Các bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi

Càng nhiều tuổi, quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh cộng với sự tích tuổi là nguy cơ rất lớn khiến người lớn tuổi mắc nhiều bệnh về răng miệng. Dưới đây là các bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi và cách thức để giúp bạn chủ động phòng tránh.

CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Khi về già, các mô răng, xương, nướu và hệ thống ống thần kinh dưới chân răng bắt đầu lão hóa. Đây là lý do gây ra các bệnh răng miệng ở người cao tuổi bắt đầu “tung hoành”:

RĂNG GIÒN, DỄ BỂ VỠ VÀ DỄ BỊ MÒN, DỄ SÂU RĂNG

Quá trình lão hóa diễn ra sẽ làm cho các tế bào mô tủy răng của người cao tuổi bị xơ hoá, làm giảm khả năng nuôi dưỡng cho răng làm răng trở nên giòn, dễ bể vỡ, dễ mòn, dễ bị sâu hơn. Những vấn đề trên có thể gây nên triệu chứng ê buốt, đau nhức. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người già đối mặt với ám ảnh “mất răng tuổi xế chiều”, làm giảm sức ăn nhai dần dẫn đến sự thiếu dinh dưỡng và kéo theo các bệnh toàn thân khác.

Các bệnh răng miệng thường gặp ở người lớn tuổi
Các bệnh răng miệng ở người cao tuổi gây đau nhức hàm răng, nhai kém.

VIÊM NƯỚU, VIÊM NHA CHU

Ở người cao tuổi sẽ có sự tiêu xương và nướu theo sinh lý, sức đề kháng của mô răng và nha chu cũng suy giảm cộng với việc không còn đủ khéo léo để vệ sinh răng miệng kĩ càng, mảng bám và vôi răng sễ dàng tích tụ ở chân răng. Vôi răng, mảng bám là nơi mà vi khuẩn “tung hoành” gây nên các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu. Các bệnh này gây hôi miệng, vị lạ trong miệng làm ăn kém ngon, nướu dễ chảy máu, tụt nướu, răng lung lay và có khả năng mất răng.

KHÔ MIỆNG

Cũng giống như cơ quan khác, tuyến nước bọt ở người cao tuổi cũng bị lão hoá, nước bọt cũng sẽ ít hơn người trẻ. Việc dùng thuốc điều trị một số bệnh như parkinson, tim mạch, huyết áp, tiểu đường… cũng sẽ khiến tuyến nước bọt tiết ít hơn, gây khô miệng. Thiếu nước bọt sẽ khiến răng bị acid ăn mòn nhanh dẫn đến mất khoáng và men răng, làm cho răng dễ sâu, dễ tích tụ mảng bám và vôi răng. Chưa dừng lại ở đó, khô miệng kéo dài nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và gây đau trong miệng.

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG VÙNG MIỆNG

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở người cao tuổi dễ bị rối loạn phản xạ nuốt và vận động cơ miệng. Nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến việc khó ăn uống, chứng chán ăn, mất vị giác hoặc vị giác suy giảm, suy dinh dưỡng khiến cơ thể suy kiệt.

Theo bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN, các bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi như trên không chỉ do vấn đề lão hóa mà còn là kết quả của việc không chú ý chăm sóc hàm răng từ khi còn trẻ. Do đó, tốt nhất là bạn nên chủ động đi khám sức khỏe răng miệng, chăm sóc răng kĩ ngay từ bây giờ để phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Các bệnh răng miệng thường gặp ở người lớn tuổi
Khám răng định kì sẽ giúp người cao tuổi chủ động đối phó với các bệnh răng miệng thường gặp.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Khi sức khỏe răng miệng bị tổn thương sẽ làm cản trở quá trình ăn nhai của người cao tuổi. Thức ăn nhai không kĩ thì cơ thể rất khó hấp thu dinh dưỡng. Về lâu về dài, nếu không điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi có thể khiến bố mẹ, ông bà bị thiếu hụt dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng, khiến bệnh càng nặng thêm. Vậy làm thế nào để giúp người cao tuổi chủ động phòng tránh các bệnh răng miệng do tuổi cao?

  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: giảm đồ ngọt, giảm các bữa ăn vặt, tăng cường ăn nhiều chất xơ… để phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ hằng ngày để lấy sạch các mảng bám thức ăn.
  • Đưa ông bà, bố mẹ đi khám răng định kì từ 3 – 6 tháng/ lần tại Nha Khoa LINH XUÂN là cách tốt nhất để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh sâu răng, viêm nha chu… và kéo dài “tuổi thọ” cho răng.

Nha Khoa LINH XUÂN là người bạn đồng hành đáng tin cậy, chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn ở mọi độ tuổi. Hãy gọi ngay Hotline: (028) 6682 2447 – 0911 711 174 nếu bạn đang cần hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi hoặc cần giải đáp về sức khỏe răng miệng của gia đình bạn!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!