Tầm quan trọng của bộ răng? hậu quả mất răng?

Mất răng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi sự việc xảy ra chúng ta có nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề trên. Có người mong muốn trồng ngay một chiếc răng giả mới, có người lại lơ là bỏ quên đi, có người thì lại ngại ngần vì chi phí. Là một chuyên gia ngành răng hàm mặt, bản thân đã từng thăm khám và tư vấn cho nhiều bệnh nhân gặp vấn đề mất răng kể trên. Lựa chọn tốt nhất đưa ra dĩ nhiên sẽ là trồng lại răng một răng giả mới thay thế cho chiếc răng bị mất.

Hậu quả mất răng nguy hiểm như thế nào?

Khi đề cập đến chuyện này, tôi nhận thấy một bộ phận khách hàng (bệnh nhân của tôi) họ rất quan tâm và hiểu rõ tầm quan trọng của bộ răng nên khi tôi tư vấn họ đã đồng ý làm ngay, tuy nhiên số còn lại thì họ lại cho rằng: “mất răng này rồi thì còn răng khác, không ăn bên này thì nhai bên kia, không việc gì cả”. Đúng thật là tại thời điểm đó hậu quả mất răng không là gì cả, ngoại trừ việc bạn không thể nhai được vùng răng đó nữa. Tuy nhiên hậu quả kéo theo sau đó 5 – 10 năm sẽ là những điều khiến chúng ta vô cùng ân hận khi nhận ra. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì sao lại như vậy ? Tôi sẽ trả lời ngay cho các bạn biết ngay sau đây.

MẤT RĂNG NÀY RỒI THÌ CÒN RĂNG KHÁC, TÔI KHÔNG ĂN BÊN NÀY

Quan niệm cực kỳ sai lầm và được biện hộ cho việc không trồng lại răng

Trước hết, các bạn cần biết được rằng một cơ thể người bình thường thì không có bộ phận nào gọi là thừa, tất cả các bộ phận tuy có những chức năng khác nhau nhưng nó lại liên quan mật thiết với nhau, hỗ trợ nhau và bổ sung cho nhau, nếu thiếu đi bất kỳ bộ phận nào cũng đều không tốt.

Mất răng
Hậu quả khi mất răng

Một ví dụ đơn giản: răng giúp nhai nghiền nát thức ăn, đưa vào hệ thống tiêu hóa mà đầu tiên là dạ dày để tiếp tục xoa bóp, phân giải thức ăn thành các chất dinh dưỡng để hấp thu ở phần ruột. Nếu răng hư mất, thức ăn không được nhai nghiền tốt, dẫn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng kém và dạ dày phải “tăng năng suất hoạt động” để nghiền nát thức ăn thay cho hoạt động đó lẽ ra là của bộ răng. Về sau sẽ dẫn đến các bệnh tật về dạ dày (bao tử).

Những chiếc răng của chúng ta cũng vậy, mỗi nhóm răng có chức năng riêng: Nhóm răng cửa có nhiệm vụ cắn đứt thức ăn, nhóm răng nanh có nhiệm vụ xé thức ăn còn nhóm răng hàm có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn , nhìn vào nhiệm vụ của những nhóm răng ta thấy đó là một dây chuyền liên quan hết sức mật thiết và liên tục như là những mắc xích trong một dây chuyền sản xuất, không thiếu cũng không thừa.

Bây giờ chúng ta hãy xem mối liên hệ, ảnh hưởng của chúng lẫn nhau như thế nào và hậu quả mất răng gồm những gì nhé:

1. Hư hại các nhóm răng khác

Mòn nhai và khuyết cổ răng từ hậu quả mất răng
Mòn nhai và khuyết cổ răng từ hậu quả mất răng

Nếu bạn mất răng cửa bạn sẽ không thể cắn đồ ăn nhỏ ra thành từng miếng được như vậy bạn sẽ dùng những nhóm răng khác để làm việc này, nhóm răng đó sẽ phải làm thêm nhiệm vụ của răng cửa, đặc thù các răng khác không có cạnh cắn sắc bén như răng cửa do vậy để cắn đứt thức ăn, chúng ta phải dùng một lực cắn lớn, siết mạnh hàm răng và khiến những răng này mau mòn răng, gãy vỡ và hư hại sớm.

Nếu bạn mất răng nanh bạn không thể xé nhỏ những thức ăn dai chắc, rồi thì nhiệm vụ này lại được đẩy sang nhóm răng cửa hoặc răng hàm giúp cho răng nanh bị mất và chúng lại bị giảm tuổi thọ

Còn nếu mất răng hàm điều này vô cùng nguy hiểm hơn cả. Thức ăn sẽ không được nghiền nát (răng hàm trên vả răng hàm dưới có dạng tác dụng như cái chày và cái cối giã), khi nuốt xuống dạ dày thì dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn, co bóp mạnh hơn để tiêu hóa thức ăn như vậy sẽ làm cho bạn dễ bị đau dạ dày

2. Di chuyển răng, Trồi răng

Nghiêng, lệch, đô răng bên cạnh khi mất răng lâu ngày
Nghiêng, lệch, đô răng bên cạnh khi mất răng lâu ngày

Ngoài ra khi bị mất một chiếc răng thì những chiếc răng bên cạnh chúng sẽ nghiêng đổ dần lại vị trí chỗ răng bị mất và những chiếc răng đối đầu của chúng dần dần sẽ bị trồi lên và ra khỏi xương hàm làm sai lệch khớp cắn và xáo trộn chức năng ăn nhai

3. Tiêu xương hàm, mất thẩm mỹ khuôn mặt

Hậu quả tiêu xương khi mất nhiều răng
Hậu quả mất răng: tiêu xương khi mất nhiều răng

Mất răng về lâu dài sẽ khiến vùng răng bị mất sẽ tiêu xương hàm. Nếu mất nhiều răng sẽ dẫn đến biến dạng khung xương hàm của bạn, da mặt bạn sẽ bị chảy xệ gây nên hiện tượng lão hóa khuôn mặt.

Chức năng ăn uống đã bị tổn hại khi mất răng đã đành nhưng nếu răng mất lại là vùng răng cửa thì bạn hãy thử nghĩ xem nếu bạn đi gặp khách hàng hay đối tác bạn có thể tự tin nói chuyện với họ khi bạn bị mất dù chỉ một chiếc răng cửa không? Tôi nghĩ rằng bạn sẽ cảm thấy rất ái ngại, mất tự tin giao tiếp.

4. Phát âm

Bạn có thể tự tin như thế này?
Bạn có thể tự tin như thế này?

Ngoài ra khi bị mất răng cửa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của bạn, việc phát âm của bạn sẽ không đựơc chuẩn như trước nữa. (các âm cần nhóm răng cửa hỗ trợ như: ph, f, v, d..)

Bấy nhiêu lý do tôi đưa ra đủ để thấy rằng mất răng thật sự nguy hiểm phải không?

Làm sao để không bị những hậu quả khi mất răng?

Hãy đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng một lần bạn nhé, nếu bạn quá bận rộn thì hãy cố gắng thu xếp thời gian tối đa một năm một lần, bản thân bạn cũng phải tạo cho mình thói quen chăm sóc răng miệng thất tốt ngoài việc đánh răng sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ… thì bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để lấy sạch phần thức ăn bị bám trong kẽ răng mà bàn chải không thể lấy sạch được, sử dụng nước súc miệng đơn giản chỉ bằng nước muối pha loãng. Nếu thấy dấu hiệu sâu răng (như lỗ sâu đen hay ê nhức răng) bạn cần phải đến ngay nha sĩ để được khám và trám lại ngay nhé, còn khi đã mất răng không còn cách nào khác là bạn cần phải trồng lại ngay.

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày
Dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Thông qua bài viết này, tôi muốn truyền đạt đến với các bạn thông tin rằng bộ răng của chúng ta rất quan trọng, dù chỉ là một chiếc răng thì nó cũng có giá trị và ý nghĩa của nó trong sức khỏe và đời sống sinh hoạt của chúng ta ( chỉ có là do chúng ta không nhận thức được thôi ). Vì thế bạn cần chăm sóc răng kỹ lưỡng, thăm khám nha sĩ định kỳ và khi bị mất răng thì phải càng nhanh và càng sớm càng tốt trồng lại ngay để giữ gìn thẩm mỹ và chức năng ăn nhai vững ổn. Chúc bạn có được hàm răng trắng sáng, chắc khỏe như mong muốn.

Viết bởi: Đặng Thị Loan, Y sĩ Nha Khoa Linh Xuân

Biên tập và hiệu chỉnh bởi: Dr. Lê Tuấn Anh, Bs trưởng Nha Khoa Linh Xuân

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!