Niềng răng xong có bị hô lại không?

Chào nha sĩ! Răng cháu bị hô ở hàm trên nhưng cháu chưa muốn niềng răng. Vì bạn cháu nói rằng niềng răng xong sẽ bị hô lại. Cháu muốn xác nhận lại thông tin này có đúng không, niềng răng xong có bị hô lại không ạ? Huyền Mai (18 tuổi, Quận Thủ Đức).

Mến chào Huyền Mai! Nha Khoa LINH XUÂN rất hiểu và thông cảm với nỗi băn khoăn của bạn. Bởi bỏ thời gian và chi phí để thực hiện niềng răng nhưng nếu bị hô lại thì thật sự rất uổng phí. Do đó, để giúp bạn yên tâm về vấn đề này, Bác sĩ Lê Tuấn Anh (Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN) xin thông tin đến bạn một số vấn đề sau:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. NIỀNG RĂNG XONG CÓ BỊ HÔ LẠI KHÔNG?

Niềng răng sử dụng lực kéo từ bộ khâu niềng và mắc cài niềng để di dời các răng hô vào bên trong. Sao cho ăn khớp với răng hàm dưới. Quá trình này kéo dài từ 12 – 24 tháng.

Kinh nghiệm niềng răng hô
Niềng răng xong có bị hô lại không là thắc mắc của rất nhiều người.

Sau khi hoàn tất tháo niềng, hàm răng của bạn vẫn chưa ổn định xương – nướu. Do vậy nha sĩ sẽ yêu cầu bạn tuân thủ đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm. Loại hàm duy trì không có chức năng kéo răng mà nó giống như một cái khuôn để giữ chân răng đúng vị trí đã tháo niềng. Giúp răng có thời gian thích nghi và tích hợp tốt với vị trí mới. Nếu bạn đeo hàm duy trì đúng chỉ định thì điều không ai mong muốn: niềng răng xong có bị hô lại không sẽ chẳng xảy ra.

2. CHUYỆN GÌ XẢY RA NẾU BẠN KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ?

Như tôi đã chia sẻ, sau khi tháo bộ niềng, răng của bạn vẫn chưa ổn định hoàn toàn và có khả năng “chạy” về vị trí ban đầu. Điều này không phải lỗi kĩ thuật nha sĩ mà cơ thể của bạn cần sự thích ứng sau khi một khoảng thời gian bị ràng buộc. Trong quá trình ăn uống, giao tiếp thì sự vận động của khớp thái dương hàm, của mô mềm như môi má lưỡi sẽ tác động lên răng khiến răng có các chuyển động tự do (khác với khi có bộ niềng sẽ cố định yên vị trí).

Nếu bạn không đeo hàm duy trì thì răng sẽ bị dịch chuyển một chút. Thông thường sẽ rất khó mà răng bị hô lại như cũ. Tuy nhiên việc răng bị dịch chuyển khiến kết quả lung linh, các tiêu chuẩn về sự sắp răng đều đặn bị suy giảm. Điều đó có thể khiến vài bạn thất vọng và tự trách mình đã chủ quan. Để rồi bao công sức niềng răng “đổ sông đổ biển”.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng
Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng giúp răng không bị hô lại.

Để hạn chế tình trạng răng bị hô lại sau khi tháo niềng, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau:

Các việc cần làm sau khi tháo niềng

  • Đeo hàm duy trì 24/24
  • Chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ
  • Tái khám định kì để nha sĩ theo dõi sự ổn định của hàm răng và kịp thời điều chỉnh nếu răng có dấu hiệu xô lệch.

Bạn Huyền Mai thấy đấy, việc niềng răng xong có bị hô lại không? không phải do ca niềng răng thất bại. Mà hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc cũng như sự kiên nhẫn của bạn khi đeo niềng răng. Nếu bạn thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nha sĩ thì hoàn toàn không cần phải lo lắng về chuyện bị hô lại sau khi tháo niềng răng nữa. Khi gặp bất cứ vấn đề nào chưa rõ về kiến thức niềng răng, Huyền Mai có thể gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp nhanh cho bạn nhé!

Loading...

BS Lê Tuấn Anh – Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!