Trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi?

Cơ địa của các bé khác nhau nên thời điểm thay răng sữa cũng khác nhau. Có trẻ thay răng rất sớm nhưng cũng có trẻ chờ hoài vẫn chẳng chịu thay răng. Vậy cụ thể, trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi?

1. NHA SĨ GIẢI ĐÁP TRẺ EM THAY RĂNG SỮA LÚC MẤY TUỔI

Khi tra cứu trên Internet, chắc chắn bạn sẽ thấy thông tin chung chung là trẻ em thay răng sữa lúc 6 tuổi và kết thúc quá trình thay răng khi con tròn 13 tuổi. Tuy nhiên, khi đi sâu vào vòng đời của từng chiếc răng sữa thì bạn sẽ nhận thấy có sự cách biệt giữa từng thời điểm thay răng. Răng nào mọc sớm sẽ được thay sớm, răng nào mọc trễ sẽ thay trễ hơn.

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn
Thứ tự mọc răng vĩnh viễn.
  • Răng cửa giữa: Đây là những chiếc răng mọc sớm nhất và cũng được thay thế sớm nhất. Trung bình, răng cửa giữa mọc khi bé được 6 – 10 tháng và thay trong khoảng thời gian bé từ 5 – 7 tuổi.
  • Răng cửa bên: Từ 9 – 12 tháng tuổi, những chiếc răng sữa này sẽ bắt đầu nhô lên khỏi nướu. Chúng tồn tại cho đến khi bé được 7 – 9 tuổi thì răng sữa sẽ rụng và các chồi răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.
  • Răng cối nhỏ: Những chiếc răng cối sữa xuất hiện khi bé trong độ tuổi từ 14 – 18 tháng và quá trình thay răng diễn ra trong khoảng thời gian 10-12 tuổi.
  • Răng nanh: Vòng đời của một chiếc răng nanh sữa bắt đầu khi bé 17 – 23 tháng và kết thúc trong giai đoạn bé 9 – 12 tuổi.
  • Răng cối lớn: những chiếc răng này rất đặc biệt vì chúng không thay thế răng sữa nào cả. Nhóm răng cối lớn bao gồm 3 răng ở mỗi bên của 1 hàm, răng thứ nhất mọc lúc bé 6 – 7 tuổi, răng thứ 2 mọc lúc bé 12 – 13 tuổi và răng thứ 3 hay còn gọi là răng khôn thường mọc trong độ tuổi 17 – 21, hoạc có thể kéo dài đến 25 tuổi.

Như vậy, 5 – 7 tuổi bé sẽ thay những chiếc răng sữa đầu tiên. Quá trình thay răng diễn ra từ từ cho đến khi bé tròn 13 tuổi. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi mà bạn đang tìm kiếm ở đầu bài.

 2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỔ RĂNG SỮA ĐÚNG CÁCH CHO BÉ?

Quá trình thay răng sữa cũng đồng nghĩa với việc những chiếc răng của bé sẽ lần lượt tiêu chân và cần cha mẹ giúp bé nhổ bỏ. Khi chiếc răng sữa đã lung lay nhiều, cha mẹ hãy rửa tay thật sạch, dùng một miếng gạc sạch nhẹ nhàng lay răng sữa và giúp con lấy răng ra nhanh chóng. Nếu chiếc răng sữa mọc lệch và chân răng không tiêu hoặc bé không chịu hợp tác thì cha mẹ nên cho bé tới nha khoa. Bác sĩ sẽ gây tê nhẹ cho bé và lấy răng ra dễ dàng.

Thay răng sữa
Vi khuẩn từ tay có thể xâm nhập vào vết thương hở ở nướu mới nhổ răng gây viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Đặc biệt, các nha sĩ cũng lưu ý các phụ huynh rằng nếu bạn đang áp dụng cách dùng sợi chỉ nhổ răng cho bé thì nên dừng lại ngay lập tức. Bởi lực nhổ răng mạnh từ sợi chỉ có thể khiến vết thương ở nướu rộng hơn và khiến cho bé đau nhức hơn. Thêm vào đó, dùng tay không buộc chỉ có thể khiến vi khuẩn từ tay và sợi chỉ có thể xâm nhập vết nhổ răng sữa gây nhiễm trùng, nhất là trùng uốn ván.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng, có thể bé sẽ khá đau nhức và mệt mỏi. Vậy nên phụ huynh hãy ở bên cạnh, chăm sóc và động viên trẻ. Đừng quên chuẩn bị cho bé những món ăn ngon mà bé ưa thích như một phần quà cho sự dũng cảm.

Nếu còn điều gì chưa rõ về bài viết “trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi” hoặc muốn tư vấn thêm về cách chăm sóc khi bé thay răng, phụ huynh bấm số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ giải đáp A – Z nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!