Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa là một dụng cụ làm sạch kẽ răng hiệu quả nhưng bạn có biết nếu dùng sai cách có thể khiến bạn bị tổn thương nướu? Sau đây, nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN sẽ chỉ ra những mối nguy khi dùng chỉ nha khoa sai kĩ thuật và hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách từ A – Z để bạn chải sạch kẽ răng chuẩn nhất. Tham khảo ngay!

1. DÙNG CHỈ NHA KHOA SAI CÁCH: LỢI BẤT CẬP HẠI

Rất nhiều người nghĩ rằng dùng chỉ nha khoa kéo qua kéo lại với lực mạnh thì mới có thể lấy sạch vi khuẩn và mảnh thức ăn giắt trong kẽ răng. Trên thực tế, các mảng bám trong kẽ răng rất mềm và chỉ cần lực tác động nhẹ là sẽ dễ dàng bong ra bên ngoài. Việc bạn sử dụng lực kéo mạnh trong kẽ răng có thể khiến mòn men kẽ răng, nới rộng kẽ răng và tạo điều kiện cho thức ăn giắt vào. Thêm vào đó, lực tác động mạnh còn khiến sợi chỉ cứa mạnh vào nướu gây chảy máu, tổn thương mô mềm. Nhân cơ hội này, vi khuẩn sẽ xâm nhập và bám trụ vào vết thương hở ở nướu gây nên hiện tượng nhiễm trùng nướu, viêm nhiễm nướu…

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Mặc dù dùng chỉ nha khoa là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn ẩn nấp trong kẽ răng nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây tổn thương nướu

Ngoài ra, thói quen sử dụng chỉ nha khoa tiết kiệm, chỉ lấy một đoạn rất ngắn để dùng cho tất cả các kẽ răng cũng đe dọa đến sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp răng của bạn đang bị sâu hoặc viêm nướu và bạn dùng chỉ nha khoa theo kiểu này có thể khiến cho vi khuẩn lây lan sang răng khác. Vô tình, bạn đã tự phát tán các vi khuẩn viêm nhiễm nướu răng mà không hay biết.

Để giúp bạn định hình lại các bước chải răng với chỉ nha khoa, nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN sẽ hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Bạn xem thông tin chi tiết ở phần dưới đây để tự bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình nhé!

2. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA ĐÚNG CÁCH

Chia sẻ về kĩ thuật sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, nha sĩ Lê Tuấn Anh – Bác sĩ Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN cho hay: thực tế, việc dùng chỉ nha khoa lấy mảng bám và vi khuẩn ấn nấp trong kẽ răng không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện đúng 4 bước là răng của bạn sẽ được làm sạch toàn diện rồi!

Bước 1: Bạn lấy một đoạn chỉ nha khoa có chiều dài từ 40 – 60cm. Sau đó bạn cuốn đều chỉ vào 2 ngón tay giữa ở hai tay và chỉ chừa lại một đoạn ở giữa dài khoảng 5 – 7cm.

Bước 2:  Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái giữ cố định 2 đầu đoạn chỉ (hình minh họa)

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Dùng ngón cái và ngón trỏ cố định 2 đầu chỉ nha khoa.

Bước 3: Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa chải sạch sẽ răng đúng cách

Bạn nhẹ nhàng luồn sợi chỉ vào trong từng kẽ răng và đưa từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng để làm bật các mảng bám ra khỏi kẽ răng. Khi chỉ nha khoa tiến sát phần nướu, bạn chú ý bẻ cong sợi chỉ hình chữ C để đưa sợi chỉ tiến xuống phía dưới vùng nướu mà không gây xây xát nướu. Vi khuẩn bám dính dưới nướu cũng nhờ đó mà bong tróc ra ngoài.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Uốn cong sợi chỉ hình chữ C khi chỉ nha khoa tiếp xúc với nướu.

Tương tự như vậy, bạn di chuyển sợi chỉ sang các sẽ răng khác. Lưu ý, mỗi lần di chuyển sợi chỉ, bạn nới lỏng sợi chỉ cuốn ở ngón tay và chải răng ở đoạn chỉ mới, tránh tình trạng vi khuẩn bám dính lên đoạn chỉ cũ lây lan sang răng khác.

– Bước 4: Bạn di chuyển sợi chỉ sâu vào bên trong và chải sạch các kẽ răng hàm.

Sau khi dùng chỉ nha khoa xong, bạn nên bỏ luôn các đoạn chỉ này vào sọt rác và tuyệt đối không dùng lại để tránh tình trạng vi khuẩn bám dính lên đoạn chỉ phát triển và gây viêm nhiễm răng – nướu.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA NHA SĨ ĐỂ DÙNG CHỈ NHA KHOA ĐÚNG CÁCH

  • Bạn cần học cách kiểm soát lực cổ tay khi dùng chỉ nha khoa, tránh tình trạng dùng lực quá mạnh gây tổn thương nướu.
  • Trẻ em cũng cần tập thói quen dùng chỉ nha khoa từ khi còn nhỏ để làm sạch răng từ mọc ngóc ngách, góp phần ngăn chặn sâu răng, viêm nướu.

Mong rằng hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách từ A – Z của nha sĩ Lê Tuấn Anh đã giúp bạn làm quen với việc chải sạch kẽ răng toàn diện mà không làm tổn thương nướu răng. Nếu bạn chưa rõ thao tác nào trong phần hướng dẫn của nha sĩ, hãy comment bên dưới hoặc gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn thêm.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!