10 sai lầm khi chải răng

Chải răng là một thói quen khó thay đổi. Không nhiều người trong chúng ta suy nghĩ thấu đáo về nó. Giống như bất kỳ thói quen nào khác, chải răng không đúng cách có thể dẫn đến các bệnh về răng miệng. 10 sai lầm khi chải răng được liệt kê sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về việc gìn giữ thói quen vệ sinh này.

1. SỬ DỤNG LOẠI BÀN CHẢI CHƯA ĐÚNG

Lựa chọn kích cỡ bàn chải phù hợp với khuôn miệng

“Bạn cần lựa chọn bàn chải phù hợp với khuôn miệng của bạn”, ông Richard H. Price, DMD,  Cố vấn người tiêu dùng của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ nói.

“Nếu bạn phải cố gắng há căng thật lớn để cho bàn chải vào trong miệng thì bàn chải của bạn có lẽ là quá lớn”

“Tay cầm dĩ nhiên cần phải thoải mái” ông ấy nói thêm. Nên thoải mái giống như bạn cầm một cái nĩa khi ăn.

“Bàn chải càng thoải mái trong tay và trong miệng thì khả năng bạn sẽ thích sử dụng nó và sử dụng nó đúng cách hơn” ông ấy nói.

Sử dụng loại bàn chải nào tốt hơn: Bàn chải điện hay bàn chải thông thường?

“Đó là sở thích cá nhân” Michael Sesemann, DDS, Chủ tịch Hội Nha Khoa Thẩm Mỹ Hoa Kỳ nhận định “Một người chải răng đúng cách với bàn chải thông thường cũng sẽ làm tốt như là một người chải răng đúng cách với bàn chải điện”

Ông Price đồng ý với quan điểm trên. “Đây không phải là vấn đề của bàn chải mà là phương pháp của người chải răng.”

2. CHỌN LÔNG BÀN CHẢI KHÔNG ĐÚNG

Các loại lông bàn chải khác nhau có chải răng tốt hơn không?

Một số bàn chải có lông bàn chải nghiêng, số khác thì thẳng. Vậy sẽ có một loại sẽ tốt hơn chăng? Nha sĩ trả lời rằng KHÔNG.

“Điều này liên quan đến kỹ thuật chải răng hơn là cách lông bàn chải được sắp xếp” ông Sesemann nói.

Khi mua một bàn chải cần chú ý điều gì ?
Đó là độ mềm của lông bàn chải, bàn chải mà quá cứng có thể làm hại nướu răng.

“Lông bàn chải nên đủ cứng cáp để loại bỏ mảng bám nhưng không quá cứng đến mức làm tổn thương (răng) khi sử dụng đúng cách.” Ông Price nói. Ông cũng không khuyên dùng những loại lông bài chải nguồn gốc “tự nhiên” như được làm từ lông động vật hoặc lông lợn.

3. CHĂM SÓC RĂNG KHÔNG ĐỦ LÂU VÀ THƯỜNG XUYÊN

Chải răng nhẹ nhàng ít nhất 2 lần một ngày là điều mà các bác sĩ khuyên dùng. “ 3 lần một ngày là tốt nhất”, ông Sesemann nói.

Có quá nhiều thời gian trống giữa những lần chải răng sẽ làm các mảng bám vi khuẩn tích tụ, tăng nguy cơ viêm nướu và những vấn đề khác về răng.

Thời gian chải răng nên kéo dài từ 2 tới 5 phút, ông Sesemann nói thêm.

Hầu hết mọi người đều đánh răng ít hơn hai khung thời gian trên, Một số bàn chải điện kèm theo đồng hồ đếm giờ. “Bạn có thể cài đặt giờ theo ý thích, nhưng nó chỉ để nhắc nhở mọi người dành thời gian để làm sạch tất cả các mặt răng”. Ông ấy thường khuyên mọi người chia hàm răng làm 4 phần và dành 30 giây cho mỗi ¼ đó.

Chải răng đúng, đủ và đều sẽ giúp bạn tránh các bệnh răng miệng

Để làm cho 2 phút dường như nhanh hơn, chúng ta hoàn toàn có thể làm cùng các công việc khác ví dụ như xem một đoạn TV khi chải răng.

Tuy nhiên không khuyến khích điều trên vì thường mọi người xem một đoạn TV hấp dẫn rồi quên mất là mình đã chải sạch những vùng nào của răng. Bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu nếu không muốn bỏ sót. Tốt nhất là nên đánh theo một trình tự nhất định, ví dụ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại và dành một khoảng thời gian nhất định cho mỗi ¼ vùng răng đó.

4. ĐÁNH RĂNG QUÁ THƯỜNG XUYÊN HOẶC QUÁ MẠNH TAY

Trong khi chải răng 3 lần một ngày là tối ưu, nhiều hơn có thể sẽ không hiệu quả. Nhiều hơn 4 lần chải răng một ngày sẽ bắt đầu có thể quá mức cần thiết.

Chải răng quá mức về lâu dài có nguy cơ làm bộc lộ (phơi bày) phần chân răng và sẽ kích thích nướu răng. Đánh răng quá mạnh cũng có thể làm mòn men răng, vậy nên chỉ cần chải răng nhẹ nhàng từ 2 đến 3 phút là đủ.

5. CHẢI RĂNG KHÔNG ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Hướng lông bàn chải ở đường viền nướu với góc 45o và thực hiện động tác bằng những cú chải ngắn hoặc rung”. Nhẹ nhàng chải răng lên và xuống, không phải cắt ngang. Những cú đánh nên là theo chiều dọc hoặc vòng tròn, không phải là chiều ngang.

“Những cú chải dài theo chiều ngang viền nướu có thể dẫn đến mòn răng”, ông Sesemann nhận định.

Hãy chắc là chải cả mặt trong và mặt ngòai, không quên mặt nhai (cắn) của răng và và mặt phía lưỡi.

Phương pháp chải răng đúng rất quan trọng

6. MỖI LẦN BẮT ĐẦU CÙNG MỘT VỊ TRÍ

Nhiều người bắt đầu chải răng ở cùng một vị trí của miệng hết lần này đến lần khác, các nha sĩ phát hiện điều này.

“Bắt đầu ở một vị trí khác để bạn không trở nên lười biếng ở cùng một vị trí trong miệng”, ông Price nói. Ông giải thích thêm, cho đến lúc bạn chải răng đến  ¼ cuối cùng của miệng, bạn sẽ cảm thấy chán ngấy việc chải răng.

{lời nói dịch giả: đây là vấn đề sở thích, một số bạn yêu thích nguyên tắc, luôn bắt đầu cùng một vị trí và kết thúc ở cùng một vị trí. Nhưng đa phần mọi người tùy ý lựa chọn vị trí bắt đầu, việc này cũng không ảnh hưởng hiệu quả làm sạch răng. Chỉ hãy chắc rằng bạn đã chải sạch tất cả các mặt răng trước khi kết thúc. Một lần nữa, trình tự nhất định ví dụ như theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp nhắc nhở bạn.}

7. BỎ QUA MẶT TRONG RĂNG

Hầu hết mọi người quên đánh mặt trong răng – bề mặt mà lưỡi của bạn tiếp xúc với răng.

Vùng răng thường bị bỏ sót nhất, các nha sĩ nói, là mặt trong của các răng cửa dưới.

Chải mặt trong răng cửa
Mọi người thường hay bỏ sót mặt trong của răng

“Mảng bám mà bạn không thể nhìn thấy cũng cần thiết phải được loại bỏ cũng như là mảng bám bạn có thể nhìn thấy”, ông Price nói.

8. KHÔNG RỬA BÀN CHẢI SẠCH SẼ

Khi bàn chải không được rửa sạch, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trên đó. Những lần sau đó, khi bạn chải răng, thực tế là bạn có thể đem những vi khuẩn cũ vào lại trong miệng, Laurence Rifkin, DDS, một nha sĩ ở Beverly Hills, California.
Rửa sạch bàn chải sau khi bạn chải răng cũng sẽ giúp loại bỏ kem đánh răng còn sót lại.

9. ĐỂ BÀN CHẢI LIÊN TỤC ẨM UÓT

“Nếu bạn có một bàn chải mà liên tục ẩm ươt, nó sẽ nuôi dưỡng vi khuẩn nhiều hơn”, ông Sesemann nói.

“Nếu lông bàn chải ướt sũng, bạn có thể làm méo mó chúng khi chải răng”, ông Price nói. “Hoặc nó sẽ trở thành mảnh đất nuôi cấy cho vi khuẩn”.

Một ý tưởng hay là rung lắc bàn chải cho tới khi chúng ráo nước, sau đó đóng nó lại với một cái nắp mà cho phép không khí luồn vào trong, ông ấy nói.

Bàn chải có nắp đậy là một cái tốt giữ vệ sinh bàn chải

10. KHÔNG THAY ĐỔI BÀN CHẢI THƯỜNG XUYÊN

Đây là sai lầm khi chải răng mà mọi người thường mắc phải nhất vì không theo dõi thường xuyên bàn chải của cá nhân và người thân trong gia đình.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên hãy thay bàn chải mới mỗi 3 hoặc 4 tháng, hoặc thậm chí sớm hơn nếu lông bàn chải đã sờn, mòn.

“Hãy để ý đến tình trạng của lông bàn chải hơn là khoảng thời gian”, ông ấy nói.

Ông Price nói sự theo dõi quan sát lông bàn chải bằng mắt thì tốt hơn là theo một khung thời gian cứng nhắc. “Khi lông bàn chải mất sự dẻo dai bình thường của nó và bắt đầu tưa ra, là lúc bạn hãy thay bàn chải mới” ông ấy nói.

Một vài bàn chải có chỉ thị màu sắc để nhắc nhở bạn khi chúng cần thay thế, ông Price nói.

Bàn chải cũ cần nên được thay thế sớm

Mong rằng bạn đã có những lời khuyên tốt nhằm cải thiện thói quen chải răng của mình.

Hãy comment cho chúng tôi biết bạn thích điều gì qua 10 sai lầm kể trên nhé.

Dịch và biên soạn: Dr. Lê Tuấn Anh

Nguồn: https://www.webmd.boots.com/oral-health/guide/brushing-teeth-mistakes

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!