Sâu răng nên điều trị hay nhổ bỏ?

Chào bác sĩ, cháu nay 13 tuổi. Vài năm trước cháu bị sâu răng và đã đi lấy tủy 1 lần. Nhưng nay do lười đánh răng, ăn nhiều đồ ngọt nên dẫn đến sâu lần 2. Cháu bị sâu tận 4 cây, 1 cây có lỗ to (đau thường xuyên), 3 cây còn lại có lỗ vừa và không đau. Trường hợp của cháu nếu đi nha sĩ thì sẽ được điều trị răng hay nhổ luôn răng ạ? (Quốc Bình – Thủ Đức)

TRẢ LỜI

Chào Quốc Bình! Cám ơn cháu đã quan tâm tới dịch vụ của nha khoa chúng tôi. Vấn đề răng miệng của cháu cũng như thắc mắc mà cháu đang quan tâm ”răng sâu nên điều trị hay nhổ bỏ”? Sẽ do bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN trực tiếp tư vấn chi tiết ngay sau đây.

NGUYÊN NHÂN GÂY SÂU RĂNG

Hung thủ gây sâu răng có tên là Streptococcus Mutans. Loại vi khuẩn này được xem là tác nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng của bạn khi các mảng bám trên răng không được làm sạch. Thêm vào đó, nếu bạn có chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều đồ ngọt, hay quá nhiều tinh bột sẽ tạo ra axit. Hai yếu tố này tác động lẫn nhau làm cho cấu trúc răng bị mài mòn và vỡ mẻ.

Các mức độ của bệnh sâu răng từ nhẹ đến nặng
Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng?

Sâu răng xuất hiện ban đầu chỉ là những vết trắng và chưa có cảm giác đau nhức. Theo thời gian những vết trắng này sẽ biến đổi thành màu nâu hoặc đen. Tùy vào từng trường hợp, lỗ sâu của răng có thể có kích thước nhỏ như đầu tăm. hoặc trường hợp nặng có thể to toàn bộ mặt nhai.

Khi cơn sâu răng nặng dần, cảm nhận sẽ bị đau nhức tăng dần theo cấp độ thời gian. Cùng với đó, hơi thở sẽ có mùi hôi. Nếu lúc này nếu còn chần chừ hoặc cố tình lờ việc điều trị sâu răng. Tình trạng sẽ diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn – tác động vào tủy răng. Khiến chúng ta có cảm giác đau nhức dữ dội, buốt lên tận óc gây cảm giác rất khó chịu.

SÂU RĂNG NÊN ĐIỀU TRỊ HAY NHỔ BỎ?

Với trường hợp sâu răng tái phát thì đây là hậu quả của việc vệ sinh kém hiệu quả hoặc thiếu chế độ chăm sóc vệ sinh hợp lý. Điều quan trọng cần thay đổi ngay đó là ý thức vệ sinh. Vì dù cháu có được chăm sóc hoặc chữa trị tốt như thế nào.

Nếu bản thân cháu không tự chăm sóc mình. Thì hàm răng thân yêu cũng sẽ dần dần “ra đi” không hẹn ngày tái ngộ.

Sau_rang_phai_lam_gi
Sâu răng phải làm gì?

Quay về hiện tại, cháu có 1 răng sâu to kèm đau nhức. Có nghĩa là răng này cần điều trị viêm và nhiễm trùng. Nếu đó là răng chưa được rút tủy thì cần phải làm sạch tủy viêm luôn. Nếu đó là răng đã được lấy tủy trước đây, thì việc chữa trị viêm nhiễm tái phát sẽ khó khăn hơn nhiều. Đôi lúc có tỉ lệ thất bại phải nhổ bỏ khoảng tầm 10 – 20%.

Loading...

Ba chiếc răng còn lại sâu vừa, chưa đau nhức thì chỉ cần được làm sạch và trám kín kẽ bởi vật liệu tốt. Khi đó có thể xài thêm 10 – 20 năm nữa trước khi cần sửa chữa hoặc thay thế miếng trám răng mới.

Nha Khoa LINH XUÂN mong cháu có thể nhanh chóng điều trị bệnh lý sớm để giữ gìn tốt sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của chính mình. Mọi thông tin liên quan đến điều trị các bệnh lý về răng. Cháu có thể liên hệ ngay với Nha Khoa LINH XUÂN để được tư vấn chi tiết nhé!

Hi vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi đã giúp Quốc Bình biết sâu răng nên điều trị hay phải nhổ bỏ? Tốt hơn hết, chúng tôi khuyên cháu nên trực tiếp đến Nha khoa thăm khám để bác sĩ đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!