Tác hại của việc hút thuốc lá lên sức khoẻ răng miệng

Chắc hẳn ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, vậy nên không có gì làm ngạc nhiên nếu khẳng định thuốc lá là thứ đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Bệnh nướu răng

Bệnh về nướu thường bắt đầu là dạng viêm nhiễm của nướu răng. Nếu không được chữa trị có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho nướu răng như mất răng hoặc thậm chí là mất xương hàm. Nó còn có thể tạo đường dẫn để vi khuẩn đi vào máu, gây nguy cơ nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng. Việc hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ phát sinh các bệnh về nướu do thuốc lá đưa vào miệng hàng trăm chất độc hại. Bên cạnh đó nó còn làm cho các bệnh về nướu khó điều trị hơn.

Hút thuốc lá
Ảnh minh hoạ

Cơ thể người hút thuốc bị nhiễm độc

Có một ảnh hưởng đặc trưng của việc hút thuốc lên sức khỏe răng miệng là nó có thể tạo ra những mảng màu trắng phía trên vòm miệng. Đây là chứng viêm miệng cho nicotin gây nên hay còn gọi chứng dày sừng hóa ở người hút thuốc. Những mảng trắng này được nghi ngờ có thể là kết quả sự viêm nhiễm của các tuyến nhầy trong miệng. Nó thường không đau nhưng là dấu hiệu của tiền ung thư.

Ung thư miệng

Cứ 5 người chẩn đoán bị ung thư miệng thì có 4 người hút hoặc nhai thuốc lá. Ung thư miệng là loại ung thư ảnh hưởng lên bất kì mô nào trong miệng hoặc cổ họng. Dấu hiệu sớm để nhận biết bao gồm: những mảng trắng bất thường, vết loét khó lành hoặc đau, khó nhai hoặc nhuốt, cảm giác sưng, tê hoặc như có thứ gì đó vướng trong họng. Nha sĩ thường là người đầu tiên phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư miệng thông qua qua kiểm tra răng miệng định kì.

Khói thuốc thụ động

Những người thậm chí không hút thuốc cũng có thể bị ảnh hưởng của khói thuốc thụ động. Các nghiên cứu đưa ra mối liên kết giữa sâu răng (gồm cả răng người lớn và trẻ em) với việc thường xuyên phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Sự nguy hiểm của khói thuốc lá thụ động đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm: nguy cơ bị hen suyễn, nhiễm trùng, thậm chí hội chứng SIDS (đột tử ở trẻ nhỏ).

Hút thuốc lá
Ảnh minh hoạ

Không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc lá!

May mắn thay, hút thuốc lá là một nguyên nhân có thể loại bỏ được. Tất cả việc cần làm là dừng hút thuốc hoặc không bao giờ tập cho mình thói quen hút thuốc. Ngay cả những người có lịch sử hút thuốc lâu dài cũng có thể cải thiện đáng kể cơ hội tránh các biến chứng về sức khỏe bằng cách bỏ thuốc. Vì vậy đừng nghĩ rằng bạn không thu được kết quả gì từ việc bỏ thuốc nhé!

Chúng tôi sẵn sàng để giúp đỡ bạn!

Có rất nhiều nguồn lực sẵn có giúp cho người hút thuốc cai thuốc. Và một trong những nguồn lực tốt nhất là sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và những nhân viên y tế. Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin từ website của Nha Khoa Linh Xuân. Với vai trò là những chuyên gia sức khỏe răng miệng, chúng tôi sẽ chăm sóc sâu sắc sức khỏe tổng quan của bạn. Nếu bạn là một người hút thuốc, hãy chắc chắn rằng bạn đều đặn kiểm tra răng miệng, ít nhất 2 lần 1 năm, để giữ gìn sức khỏe răng miệng của mình!

  • Địa chỉ: 51 Quốc lộ 1K, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: (028) 6682 2447 – Website: https://nhakhoalinhxuan.com
  • Giờ làm việc: 08h00 – 20h00 các ngày trong tuần. Chủ nhật đến 17h00.

Thuốc lá là kẻ thù số một của các bệnh viêm quanh răng. Không những đưa đến nguy cơ gây bệnh cao mà còn làm chậm quá trình hồi phục của các bệnh răng miệng và bệnh toàn thân khác. Hiểu được những tác hại to lớn của thuốc lá thì bạn sẽ có thêm động lực để từ bỏ. Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe tốt và hàm răng chắc khỏe.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!