những phòng khám uy tín gần nhà để chụp film x-quang và từ đó nha sĩ sẽ có phương án xử lý kịp thời nhé!

error: Nội dung được bảo vệ!!