Nhổ răng chết tủy có đau không?

Hôm trước tôi đi lấy vôi răng ở phòng khám gần nhà. Bác sĩ ở đó phát hiện có 2 chiếc răng sâu số 4, 5 đã chết tuỷ. Bác sĩ chỉ định nhổ răng nhưng tôi đang cân nhắc. Không biết nhổ răng chết tuỷ có đau không? và có cách nào khắc phục mà không phải nhổ răng? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ! (Chị Vũ Nga – 40 tuổi – Dĩ An)

Chào Chị Vũ Nga! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa LINH XUÂN. Vấn đề nhổ răng chết tuỷ có đau không? Hôm nay, Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giải đáp để chị và mọi người được rõ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. CÓ NÊN NHỔ RĂNG CHẾT TUỶ?

Trong y học, nguyên tắc quan trọng nhất đó chính là cố gắng bảo toàn tối đa các răng. Bác sĩ sẽ tìm mọi cách để giữ lại chiếc răng thật cho bạn. Răng dù chết tuỷ nếu có thể chữa trị được cũng không ngoại lệ.

Nhổ răng chết tủy có đau không?
Sâu răng là nguyên nhân chính khiến răng chết tuỷ.

Với các răng chết tuỷ chưa viêm nhiễm chóp răng, chưa gây ra thương tổn xương ổ răng. Bác sĩ sẽ đề ra kế hoạch để xử lý làm sạch tuỷ răng chết. Sau đó thực hiện trám bít khôi phục răng cũ. Chỉ khi tuỷ răng hoại tử nặng, vi khuẩn tích tụ gây ra túi viêm nhiễm lớn “dọa” tiêu hủy xương ổ răng hoặc hỏng răng lân cận thì bác sĩ mới chỉ định nhổ răng chết tuỷ.

Như vậy, trường hợp răng chết tuỷ của chị Vũ Nga thì bác sĩ phải kiểm tra chụp X-Quang răng chính xác. Khi đó mới chỉ định có nên nhổ răng chết tuỷ hay không. Việc nhận định răng chết tuỷ mức độ nặng nhẹ sẽ quyết định nhổ răng chết tuỷ có đau không?

2. NHỔ RĂNG CHẾT TUỶ CÓ ĐAU KHÔNG?

Tuỷ răng chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng. Khi tuỷ răng chết đồng nghĩa với chức năng cảm giác của răng cũng không còn. Theo suy luận logic thì nhổ răng chết tuỷ sẽ không đau. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Cảm giác đau trong khi nhổ và sau nhổ đến từ 3 yếu tố sau:

  • Cảm giác thần kinh của dây chằng nha chu quang răng.
  • Đầu tận thần kinh cảm giác trong xương ổ bao bọc che chở cho răng.
  • Cuối cùng đó mới là tuỷ chân răng.

Do đó khi nhổ răng chết tuỷ bạn vẫn phải gây tê như nhổ các răng thông thường khác để cắt đứt luồng thông tin truyền cảm giác đau từ 2 yếu tố kia. Như vậy quy trình trong khi nhổ răng chết tuỷ cũng giống như các nhổ răng thông thường khác. Và hoàn toàn cảm giác đau sẽ bị triệt tiêu bởi thuốc tê. Một số trường hợp đặc biệt, nếu tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ vẫn có cảm giác ê nhẹ lúc giai đoạn kết thúc gắp răng ra. Đó là vì túi viêm nhiễm dày lớn khiến thuốc tê khó tác dụng toàn phần 100%. Các bác sĩ kinh nghiệm sẽ báo trước cho bạn biết điều đó.

Sau khi nhổ răng chết tuỷ sẽ có vết thương hở được lấp đầy bởi cục máu đông. Nếu thao tác nhẹ nhàng, sang chấn tối thiểu, cục máu đông lấp kín ổ nhổ răng kèm một chế độ vệ sinh tốt thì cảm giác đau sau nhổ là không đáng kể. Và mức độ đau ê nhẹ này hoàn toàn có thể được kiểm soát bởi các thuốc giảm đau hạ sốt thông dụng.

Một số bạn có cảm giác ngứa ngứa, rát rát ở bờ viền nướu sau 2 – 3 ngày nhổ răng. Đó là cảm giác da nướu đang kéo liền lại và điều đó là điều tốt không đáng ngại nhé.

Nhổ răng chết tủy có đau không?
Nếu vi khuẩn tủy răng hư hại chưa tiêu huỷ xương ổ răng thì không cần phải nhổ răng chết tuỷ.

Việc bạn cần làm sau khi nhổ răng chết tuỷ là lựa chọn chế độ ăn mềm, nguội, ăn nhai chậm rãi, vệ sinh cẩn thận nhất là vị trí nhổ răng cần đặc biệt chú ý (vẫn làm vệ sinh tuy nhiên phải nhẹ nhàng để tránh là bong cục máu đông gây chảy máu lại).

3. ĐÂU LÀ ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG CHẾT TUỶ KHÔNG ĐAU TẠI THỦ ĐỨC?

Chắc hẳn, khi chị Vũ Nga và các bạn gửi câu hỏi nhổ răng chết tuỷ có đau không về cho Nha Khoa LINH XUÂN thì ít nhiều cũng đã tìm hiểu và tin tưởng dịch vụ của chúng tôi. Hơn 12 năm qua, tập thể y bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN luôn cố gắng từng ngày để bảo tồn hàm răng chắc khỏe cho bệnh nhân. Chỉ trong các trường hợp bất khả kháng, bác sĩ mới chỉ định nhổ răng chết tuỷ.

Loading...

Với kĩ thuật nhẹ nhàng, khéo léo, bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN nhanh chóng xử lý chiếc răng chết tuỷ, nhổ răng nhanh chóng mà không khiến bạn có bất kì cảm giác khó chịu nào. Nhờ sự tận tâm, chu đáo và chuyên môn giỏi của đội ngũ y bác sĩ, Nha Khoa LINH XUÂN đã vươn lên ở vị trí TOP đầu địa chỉ nhổ răng chết tuỷ uy tín tại Thủ Đức, Dĩ An, Quận 9.

Để đặt lịch thăm khám và nhổ răng chết tuỷ, bạn gọi ngay cho Nha Khoa LINH XUÂN theo Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 gặp bác sĩ tư vấn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!