*

Cách phân biệt răng cấm và răng khôn

Rất nhiều người không biết cách phân biệt răng cấm và răng khôn, răng nào nên giữ, răng nào nên nhổ để tránh biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện vị trí và hiểu rõ vai trò của 2 chiếc răng này.

1. ĐI TÌM CHIẾC RĂNG CẤM TRÊN CUNG HÀM 

Trước khi đi sâu phân tích điểm khác biệt để phân biệt răng cấm và răng khôn thì bác sĩ sẽ giải đáp sơ bộ để bạn hiểu rõ răng cấm là gì và nó nằm ở đâu trên cung hàm.

Theo quan niệm dân gian, “chiếc răng cấm” là một cách nói ví von chỉ chiếc răng không được phép đụng vào. Còn theo thuật ngữ nha khoa, răng cấm chính là răng hàm số 6 (hay răng cối lớn thứ nhất). Chiếc răng này đóng vai trò quyết định trong việc ăn nhai và không có bất cứ răng nào có thể thay thế.

Răng cấm
Vị trí của răng cấm trên cung hàm.

Đặc biệt, chiếc “răng cấm” này chỉ mọc một lần duy nhất trong đời từ năm 6 – 7 tuổi. Đây chính là lý do mà bác sĩ luôn cố gắng bảo tồn tối đa răng cấm.

2. CÁCH PHÂN BIỆT RĂNG CẤM VÀ RĂNG KHÔN Ở NHIỀU GÓC ĐỘ

– Cách đơn giản nhất để phân biệt răng cấm và răng khôn đó là đếm thứ tự sắp xếp của răng. Bạn sẽ thấy ngay răng cấm là chiếc răng cối số 6 tính từ ngoài vào trong (từ mốc răng cửa giữa) còn răng khôn là chiếc răng số 8 và nằm sâu tít trong cùng của cung hàm. Nên nhớ hầu hết mọi người, thường chưa mọc răng khôn cho đến tuổi trưởng thành (từ 18 – 25 tuổi). Cho nên nếu bạn có đếm thấy thiếu hụt răng số 8 này thì cũng có thể là do nó chưa mọc hoặc cũng có thể là nó không hề tồn tại (không có răng khôn).

– Xét về chức năng, răng cấm là răng chịu lực nhai chính của toàn hàm, còn răng khôn thì có rất ít hoặc thậm chí không có chức năng ăn nhai. Thêm vào đó, răng khôn khi mọc lên không ngay hàng thẳng lối (mọc lệch) còn có thể gây ra các nguy cơ bệnh lý như: viêm lợi trùm, nhồi nhét thức ăn, gây sâu răng số 7 bên cạnh…

– Xét về tuổi đời, răng cấm mọc sớm từ lúc bạn còn rất nhỏ (6 tuổi) trong khi đó răng khôn lại xuất hiện lúc bạn đã trưởng thành (>18 tuổi).

– Nếu chiếc răng khôn mọc lệch, khó vệ sinh, bị sâu đục hoặc viêm nhiễm, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. Ngược lại, nếu răng cấm bị sâu, thưa, lệch hay viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ ưu tiên thực hiện một số phương pháp điều trị phục hồi như trám răng, bọc răng sứ… để bảo tồn tối đa, chỉ nhổ răng khi chúng bị tổn thương quá nặng và không thể bảo tồn được nữa.

Bảo tồn răng tự nhiên là nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị nha khoa.

Như vậy, nếu hỏi cách phân biệt răng cấm và răng khôn thì bạn chỉ cần hiểu đơn giản là răng khôn có thể tồn tại hoặc nhổ bỏ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng còn răng cấm thì phải cố gắng bảo tồn vì nó là chiếc răng quan trọng nhất quyết định chất lượng nhai nghiền thức ăn.

3. RĂNG CẤM BỊ HƯ HẠI THÌ PHẢI LÀM SAO?

  • Đối với răng cấm bị sâu: bạn nên tới nha khoa để bác sĩ nạo sạch sâu răng và trám phục hình chiếc răng về hình dạng ban đầu.
  • Đối với răng cấm bị viêm nướu, chảy máu chân răng: bác sĩ sẽ cạo vôi răng, làm sạch mặt chân răng để cải thiện tình trạng nha chu.
  • Đối với răng cấm bị rụng: bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng. Trong đó phương pháp được ưu tiên hàng đầu là trồng răng Implant, vì nó giúp bảo tồn xương và có độ bền gần như vĩnh viễn .

Tại Nha Khoa LINH XUÂN, đội ngũ y bác sĩ luôn tìm mọi cách để bảo tồn và khôi phục răng cấm cho người dân Thủ Đức, Dĩ An, Quận 9 bằng các biện pháp nha khoa tiên tiến nhất, giúp bạn khôi phục chức năng răng hiệu quả.

Nha Khoa LINH XUÂN

Mong rằng một số cách phân biệt răng cấm và răng khôn cũng như các giải pháp bảo tồn răng cấm mà Nha Khoa LINH XUÂN đưa ra có thể giúp bạn hiểu được vai trò to lớn của chiếc răng số 6 đặc biệt này.

Nếu bạn muốn hỏi thêm bất cứ điều gì về cách chăm sóc răng cấm và răng khôn, gọi ngay Hotline 0911711174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để đội ngũ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn cho bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!