Người cao tuổi nên làm răng giả loại nào tốt?

Để cải thiện chức năng ăn nhai cho người lớn tuổi. Nhiều người đã có ý định để ông bà, bố mẹ của mình đi trồng răng. Tuy nhiên, sức khỏe kém cộng với tốc độ lão hóa nhanh khiến bạn không biết người cao tuổi nên đeo răng giả loại nào tốt. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia Nha Khoa LINH XUÂN để có lựa chọn xác đáng nhất!

1. CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG GIẢ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Rất nhiều người cho rằng trồng răng giả hàm tháo lắp là tốt nhất cho người cao tuổi. Một số ít người lại nhấn mạnh phục hình răng sứ mới là giải pháp an toàn. Vậy đâu mới là quan điểm đúng đắn?

Theo Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN: để biết được người cao tuổi nên làm răng giả loại nào tốt nhất thì bạn phải nắm rõ về bản chất của từng phương pháp trồng răng giả.

Trồng răng giả
Người cao tuổi nên làm răng giả loại nào tốt?

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG TRUYỀN THÔNG BẰNG HÀM THÁO LẮP

Đây là phương pháp trồng răng lâu đời nhất. Phương pháp này được nhiều người cao tuổi ở Thủ Đức, Dĩ An, Quận 9 lựa chọn bởi:

  • Giá rẻ, phù hợp với túi tiền của đại đa số những người có thu nhập trung bình.
  • Cấu trúc răng giả, nướu giả mô phỏng gần đúng thẩm mỹ tự nhiên của bộ răng. Nền nhựa có màu tương tự như nướu. Phần răng giả gắn bên trên có thiết kế theo từng nhóm răng cửa, hàm nhỏ và hàm lớn. Nhờ vậy, hàm giả tháo lắp sẽ khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ với hàm răng đầy đủ, đều đặn.
  • Ít can thiệp đến xương, nướu và các răng lân cận.
  • Răng giả tháo lắp có thể phục hồi tốt chức năng ăn nhai cho người cao tuổi. Vì hầu như người cao tuổi chỉ ăn đồ mềm. Ngoài ra, người cao tuổi có thể dễ dàng lấy ra để vệ sinh hàm răng.

Về bản chất, trồng răng giả tháo lắp có nghĩa là bác sĩ sẽ chế tác một hàm răng giả mô phỏng các răng đã mất. Sau đó lắp vào để phục vụ chức năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Trồng răng giả hàm tháo lắp
Hàm răng giả tháo lắp cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, vì đặc tính làm từ nhựa. Sau một thời gian sử dụng thì hàm răng giả tháo lắp sẽ mòn, gãy vỡ, biến dạng, dễ sút. Ngoài ra, xương và nướu ở người cao tuổi cũng sẽ tiêu dần theo thời gian. Cho nên sau 3 – 5 năm, bệnh nhân nên làm lại hàm tháo lắp mới.

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG SỨ BẮC CẦU CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Phương pháp trồng răng giả này có thể khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất. Với điều kiện là những chiếc răng lân cận phải còn chắc khỏe. Bác sĩ sẽ mài các răng lân cận để làm trụ đỡ cho răng giả. Sau đó chế tác những răng sứ dính liền nhau trùm lên những chiếc răng làm trụ đỡ.

Trồng răng sứ thẩm mỹ
Phương pháp mài hai răng lân cận làm trụ đỡ và chụp mão sứ có 3 răng dính liền nhau bên trên.

Mặc dù phương pháp này mang lại cho người cao tuổi một hàm răng đẹp, làm trẻ hoá gương mặt. Nhưng do quá trình tích tuổi nên răng của người già khá yếu. Các trụ răng thật không đủ lực để “mang” cầu răng sứ. Vậy nên cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện phương pháp này.

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG IMPLANT CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Đây là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ cấy một trụ răng Implant vào xương hàm. Trụ implant sẽ thay thế cho chân răng đã mất ở người cao tuổi. Sau khi trụ răng tích hợp tốt thì bác sĩ gắn mão sứ hoặc hàm giả bên trên để phục hình răng mới.

Cấy ghép răng Implant
Răng Implant có chân răng cắm sâu vào xương hàm làm trụ đỡ chắc chắn cho răng.

Ưu điểm của phương pháp trồng răng Implant là có thể khôi phục răng đã mất độc lập và chắc chắn từ chân răng đến thân răng cho người cao tuổi mà không cần răng khác nâng đỡ. Tuy nhiên, giá trồng răng Implant khá cao nên cũng cần phải suy tính về mặt kinh tế.

>>> Xem thêm: Trồng răng Implant cho người cao tuổi giá bao nhiêu?

2. NGƯỜI CAO TUỔI NÊN LÀM RĂNG GIẢ LOẠI NÀO TỐT?

Theo Bác sĩ Lê Tuấn Anh, sức khỏe răng miệng của người già khá kém do quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Do đó, nguyên tắc quan trọng nhất để trồng răng giả tốt cho người già đó là lựa chọn phương pháp trồng răng giả độc lập, không gây áp lực lên các răng cũ và lựa chọn răng chất lượng cao, độ bền tốt để ăn nhai khỏe.

Như vậy, với câu hỏi người cao tuổi nên làm răng giả loại nào tốt thì câu trả lời của bác sĩ là phương pháp cắm Implant và gắn răng bên trên. Bởi phương pháp này khôi phục toàn bộ cấu trúc chiếc răng từ chân răng, thân răng và vẻ thẩm mỹ tối đa cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi trồng răng giả Implant, người già còn có thể ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm do mất răng.

Loading...

Trong trường hợp bạn không có nhiều điều kiện kinh tế để đưa ông bà, bố mẹ mình đi trồng răng Implant thì có thể cân nhắc phương pháp trồng răng giả tháo lắp. Bởi như Bác sĩ Lê Tuấn Anh đã chia sẻ thì phương pháp trồng răng này không can thiệp lên các răng khác, đơn giản, chi phí thấp . Tuy nhiên, hàm nhựa dễ gây cộm cấn trong thời gian đầu chưa quen và sau một thời gian sử dụng thì phải quay trở lại nha khoa để làm lại hàm răng mới.

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm được lời khuyên cho người cao tuổi nên làm răng giả loại nào tốt. Nếu cần thêm bất cứ thông tin nào về các phương pháp trồng răng giả cho người lớn tuổi. Quý khách hàng liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc comment ở form bên dưới để đội ngũ bác sĩ tư vấn thêm nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!