Niềng răng có làm răng có yếu đi không?

Răng cháu mọc rất lộn xộn, chiếc vô chiếc ra trông rất xấu. Cuối tháng ngày cháu định đi niềng răng nhưng cháu nghe nhiều người nói niềng răng là dùng lực kéo để chỉnh vị trí răng. Nếu chịu lực kéo như thế thì niềng răng có làm răng yếu đi không bác sĩ? (Minh Trang – 17 tuổi, Dĩ An).

Chào bạn Minh Trang! Rất vui khi nhận được câu hỏi và cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ niềng răng thẩm mỹ của Nha Khoa LINH XUÂN. Với vấn đề niềng răng xong răng có yếu đi không thì tôi xin được giải đáp:

1. NIỀNG RĂNG CÓ LÀM RĂNG YẾU ĐI KHÔNG?

Bản chất của niềng răng đúng là dùng lực cơ học để di chuyển răng. Qua từng buổi hẹn bạn sẽ được đặt thun tách kẽ, gắn khâu niềng, gắn mắc cài và sau cùng là lên dây cung. Chính dây cung kể trên sẽ kết nối các mắc cài với khâu niềng tạo ra lực siết kéo các răng di chuyển theo hướng mà nha sĩ mong muốn. Thời gian đeo niềng răng khoảng từ 1 – 2 năm. Trong quá trình này, lực do dây cung sẽ liên tục tác động nắn chỉnh các trục chân răng thẳng hàng, cải thiện khớp cắn và mang lại cho bạn một nụ cười đầy tự tin.

Kết quả niềng răng
Niềng răng có làm yếu răng không phụ thuộc chất lượng dịch vụ.

Mặc dù sử dụng lực kéo các răng liên tục và kéo dài suốt một thời gian nhưng nếu nha sĩ có kĩ thuật niềng răng khéo léo, cân đo vị trí khâu niềng cùng hệ thống mắc cài đúng và sử dụng lực di chuyển răng vừa đủ thì sẽ không gây tổn hại đến cấu trúc sinh học của răng sau khi hoàn tất. Thậm chí, nếu ban đầu răng của bạn Minh Trang mọc lộn xộn và sai lệch khớp cắn thì sau khi niềng răng, khớp cắn và hàm trên và hàm dưới trùng khít với nhau sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ăn nhai tốt hơn gấp nhiều lần. Đây cũng là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “niềng răng có làm răng yếu đi không” mà bạn đặt ra ban đầu.

Chụp X-Quang Nha Khoa LINH XUÂN
Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng.

2. MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG GIÚP RĂNG CHẮC KHOẺ TRONG QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

Để giúp Minh Trang không khỏi bỡ ngỡ và thôi lo lắng về vấn đề niềng răng gây yếu răng, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin về quy trình chăm sóc răng khoa học sau khi niềng. Bạn tham khảo để bảo vệ răng miệng tốt hơn nhé:

  • Chải sạch răng: Khi mang thêm hệ thống mắc cài, dây cung và khâu niềng, răng của bạn sẽ trở nên vướng víu và khó vệ sinh. Do đó, bạn nên dùng bàn chải đánh răng chuyên dụng cho người niềng răng để làm sạch răng phía trên, phía dưới và hệ thống mắc cài sau khi ăn để tránh thức ăn tồn đọng trên hệ thống mắc cài gây sâu răng.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Những ngày đầu chưa quen với sự hiện diện của khâu, mắc cài và hệ thống dây cung môi trên răng, bạn nên ăn các món mềm và giàu dinh dưỡng như soup, cháo… và hạn chế ăn các món có nhiều đường như bánh kẹo để giảm nguy cơ sâu răng.
  • Chăm sóc các mô mềm quanh răng: Niềng răng đồng nghĩa với việc bạn phải tập thích nghi với sự có mặt của bộ khí cụ niềng răng 24/24 trong khoang miệng. Một vài ngày đầu chưa quen, khâu niềng và mắc cài có thể cọ xát vào môi – má khiến bạn vô cùng khó chịu. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến nha sĩ để sử dụng sáp nha khoa bôi trơn, giảm ma sát giữa khí cụ và mô mềm vùng miệng.
  • Chú ý khi chơi thể thao: Nếu bạn là một người đang chơi thể thao thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về mức độ ảnh hưởng của môn thể thao đó đối với tình hình sức khỏe khi niềng răng. Bởi lẽ, nếu bị chấn thương vùng mặt khi tập thể tạo sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.
  • Đeo hàm duy trì: Sau khi niềng răng, bạn chú ý đeo hàm duy trì 24/24 trong nửa năm đến một năm để răng ổn định và không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu.
  • Tái khám đúng hẹn: Bạn chú ý đến gặp nha sĩ đúng hẹn để theo dõi mức độ ổn định của răng sau khi tháo niềng.
Kết quả niềng răng
Niềng răng đúng kỹ thuật giúp hàm răng nhanh chóng đều đẹp.

Bạn Minh Trang thân mến! Mong rằng một số giải đáp của tôi đã giúp bạn giải tỏa những khúc mắc về vấn đề niềng răng có làm răng yếu đi không. Nếu còn cần tư vấn gì thêm về chế độ chăm sóc trước, trong và sau khi niềng răng, bạn có thể gọi Hotline: (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ chuyên khoa của chúng tôi giúp bạn giải đáp nhé!

Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Vi Vi

    Mình cũng có băn khoăn này, vì mình đang có dự định đi niềng

error: Nội dung được bảo vệ!!