Khe hở tam giác nướu sau niềng răng

Chào bác sĩ. Em đang niềng răng ở nha khoa gần nhà và sắp được tháo niềng rồi, nhưng lại có khe hở nướu giữa các răng cửa. Bác sĩ có thể cho em biết tại sao lại có khe hở tam giác ở nướu khi niềng răng và cách khắc phục như thế nào? Em xin cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nha Khoa LINH XUÂN rất vui vì bạn đã quan tâm đến dịch vụ này và tin tưởng để chia sẻ những thắc mắc đến với chúng tôi. Vấn đề của bạn bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể ngay sau đây:

I. KHE HỞ TAM GIÁC NƯỚU LÀ GÌ?

Khe hở tam giác nướu là khoảng hở nhỏ vùng cổ răng có dạng hình tam giác. Khe hở tam giác nướu không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, tuy nhiên nó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của hàm răng, sự tự tin khi cười, khi giao tiếp.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về khe hở tam giác nướu, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể hơn: “Ở những người có mô nha chu khỏe mạnh thì phần nướu sẽ ôm sát cổ răng. Phần gai nướu giữa hai răng cạnh nhau có dạng đỉnh nhọn. Khi gai nướu không còn đỉnh nhọn do thiếu sự nâng đỡ của mào xương ổ sẽ tạo nên những khoảng trống giữa các răng gọi là khe hở tam giác nướu. Nếu khe hở này lớn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đây là vấn đề thường gặp trong niềng răng và có rất nhiều bạn thắc mắc”.

Khe hở tam giác nướu

Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng gặp phải tình trạng tam giác nướu răng mà chỉ một số trường hợp do hình dạng của thân răng cũng như mắc một số bệnh lý về răng miệng.

II. NGUYÊN NHÂN KHE HỞ TAM GIÁC NƯỚU SAU NIỀNG 

Theo bác sĩ thì khe hở tam giác nướu thường xuất hiện sau niềng ở những bạn có hàm răng chen chúc, thân răng hình tam giác, có tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, hay những trường hợp xương hàm mỏng…

  • Răng chen chúc: Do vách xương ổ răng mỏng và hẹp nên sau khi răng được dàn đều, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ do đó gây ra tình trạng tụt nướu, khe hở tam giác nướu.
  • Thân răng hình tam giác: Phần rìa cắn lớn hơn so với vùng cổ răng nhiều, nên khi kéo khít phần cổ răng vẫn không thể tới sát nhau do phần rìa cắn đã đụng nhau và không thể di chuyển thêm. Gây ra tình trạng khe hở tam giác nướu giữa các răng.
  • Xương hàm mỏng: Thường gặp ở trường hợp móm được điều trị bù trù bằng cách nghiêng các răng cửa dưới vào trong. Vì vùng xương ổ răng vùng này thường mỏng, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ do đó gây ra tình trạng tụt nướu, khe hở tam giác nướu.
  • Viêm nướu – viêm nha chu: Gây tình trạng xương ổ răng tiêu không hoàn nguyên làm cho nướu răng thiếu phần nâng đỡ dẫn đến tụt nướu và khe hở tam giác nướu nhiều. Khách hàng cần vệ sinh răng miệng thật kỹ trong suốt quá trình niềng răng, cạo vôi định kỳ để kiểm soát mảng bám, hạn chế tình trạng viêm nướu, viêm nha chu tiến triển.

Quá trình tiêu xương lớn hơn tạo xương trong quá trình niềng răng khi răng di chuyển xương ổ răng xảy ra quá trình tiêu xương và tạo xương, nếu quá trình tiêu mào xương ổ lớn hơn tạo xương thì nướu răng sẽ để lộ ra tam giác đen do thiếu nâng đỡ của mào xương ổ răng. Quá trình này cũng phụ thuộc tuổi tác, khi tuổi càng cao thì quá trình tạo xương chậm hơn tiêu xương, nguy cơ xuất hiện tam giác đen cao hơn.

III. CÁCH KHẮC PHỤC KHE HỞ TAM GIÁC NƯỚU SAU NIỀNG RĂNG

Khe hở tam giác nướu mặc dù không nguy hiểm nhưng nó cũng gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ răng miệng và nụ cười. Tùy vào mức độ lớn nhỏ mà khe hở có cải thiện hoàn toàn được hay không và tùy vào từng ca mà có phương pháp cải thiện phù hợp. Các phương pháp thường dùng để khắc phục khe hở tam giác nướu răng:

MÀI KẼ RĂNG

Là phương pháp mài một ít men răng mặt bên để cải thiện hình dạng răng, tạo khoảng trống giữa các răng, tiếp tục niềng đóng khoảng trống, thu hẹp khe hở tam giác nướu, thường được chỉ định trong những ca có thân răng hình tam giác.

Mài kẽ răng

TRÁM KẼ RĂNG

Là phương pháp đóng kẽ hở tam giác nướu bằng vật liệu trám có màu sắc và tính chất tương đồng với răng thật. Vật liệu trám được sử dụng để tạo hình các cạnh răng, lấp kín khoảng trống, giúp khắc phục tình trạng tam giác nướu sau niềng.

Trám kẽ răng thưa

VENEER – RĂNG SỨ

Trong một số trường hợp, tam giác nướu răng lớn, Bác sĩ có thể xem xét các điều trị nha khoa thẩm mỹ như dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ để cải thiện tình trạng này sau niềng răng mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu.

Dán sứ Veneer

GHÉP MÔ NHA CHU

Bác sĩ chuyên sâu nha chu sẽ thực hiện ghép nướu,ghép xương để cải thiện tình trạng khe hở tam giác ở nướu kẽ răng.

Tùy vào tình trạng răng và mức độ lớn nhỏ của tam giác nướu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

HÌNH ẢNH TRƯỚC – SAU NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng khe hở tam giác nướu sau niềng răng. Nếu bạn vẫn còn vấn đề khác muốn trao đổi thêm thì có thể gọi Hotline 0911.711.174 để được đội ngũ bác sĩ chuyên môn Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp nhé.

Bác sĩ Hồ Ngọc Hải Châu – Nha Khoa LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!