Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu?

Chào bác sĩ! Tôi đang muốn đi niềng hàm răng móm của mình. Nhưng bác sĩ ở phòng khám sát nhà chẩn đoán là tôi bị khớp cắn ngược. Bác sĩ có thể cho tôi biết khớp cắn ngược là như thế nào? Có liên quan gì tới hàm răng móm của tôi không? Và niềng răng khớp cắn ngược bao lâu ạ? (Ngọc My – 21 tuổi – Dĩ An).

Mến chào Ngọc My! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Nha Khoa LINH XUÂN. Những câu hỏi của bạn đã được gửi tới bác sĩ Lê Tuấn Anh – giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN. Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chỉnh hình răng. Bác sĩ Lê Tuấn Anh trả lời bạn như sau:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ VÀ CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG MÓM?

Tình trạng khớp cắn ngược có nghĩa là khung xương cùng với bộ răng cửa hàm dưới đưa ra trước hơn so với khung xương và bộ răng hàm trên của bạn. Khi bạn khép hai hàm răng lại thì cung răng dưới phủ ra ngoài cung răng trên. Đây cũng là lý do khiến cho gương mặt của bạn trông bị gãy, móm.

Điều trị khớp cắn ngược
Khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới bao phủ hàm trên khi bệnh nhân khép hai hàm răng lại với nhau.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG KHỚP CẮN NGƯỢC:

  • Nguyên nhân do răng: Răng mọc chìa ra khiến cung hàm dưới rộng hơn cung hàm trên. Tình trạng này có thể can thiệp được bằng phương pháp niềng răng chỉnh khớp cắn ngược. Bác sĩ sẽ thiết kế bộ khí cụ niềng răng và sử dụng lực để đẩy các răng hàm dưới vào bên trong.
  • Nguyên nhân do cấu trúc xương hàm: Khung xương hàm dưới phát triển dài ra trước hoặc khung hàm trên kém phát triển (lui sau) cũng là lý do khiến cho tình trạng khớp cắn ngược xảy ra. Nếu trường hợp khớp cắn ngược do xương mức độ nặng thì cách hiệu quả triệt để đó là phẫu thuật xương để di dời các khối xương đến vị trí mong muốn và cố định bằng nẹp vít phẫu thuật. Các trường hợp khớp cắn ngược do xương mức độ nhẹ vẫn có thể can thiệp bằng cách niềng răng thông thường, tuy nhiên kết quả đạt được chỉ dừng lại ở mức cải thiện thẩm mỹ, chứ không thể đạt được toàn bộ các tiêu chuẩn hoàn hảo.

Như vậy, cách tốt nhất để biết bạn có thể niềng răng khớp cắn ngược hay không thì bạn nên tới Nha Khoa LINH XUÂN để bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha kiểm tra cấu trúc răng. Căn cứ vào hình ảnh X-Quang, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn bị móm do răng hay do xương.

Loading...

2. NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN NGƯỢC MẤT BAO LÂU?

Như bác sĩ Lê Tuấn Anh đã chia sẻ thì niềng răng khớp cắn ngược áp dụng phù hợp nhất cho những người bị móm do răng. Thời gian niềng răng khớp cắn ngược mất bao lâu còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng nào và mức độ sai lệch khớp cắn ra sao.

Điều trị khớp cắn ngược
Niềng răng khớp cắn ngược giúp bạn xóa bỏ hàm răng móm và tự tin hơn trong giao tiếp.

Vì bạn Ngọc My không nói rõ về tình trạng răng của mình móm như thế nào nên bác sĩ rất khó để tư vấn thật chi tiết cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo và đối chiếu với những trường hợp sau:

TRƯỜNG HỢP 1: KHỚP CẮN NGƯỢC DO RĂNG MỌC SAI LỆCH Ở MỨC ĐỘ NHẸ (MÓM NHẸ)

Nguyên tắc điều trị ở trường hợp này là: bung rộng các răng hàm trên phủ ra ngoài; trong khi đó các răng cửa dưới lại được kéo lui nhẹ vào trong.

  • Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng hoặc niềng răng trong suốt thì thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng từ 12 – 18 tháng.
  • Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mặt trong hoặc niềng răng mắc cài truyền thống thì có thể kéo dài khoảng từ 18 – 24 tháng.

TRƯỜNG HỢP 2: KHỚP CẮN NGƯỢC DO RĂNG MỌC CHÌA RA QUÁ NHIỀU, ÔM KÍN HÀM TRÊN (MÔI DƯỚI ĐƯA RA MÔI TRÊN NHIỀU)

Với trường hợp này, ngoài nguyên tắc bung hàm trên, kéo lui hàm dưới đã đề cập ở trên thì để gia tăng hiệu quả kéo lui nhiều hơn thì cần thêm các khoảng trống kéo lui răng nhờ vào phương pháp mài kẽ, nhổ răng hoặc minivis.

Trung bình, mỗi ca niềng răng chỉnh khớp cắn ngược ở dạng ca này kéo dài 2 – 3 năm nếu bạn chọn phương án niềng răng mắc cài tự đóng. Nếu bạn chọn loại mắc cài khác thì thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn.

TRƯỜNG HỢP 3: KHỚP CẮN NGƯỢC DO XƯƠNG HÀM DƯỚI ĐƯA RA TRƯỚC HOÀN TOÀN (GƯƠNG MẶT BỊ GÃY KHÚC NẶNG DO HÀM DƯỚI RA TRƯỚC HOÀN TOÀN SO VỚI HÀM TRÊN)

Với trường hợp này, lựa chọn tối ưu là cần điều trị phẫu thuật dời xương hàm dưới vào trong (còn gọi là phẫu thuật cắt hàm). Tuy nhiên, đây là một can thiệp xâm lấn và mang nhiều nguy cơ.

Do đó, một số bạn trẻ chấp nhận mức cải thiện thẩm mỹ ít nhưng an toàn hơn do đó niềng răng truyền thống vẫn được ưa chuộng. Tuy nhiên niềng răng thông thường với những ca khớp cắn ngược có sai lệch nặng về xương sẽ không mang lại kết quả hoàn hảo mà sẽ gặp một số hạn chế nhất định.

Bạn Ngọc My thấy đấy! Thời gian niềng răng khớp cắn ngược mất bao lâu, cho hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn của bạn nhiều hay ít.

Tuy nhiên, bằng bề dày kinh nghiệm, kĩ thuật khéo léo, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Nha Khoa LINH XUÂN sẽ cố gắng đẩy nhanh tốc độ niềng chỉnh răng tối đa và theo dõi sát sao quá trình dịch chuyển các răng sai lệch ở hàm dưới, giúp bạn hiệu chỉnh khớp cắn hai hàm chuẩn tỉ lệ 100%.

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHI NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Để biết thêm chi tiết về phương pháp niềng răng khớp cắn ngược và thủ tục niềng răng, bạn Ngọc My có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để được đội ngũ bác sĩ chuyên môn tư vấn thêm nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!