Quy trình trồng răng giả như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng giả, bao gồm: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant. Mỗi phương pháp sẽ có một quy trình các bước thực hiện khác nhau. Muốn biết quy trình trồng răng giả như thế nào thì bạn phải biết chọn phương pháp trồng răng nào đã nhé!

1. QUY TRÌNH TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Đây là phương pháp trồng răng giả được đa số người dân Thủ Đức, Dĩ An, Quận 9 lựa chọn vì chi phí rẻ, kỹ thuật trồng răng đơn giản, hầu như không xâm lấn và phù hợp hầu hết với mọi đối tượng (kể cả người già, người bệnh tim, người hút thuốc lá…). Đặc biệt rất phù hợp với người già, mất nhiều răng mà lại không dư dả về kinh tế. Vậy quy trình trồng răng giả tháo lắp diễn ra như thế nào?

Trồng răng giả hàm tháo lắp
Hàm giả tháo lắp hàm khung kim loại (1) và hàm răng giả tháo lắp nền nhựa (2).

Khách hàng cần đến phòng khám 3 – 4 buổi hẹn để hoàn thiện hoàn thiện hàm giả của mình.

Bước 1: Bác sĩ khám tổng quát, tư vấn và lên kế hoặc điều trị. Có thể khách hàng cần phải điều trị một vài vấn đề khác trước khi làm hàm giả, như: Cạo vôi răng, trám răng sâu… Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hai hàm răng, đặc biệt là vị trí chỗ mất răng.

Bước 2: Bác sĩ chuyển mẫu hàm răng của khách hàng sang phòng labo để chế tác một hàm răng giả (hoặc chiếc răng giả) với 2 bộ phận chính:

  • Nền răng làm bằng nhựa, hoặc có thể có khung kim loại, được thiết kế tựa sát vào răng, vào nướu và niêm mạc miệng. Đối với trường hợp khách hàng mất toàn bộ răng thì phần nền nhựa này có khả hít dính vào niêm mạc làm hàm giả dính chắc trong miệng mà không bị rớt ra.
  • Răng giả được làm bằng nhựa (hoặc sứ) có kích thước và màu sắc phù hợp với những răng còn lại.

Bước 3: Bác sĩ sẽ lắp hàm giả vào miệng, kiểm tra xem có bị sai lệch, cộm cấn hay không và chỉnh sửa, rồi kết thúc quy trình trồng răng giả. Chiếc răng giả này sẽ hỗ trợ cho việc ăn nhai của bạn dễ dàng hơn và không để các răng lân cận xô lệch.

Thường khách hàng cần thay hàm giả mới sau mỗi 5 – 7 năm đối với hàm giả toàn bộ bằng nền nhựa và 7 – 10 năm đối với hàm giả có khung kim loại.

Loading...

2. QUY TRÌNH TRỒNG RĂNG GIẢ BẮC CẦU

Đây là phương pháp dành riêng cho những người có sức khỏe răng miệng còn tương đối tốt, những chiếc răng nằm sát cạnh răng cần trồng chắc khỏe để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ. Phương pháp này bạn cần đến nha khoa 2 – 3 lần hẹn để hoàn thiện 1 cầu răng.

  • Bước 1: Thăm khám sàng lọc và tư vấn phương pháp trồng răng giả như thế nào cho bệnh nhân hiểu rõ. Sau đó sẽ lấy dấu để làm răng tạm. Chiếc răng tạm này mục đích nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và ổn định vị trí các răng trong khi chưa có cầu răng sứ chính thức.
  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng, tiêm thuốc gây tê (mục đích giúp bạn giảm ê khi mài răng). Bác sĩ sẽ mài những răng được chọn làm răng trụ kích thước vừa đủ rồi lấy dấu để gởi cho kĩ thuật viên labo chế tác cầu răng sứ phù hợp với khách hàng về cả hình dáng, màu sắc và khớp cắn.
  • Bước 3: Chỉnh sửa lại cầu răng sứ và hoàn tất việc gắn cầu răng sứ cho khách hàng.
Trồng răng sứ Nha Khoa LINH XUÂN
Trồng răng giả bằng cách gắn cầu 3 răng sứ.

Để bạn hiểu quy trình trồng răng giả như thế nào, Nha Khoa LINH XUÂN sẽ lấy một ví dụ đơn giản. Giả sử: Bạn có 3 chiếc răng lần lượt là A – B – C. Chiếc răng B đã mất do sâu răng, lung lay,… Bác sĩ sẽ tiến hành mài lớp men bên ngoài răng A và C để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chế tác một cầu răng sứ gồm 3 răng dính liền nhau A’B’C’. Cuối cùng, bác sĩ sẽ gắn cầu răng A’B’C’ lên 2 trụ đỡ A – C để phục hình răng. Như vậy, khi ăn uống, lực ăn nhai của 3 chiếc răng này sẽ dồn vào 2 trụ răng là A và C.

Dù thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ hay bất kì phương pháp làm răng giả nào, khách hàng cũng cần đến khám răng định kì 1 – 2 lần/ năm để phát hiện các vấn đề để xử lý sớm nhất có thể.

3. QUY TRÌNH TRỒNG RĂNG GIẢ IMPLANT

Đây được coi là một bước tiến mạnh mẽ trong công nghệ làm răng giả của thế giới. Không đơn thuần là trồng răng trên bề mặt nướu như các phương pháp trên, bác sĩ sẽ cấy một trụ giống chân răng xuống xương ổ răng để tạo thành chân răng chắc chắn như răng thật, giúp bạn ăn nhai tốt, ngăn chặn sự xô lệch của răng và phục hình răng mới đẹp hoàn hảo trọn đời.

Cắm ghép Implant

Đây cũng là phương pháp được lựa chọn bởi người dân có thu nhập tốt, đặc biệt giới người mẫu, diễn viên và giới Việt Kiều tin tưởng. Toàn bộ quy trình trồng răng giả Implant được mô tả tượng trưng theo các bước sau:

  • Bước 1: Bác sĩ khám sàng lọc, Chụp CT để kiểm tra xem thể tích xương hàm còn đủ để làm thực hiện phương pháp này hay không.
  • Bước 2: Gây tê, vệ sinh răng miệng và sát trùng để chuẩn bị tiểu phẫu cắm Implant. Bác sĩ có thể mở hoặc không mở vạt nướu, sau đó cắm vào vị trí đường đánh dấu trên xương ổ răng và khâu kín vết thương để chôn vùi Implant xuống dưới.
  • Bước 4: Chờ khoảng 3 – 6 tháng đến khi Implant vững ổn chắc chắn trong xương ổ răng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm chế tác răng sứ có kích thước tương thích. Sau đó, gắn khớp Abutment và cố định răng sứ bên trên, khôi phục chức năng ăn nhai vốn có của răng.

Việc thực hiện cấy ghép Implant tốn khá nhiều thời gian và chi phí, tuy nhiên phương pháp này tối ưu hơn 2 phương pháp trên vì răng giả được gắn cứng chắc trong miệng, không phải tháo ra lắp vào như hàm tháo lắp và không phải xâm lấn các răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ.

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Mong rằng các chia sẻ của Nha Khoa LINH XUÂN về cách trồng răng giả như thế nào đã giúp bạn hình dung được quy trình của từng phương pháp. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cách trồng răng phù hợp với điều kiện sức khỏe răng miệng của mình.

Các bạn có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để đội ngũ bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến trồng răng nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!