Cạo vôi răng thường xuyên tốt hay không?

Vì chưa hiểu được tác hại của những mảng bám vôi răng tăng nguy cơ viêm nướu, viêm nha chu nên nhiều người chưa có thói quen thường xuyên đến nha khoa để làm sạch vôi răng. Cạo vôi răng định kỳ với tần suất đều đặn chắc chắn là tốt nhưng cạo vôi răng nhiều lần trong năm, cạo vôi răng thường xuyên tốt hay không thì phải xem lại tùy từng cơ địa khách hàng cụ thể.

1. NHỮNG AI CẦN CẠO VÔI RĂNG THƯỜNG XUYÊN?

Hầu hết mọi người đều cần một chế độ thăm khám răng miệng hàng năm. Việc thăm khám định kỳ nhằm tầm soát phát hiện sớm các bệnh răng miệng ở giai đoạn sớm và chữa trị hiệu quả. Ngoài ra mỗi lần thăm khám bạn sẽ được nha sĩ cân nhắc chỉ định việc cạo vôi răng hay không? Tùy theo cơ địa mỗi người và thói quen – tần suất sử dụng các loại thức ăn dễ bám dính (trà, cafe, thuốc lá, cacao..) thì mỗi người sẽ cần một lịch trình cạo vôi răng khác nhau.

Cạo vôi răng
Cạo vôi răng định kỳ thường xuyên là việc tốt nên làm.
  • Trung bình, một người với chế độ ăn thông dụng và sức khỏe bình thường thì cần 1 năm 2 lần cạo vôi răng, tức là 6 tháng 1 lần.
  • Nếu bạn có thói quen sử dụng thức ăn màu nhiều thì bạn sẽ cần gấp đôi, tức 1 năm 3 – 4 lần.
  • Ngược lại nếu bạn không có thói quen dùng đồ ăn màu, chế độ vệ sinh kỹ càng và cơ địa ít mảng bám răng thì sẽ cần tối thiểu 1 năm 1 lần.

2. NÊN CẠO VÔI RĂNG VÀO THỜI ĐIỂM NÀO LÀ LÝ TƯỞNG NHẤT?

Chúng tôi khuyên bạn nên cạo vôi răng định kỳ từ 5 – 6 tháng 1 lần và chỉ lấy cao răng sớm hơn nếu cơ địa bạn vôi răng tích tụ nhanh và nhiều. Thường mọi người hay chọn thời điểm là tháng giêng (đón Tết) và giữa năm (vào hè, mùa du lịch) để cạo vôi răng vì đây là 2 dịp phù hợp với các dự định sửa soạn làm mới bản thân.

Quy trình thăm khám tại Nha Khoa Linh Xuân
Bác sĩ Lê Tuấn Anh tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ vấn đề cạo vôi răng thường xuyên tốt hay không.

Chắc chắn, nhiều bạn sẽ đặt ra nghi vấn rằng 6 tháng là một khoảng thời gian quá có dài quá hay ngắn quá không và trong thời gian này liệu vi khuẩn có thể hình thành sâu răng và viêm nha chu hay không? Bác sĩ trưởng Nha Khoa LINH XUÂN khẳng định:

  • Thời gian 6 tháng là vừa đủ để các mảng bám hoặc vôi răng mới hình thành (kể từ lần cạo vôi trước đó). Ở thời điểm này, vôi răng còn mềm và dễ dàng loại bỏ mà không cần một lực tác động mạnh. Việc lựa chọn đúng thời điểm giúp trải nghiệm cạo vôi răng trở nên êm ái và nhẹ nhàng. Kèm theo đó là hạn chế nguy cơ ê buốt cũng như chảy máu khi cạo vôi do mức độ vôi chưa đủ gây ra viêm nướu nặng.
  • Thời gian 6 tháng cũng là khoảng thời gian mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng đó là thời gian tối thiểu để hình thành một xoang sâu mới. Do đó khi tái khám định kỳ bạn sẽ được tầm soát sâu răng và hạn chế hoặc sửa chữa các lỗ sâu một cách tối thiểu, không xâm lấn.
Loading...

Trên đây là toàn bộ đáp án cho vấn đề cạo vôi răng thường xuyên tốt hay không và thời gian lý tưởng để cạo vôi răng an toàn, giúp bảo vệ răng – nướu toàn diện. Nếu còn điều gì chữa rõ về vấn đề sức khỏe răng miệng của bản thân và cả gia đình, bạn có thể đặt câu hỏi cho nha sĩ Lê Tuấn Anh và đội ngũ y bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN qua số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174. Chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí tư vấn.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!