Quy trình thay răng ở trẻ em như thế nào?

Quy trình thay răng ở trẻ em như thế nào? Răng nào thay trước, răng nào thay sau?… Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giải đáp lần lượt từng vấn đề để các phụ huynh có con đầu lòng không khỏi bỡ ngỡ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. QUY TRÌNH THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Bước sang tuổi thứ 6, răng sữa của bé bắt đầu bị đào thải để lấy chỗ cho mầm răng vĩnh viễn hình thành và đâm lên. Theo Bác sĩ Mai Văn Hoan thì quy trình thay răng ở trẻ em diễn ra lần lượt theo thứ tự. Răng sữa nào mọc trước thì sẽ thay trước, răng sữa nào mọc sau thì sẽ thay sau.

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn
Quy trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em.
  • Hai chiếc răng cửa giữa hàm dưới: là những chiếc răng thay sẽ được thay thế đầu tiên lúc bé 6 hoặc 7 tuổi. Một số trường hợp trẻ có thể thay răng sớm hơn (4 – 5 tuổi) hoặc muộn hơn (khoảng 7 – 8 tuổi).
  • Răng cửa giữa là răng cấm (răng số 6) mọc lên khi bé 6 – 7 tuổi. Chiếc răng này chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời (không thay răng sữa). Răng này giữ vai trò vô cùng quan trọng trong bộ nhai của bé. Nên bố mẹ cần đặc biệt giúp bé giữ gìn và chăm sóc cẩn thận.
  • Răng cửa hàm trên: độ tuổi thay răng cửa hàm trên của bé trong khoảng 7 – 8 tuổi.
  • Lần lượt theo sau đó là các răng cửa bên hàm dưới và răng cửa bên hàm trên. Độ tuổi thay răng khoảng từ 7 – 9 tuổi.
  • Khi những chiếc răng cửa đã ổn định, bé bắt đầu mọc răng tiền hàm, răng nanh và các răng hàm lớn. Đến khi bé 13 buổi, quy trình thay răng sữa ở trẻ em sẽ chấm dứt.

2. CÁCH XỬ LÝ NHANH MỘT SỐ TÌNH HUỐNG KHI TRẺ THAY RĂNG

Về mặt lý thuyết, theo quy trình thay răng ở trẻ em: khi những chiếc răng sữa rụng xuống thì răng vĩnh viễn sẽ dần trồi lên bề mặt để thay thế.

Răng trẻ em
Phụ huynh nên cho bé đi khám nha khoa trẻ em để bác sĩ nhổ răng đúng cách khi trẻ thay răng.

Tuy nhiên, sẽ có những tình huống nảy sinh mà một số bậc phụ huynh thường hơi lúng túng. Ví dụ như răng đã lung lay nhưng không rụng. Răng đã rụng nhưng chờ hoài vẫn không thấy mọc lên. Lúc này, phụ huynh cần làm gì để giúp bé đây?

RĂNG LUNG LAY NHƯNG KHÔNG RỤNG

Các bác sĩ lưu ý phụ huynh không dùng tay không hoặc dùng sợi chỉ để nhổ răng cho bé. Bởi vì, khuẩn từ tay bố mẹ hoặc sợi chỉ có thể xâm nhập vào vết thương hở mới nhổ răng của con. Và dễ gây viêm nhiễm, nhất là khuẩn uốn ván.

Bên cạnh đó, lực nhổ răng mạnh còn tạo nên một vết thương sâu gây chảy máu nhiều. Đối với các bé có tiền sử máu khó đông hoặc các bệnh lý về máu thì tuyệt đối không tự ý nhổ răng.

CÁCH XỬ LÝ: Khi thấy răng sữa của bé lung lay, phụ huynh nên cho bé tới phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra. Căn cứ vào mức độ lung lay của răng và vị trí mầm răng vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ khuyên phụ huynh tiếp tục chờ đợi hay nhổ răng.

Loading...

RĂNG SỮA ĐÃ RỤNG RẤT LÂU NHƯNG KHÔNG THẤY RĂNG VĨNH VIỄN HÌNH THÀNH

Nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn không mọc có thể do thiếu mầm răng, răng mọc ngầm, mọc lệch hướng… Hoặc răng vĩnh viễn là răng cối lớn (thường mọc sau 2 tháng) nên thời gian mọc răng hơi chậm.

CÁCH XỬ LÝ:

Nếu sau 3 – 5 tháng, sau khi răng sữa rụng nhưng không thấy răng vĩnh viễn mọc lên. Phụ huynh nên cho cho bé đi khám nha khoa trẻ em. Căn cứ vào kết quả hình ảnh phản ánh trên phim X-Quang nha khoa. Bác sĩ sẽ chỉ định tách nướu với răng mọc ngầm. Điều chỉnh hướng răng đối với răng mọc nghiêng. Những trường hợp thiếu mầm răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cấy chân răng Implant khi bé đủ tuổi. Như vậy sẽ giúp bé phục hồi chức năng ăn nhai và khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ hàm răng.

Chụp X-quang nha khoa cho trẻ em
Khi có các dấu hiệu bất thường phụ huynh nên cho bé đến khám để bác sĩ kiếm tra rõ nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Trường hợp nếu mầm răng vĩnh viễn bị kẹt không thể đâm lên. Và răng sữa bên cạnh chưa lung lay. Bác sĩ sẽ chỉ định mài nhỏ răng sữa kế bên, để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc.

Mong rằng các thông tin của bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp quý phụ huynh hiểu được quy trình thay răng ở trẻ em như thế nào. Và biết cách đối phó với các tình huống nảy sinh khi thay răng.

Nếu quá trình thay răng của bé có gì bất thường, phụ huynh có thể gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 và miêu tả chính xác tình trạng răng của bé để bác sĩ tư vấn chi tiết.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!