Niềng răng bao lâu thì hết đau?

98% những người sắp niềng răng đều sợ hãi những cơn đau khi lần đầu chỉnh răng hô, móm, thưa… Vậy niềng răng bao lâu thì hết đau và có thể ăn uống bình thường trở lại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “cởi bỏ” những lo lắng này!

1. NHỮNG CƠN ĐAU KHI NIỀNG RĂNG SẼ QUẤY NHIỄU BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Theo Bác sĩ nha khoa, niềng răng thực chất là dùng hệ thống dây cung, mắc cài, chun buộc… để tạo lực siết, kéo các răng thưa xích lại khít sát, đưa các răng hô, móm vào bên trong và sắp xếp các răng mọc lộn xộn về thẳng hàng.

Việc dùng lực siết tác động lên răng sẽ gây ra những cảm giác ê ẩm nhẹ ở hàm răng và vô tình “quấy nhiễu” cuộc sống của bạn:

  • Bạn ăn nhai kém do chưa quen với lực siết răng.
  • Cảm giác vướng víu ở miệng vì chưa thích nghi kịp với hệ thống mắc cài, dây cung, chun buộc và khâu niềng răng.
  • Bạn thấy khó chịu, ít nói cười.
Niềng răng có đau không
Niềng răng bao lâu thì hết đau là câu hỏi của rất nhiều người đang có nhu cầu niềng răng.

Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác đau tạm thời và sẽ nhanh chóng hết sau đó. Vậy tạm thời là khi nào? Niềng răng bao lâu thì hết đau? Một tuần, hai tuần hay lâu hơn thế?

2. NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU?

Những cơn đau khi niềng răng không hề “kinh khủng” và thời gian đau nhức cũng không kéo dài suốt tuần như bạn tưởng tượng.

NIỀNG RĂNG NGƯỜI LỚN BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU?

Đáp án của niềng răng bao lâu thì hết đau chỉ đơn giản là 2 – 3 ngày sau khi niềng răng. Thời gian trên là dài hơn so với trẻ nhỏ. Bởi vì ở người trưởng thành, xương hàm đã khoáng hóa cứng chắc nên lực siết răng cần nhiều thời gian hơn để tác động giúp răng di chuyển. Khi răng bắt đầu dịch chuyển thì cảm giác đau sẽ giảm dần và hết hẳn.

Bạn chỉ có cảm giác ê nhẹ nếu vô tình nhai cắn mạnh thôi. Thường sau 2 – 3 ngày bạn có thể ăn uống sinh hoạt tương đối như bình thường mà không gặp quá nhiều trở ngại. Bạn chỉ cần lưu ý về chế độ ăn, chế độ vệ sinh răng và lựa chọn thức ăn mềm, cắt nhỏ để dễ nhai nuốt.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ niềng răng đã giúp các bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN giảm tối đa những cơn đau sau khi niềng răng cho bệnh nhân. Bằng việc kết hợp thao tác khéo léo đầy kinh nghiệm và áp dụng các vật liệu mắc cài tiên tiến, dây cung Niti nhiệt, dây TMA thì các công đoạn gắn khâu niềng, mắc cài và dây cung liên hàm trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn bao giờ hết.

Nha Khoa LINH XUÂN - Trước và sau khi niềng răng
Kết quả niềng răng tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Ngoài ra, nếu bạn cần sự chăm sóc đặc biệt thì hãy tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ: sử dụng sáp nha khoa để bôi trơn bề mặt mắc cài, khâu, ống dây cung… giúp giảm bớt cảm giác vướng víu trong một tháng đầu tiên.

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng cảm giác niềng răng khá nhẹ nhàng và không còn phải quá bận tâm về vấn đề “niềng răng bao lâu thì hết đau” nữa.

NIỀNG RĂNG TRẺ EM BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU?

Đối với trẻ em, hệ thống cấu trúc xương hàm và răng còn lỏng lẻo nên khi tác dụng lực siết răng, răng sẽ mau chóng di chuyển và giúp việc niềng răng trẻ em sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn so với người lớn. Đặc biệt, khả năng thích nghi của cơ thể trẻ rất nhanh nên niềng răng ở trẻ cũng sẽ cho kết quả tốt hơn và nhanh hồi phục hơn.

Do đó, khi niềng răng, trẻ sẽ chỉ có cảm giác hơi đau trong 1 – 2 ngày đầu tiên và sang ngày thứ 3 thì bé có thể ăn uống, trò chuyện bình thường trở lại nên, ba mẹ không cần quá lo lắng.

Niềng răng trẻ em - NKLX
Niềng răng trẻ em chỉ sau 1 – 2 ngày là bé sẽ ăn uống bình thường trở lại.

Theo ghi nhận của các Bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN thì trường hợp các ca niềng răng ở trẻ thất bại là rất hiếm gặp và chỉ xảy ra khi bé không hợp tác niềng răng (hoặc bị cha mẹ ép buộc phải đi niềng răng). Còn lại thì hầu hết bé đều nhanh chóng vượt qua cảm giác đau trong những ngày đầu tiên và sau đó bé sẽ lại vui vẻ ríu rít ngay thôi.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: Tốt nhất là cha mẹ nên làm công tác tư tưởng trước cho con, giải thích cho con hiểu rằng nếu con không niềng răng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ bên ngoài như thế nào. Một khi bé hiểu được điều đó thì việc niềng răng cho trẻ sẽ không còn đáng ngại như trước nữa.

3. CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CƠN ĐAU SAU KHI NIỀNG RĂNG

Ngay sau khi thực hiện niềng răng tại Nha Khoa LINH XUÂN, Bác sĩ sẽ hướng dẫn tường tận cách giúp bạn nhanh chóng vượt qua cảm giác ê ẩm sau khi niềng răng:

  • Để hàm răng không phải hoạt động nhiều sau khi niềng, bạn nên ăn các món mềm như cháo, soup, phở, uống sữa, sinh tố…
  • Nên nhai thức ăn bằng răng hàm vì khả năng chịu lực của răng hàm tốt hơn và ít đau hơn so với răng cửa.
  • Dùng nước muối sinh lý để súc miệng và kháng khuẩn nhẹ.
  • Bôi sáp nha khoa để giảm ma sát giữa má trong, lưỡi, môi với các mắc cài và khâu niềng, hạn chế cảm giác cộm cấn, đau.
  • Không dùng tay hoặc lưỡi đẩy hoặc chạm vào hệ thống khí cụ niềng răng, tránh kích ứng gây đau răng và không làm cho khí cụ bị xô lệch.
  • Chải răng bằng bàn chải mềm mịn, động tác chậm rãi và kỹ càng. Sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để làm sạch các ngóc ngách mà bàn chải thông thường không thể chạm tới.
Nha Khoa LINH XUÂN - Trước và sau khi niềng răng
Kết quả niềng răng tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Mong rằng những giải đáp của Nha Khoa LINH XUÂN về vấn đề niềng răng bao lâu thì hết đau có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng bắt đầu công cuộc chỉnh đốn hàm răng thưa, móm, hô, vẩu – nỗi ám ảnh theo mình nhiều năm. Từ đó, giúp bạn lấy lại sự tự tin với hàm răng thẳng đều, sẵn sàng chinh phục những cơ hội mới.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!