Trám răng duy trì được bao lâu?

Mỗi phương pháp trám răng duy trì được bao lâu? có bền không và khi nào thì bạn nên đi trám lại? Biết rõ những điều này sẽ giúp bạn chủ động lựa chọn được phương án trám răng lâu bền. Đặc biệt không bị những lời quảng cáo ‘trám răng vĩnh viễn’ lừa phỉnh.

1. TRÁM RĂNG CHỈ LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP PHỤC HÌNH RĂNG NGẮN HẠN

Theo tài liệu nghiên cứu về phương pháp trám phục hình răng sứt mẻ, lấp kín khoảng hở răng thưa, loại sạch răng sâu… của các nha sĩ trên toàn thế giới đều khẳng định: trám răng chỉ là một phương pháp khôi phục răng ngắn hạn.

Trám răng duy trì được bao lâu?
Mặc dù trám răng cho kết quả phục hình răng đẹp nhưng miếng trám răng không duy trì vĩnh viễn.

Dù công nghệ nha khoa đã cải tiến rất nhanh nhưng chưa có bất cứ nhà khoa học nào nghiên cứu ra miếng trám răng mô phỏng chính xác cấu trúc phân tử tế bào thân răng cả. Các chất liệu trám răng hiện nay vẫn chỉ là vật liệu nhân tạo và không thể hợp nhất hoàn toàn với mô răng. Đó là lý do mà một thời gian dài ăn nhai sử dụng thì miếng trám răng dần lỏng lẻo và bong sút.

Vậy chính xác thì trám răng duy trì được bao lâu? Một năm, hai năm hay là ngắn hơn?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. KẾT QUẢ TRÁM RĂNG DUY TRÌ ĐƯỢC BAO LÂU?

Thực tế, kết quả trám răng duy trì được bao lâu? còn tùy vào cách bạn lựa chọn phương pháp trám răng nào và cách chăm sóc răng miệng ra sao. Có phương pháp chỉ duy trì được 3 năm là tối đa. Nhưng cũng có phương pháp có thể sử dụng được 5 – 6 năm nếu bạn chăm sóc răng tốt.

TRÁM RĂNG TRỰC TIẾP DUY TRÌ ĐƯỢC BAO LÂU?

Bản chất của phương pháp trám răng trực tiếp là nha sĩ sẽ đổ vật liệu trám Composite hoặc G.I.C có màu sắc giống y hệt màu răng thật lên bề mặt vùng răng cần trám. Sau đó, nha sĩ sẽ chiếu đèn Halogen hoặc đèn LED để đông cứng vật liệu trám. Từ đó tạo nên một khối liên kết răng + vật liệu trám cứng chắc. Tuy nhiên,vật liệu trám này không bền mãi theo thời gian và có thể bị nứt vỡ, bong sút.

Trám răng duy trì được bao lâu thì nên đi trám lại?
Trám răng trực tiếp duy trì được 3 năm.

Trung bình, trám răng trực tiếp nếu đúng chỉ định cho phép sẽ duy trì được 5 – 10 năm. Các trường hợp trám trực tiếp ở xoang sâu quá to mà lẽ ra nên làm mão sứ để phục hồi thì thời gian tồn tại thường không quá 1 – 2 năm.

Loading...

TRÁM RĂNG GIÁN TIẾP DUY TRÌ ĐƯỢC BAO LÂU?

Trám răng gián tiếp hay còn gọi là phục hồi Inlay/Onlay. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người cần trám răng mảng lớn. Ví dụ: răng quá thưa, sâu đục nặng, sứt mẻ miếng lớn…

Thay vì đổ đầy vật liệu trám lên lỗ răng, nha sĩ sẽ lấy dấu kích thước lỗ răng. Sau đó chế tác miếng trám bằng sứ nha khoa cao cấp có kích thước tương đương. Cuối cùng, nha sĩ cố định miếng trám răng này lên lỗ răng để phục hồi hình dạng chiếc răng. Vậy trám răng trực tiếp duy trì được bao lâu? Miếng trám sứ nha khoa sử dụng trong trám răng Inlay/Onlay được nhập khẩu nguyên bản từ Châu Âu nên bền bỉ và chịu lực tốt theo thời gian.

Trám răng duy trì được bao lâu thì nên đi trám lại?
Trám răng gián tiếp có thể duy trì được 3 – 10 năm.

Miếng trám gián tiếp về cách thức chế tạo và thành phần vật liệu gần giống như một phục hình răng sứ. Vậy nên nó có độ bền gần như tương đương. Tối thiểu là 3 – 5 năm và tốt là trên 10 năm. Một số khách hàng sử dụng cẩn thận có thể duy trì 20 – 30 năm.

Ngoài ra, các nha sĩ cũng khuyên rằng: nếu bạn muốn khắc phục các khuyết điểm xấu xí của chiếc răng mọc thưa, khuyết thiếu, sứt mẻ, rạn nứt, sâu răng… một cách lâu dài thì nên bọc răng sứ là tốt nhất.

Loading...

Nếu còn điều gì chưa rõ về bài viết “trám răng duy trì được bao lâu thì nên đi trám lại?” bạn có thể gọi số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn miễn phí nhé!

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Tuấn Vĩ

    trám răng bằng inlay là nó bằng vật liệu gì hả bác sĩ?

error: Nội dung được bảo vệ!!