Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em

Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em là không cần thiết vì trẻ có thể dùng chung kem đánh răng với người lớn. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng khiến bé bị nhiễm độc Fluoride.

1. NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI LỰA CHỌN KEM ĐÁNH RĂNG CHO TRẺ EM

Chọn kem đánh răng chứa càng nhiều Fluoride càng tốt: Khi xem quảng cáo một số loại kem đánh răng trên truyền hình, chắc chắn bố mẹ sẽ luôn nghe các nhà sản xuất giảng về việc bổ sung Fluoride trong kem đánh răng giúp răng của bé yêu chắc khỏe và phòng chống sâu răng. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Theo nha sĩ Lê Tuấn Anh (Bác sĩ Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN) mặc dù Fluoride rất tốt cho sức khỏe răng miệng của bé nhưng trên thực tế, bé chỉ có thể dung nạp Fluoride khi con bước sang tuổi thứ ba. Với các bé nhỏ hơn, nếu cho bé dùng kem đánh răng có chứa Fluoride và không may bé nuốt phải kem đánh răng sẽ tăng nguy cơ con bị nhiễm độc Fluoride gây nôn mửa, tiêu chảy…

Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em
Với trẻ dưới 3 tuổi, phụ huynh nên lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em không chứa Fluoride.

Cho bé dùng chung kem đánh răng với người lớn: Lượng Fluoride có trong kem đánh răng cho người lớn vượt quá ngưỡng mà men răng của bé hấp thu được. Bên cạnh đó, các bé dưới 3 tuổi chưa biết cách khạc nhổ, súc miệng nên rất dễ nuốt phải kem đánh răng. Do đó, khả năng nhiễm độc Fluoride là rất cao. Vậy nên cho bé dùng chung kem đánh răng với người lớn là lựa chọn kem đánh răng cho trẻ sai lầm.

Các loại nước muối không đủ làm sạch răng của bé: Đây lại là một quan niệm sai lầm của ba mẹ nữa rồi. Theo nha sĩ Lê Tuấn Anh, nước muối sinh lý được coi là loại kem đánh răng tốt nhất cho bé trong suốt 2 năm đầu đời. Nước muối có khả năng sát khuẩn cao, giúp loại bỏ các vụn thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn bám dính trên nướu răng của con yêu. Sau khi cho bé bú (hoặc ăn dặm) phụ huynh chỉ cần lấy một miếng vải mỏng, sạch thấm nước muối và lau nướu cho con là có thể bảo vệ hệ nướu nhạy cảm của bé sơ sinh khỏi những tác nhân vi khuẩn gây hại.

Chọn kem đánh răng cho trẻ
Phụ huynh nên lựa chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ từ 0 – 2 tuổi.

2. CÁC TIÊU CHÍ VÀNG ĐỂ LỰA CHỌN KEM ĐÁNH RĂNG CHO TRẺ EM ĐÚNG CÁCH

Để giúp hệ răng nướu của con khỏe mạnh mỗi ngày, nha sĩ Lê Tuấn Anh khuyến cáo các mẹ nên lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em hội tụ các yếu tố sau:

  • Kem đánh răng có thể nuốt được: đây là tiêu chí lựa chọn kem đánh răng đầu tiên và quan trọng nhất cho các bé dưới 3 tuổi. Bởi các loại kem đánh răng này có thành phần hữu cơ và không chứa Fluoride nên an toàn với sức khỏe của con. Khi con lớn hơn, phụ huynh có thể cho bé chuyển tiếp từ từ sang các loại kem đánh răng có chứa Fluoride để giúp hệ răng của con chắc khỏe.
  • Chọn kem đánh răng cho trẻ có hương vị ngọt, thơm: Phụ huynh có thể khơi gợi hứng thú đánh răng cho bé bằng cách chọn kem đánh răng cho trẻ có vị thơm, ngọt hoặc những mùi vị trái cây mà bé yêu thích như: kem đánh rang hương cam, hương nho, mùi kem… Khi ngửi mùi kem đánh răng này, bé yêu sẽ thoải mái và thích thú hơn trong việc chăm sóc hàm răng của mình.
  • Kem đánh răng cho bé nên ít bọt hoặc không có bọt: thực tế, lượng bọt trong kem đánh răng phản ánh hàm lượng xà phòng. Đây là chất có thể khiến hệ nướu và tế bào niêm mạc miệng mỏng manh của bé kích ứng. Đặc biệt, xà phòng còn phá vỡ cấu trúc của các loại enzyme có trong nước bọt và làm mòn men răng sữa. Do đó, các loại kem đánh răng ít bọt hoặc không có bọt là lựa chọn hoàn hảo nhất cho con.

Mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn kem đánh răng cho trẻ em trong các siêu thị hoặc cửa hàng Mẹ và Bé. Ngoài ra, để giúp hàm răng của bé yêu luôn cứng cáp và chắc khỏe, cha mẹ nên cho bé đi khám nha khoa định kì 6 tháng/ lần để nha sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng và sử dụng các biện pháp tái khoáng men răng giúp phòng chống sâu răng.

Loading...

Nếu cần tư vấn thêm về hàm lượng Fluoride cũng như các thành phần trong kem đánh răng của bé, phụ huynh có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn thêm nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!