Cách chữa răng mọc lệch lạc

Trước khi tìm hiểu cách chữa răng mọc lệch lạc như thế nào? Chúng ta nên tìm hiểu định nghĩa:

Răng mọc lệch lạc là gì?

Răng mọc lệch lạc là tình trạng các răng sắp xếp không đều đặn theo một đường cong liên tục. Các răng lệch lạc có thể nghiêng ra ngoài môi má, lệch vào trong (phía lưỡi) hoặc xoay khiến cho việc vệ sinh răng hết sức khó khăn.

Các tình trạng răng lộn xộn thường gặp
Các tình trạng răng lộn xộn thường gặp

Răng thường mọc chen chúc, lệch lạc khi không có đủ chỗ dành cho bộ răng vĩnh viễn mọc lên thay thế chỗ của bộ răng sữa.

Vì sao răng mọc lệch lạc, chen chúc?

Nguyên nhân do răng

Các trường hợp có răng dư (nhiều hơn số răng bình thường), bị mất răng sớm hoặc răng mọc ngầm (trong xương hàm) đều làm ảnh hưởng đến trình tự mọc răng và sự sắp xếp đều đặn của răng trên xương hàm.

Bất thường trong sự phát triển xương hàm

Một số trường hợp tình trạng răng lệch lạc, răng mọc chen chúc bắt nguồn từ vấn đề bất thường trong sự phát triển của xương hàm trên hoặc xương hàm dưới.

Sự bất thường này có thể nguyên phát (do quy định của di truyền ADN) hoặc thứ phát (do các yếu tố khách quan như tai nạn chấn thương) dẫn đến sự phát triển kém thẩm mỹ mong muốn.

Trường hợp thường gặp nhất đó là xương hàm nhỏ hơn kích thước và số lượng răng nên các răng phải chồng chéo lẫn nhau để xếp đủ vị trí trên xương hàm.

Tật xấu, thói quen xấu

Tật xấu dẫn đến lệch lạc răng
Cắn hở và hô hàm trên là những hậu quả của việc mút tay

Các nguyên nhân còn lại đến từ tật xấu phát sinh trong quá trình phát triển của trẻ em như các tật mút cắn ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở miệng..
Các tật xấu này dù tác động một lực khá nhẹ, nhưng thời gian kéo dài đủ lâu khiến cho răng di chuyển lệch lạc (có thể hô hoặc móm).

Các tật xấu nếu phát hiện sớm và được loại trừ sớm sẽ giảm nguy cơ phải can thiệp niềng răng lệch lạc Thủ Đức HCM cho trẻ.

Vì sao cần chỉnh răng lệch lạc?

Mất thẩm mỹ

Tình trạng răng mọc chen chúc sẽ khiến người sở hữu hàm răng như thế kém tự tin trong sinh hoạt giao tiếp, không thoải mái cười vui vì sợ lời trêu ghẹo dù là vô tình hay cố tình khiến cho người nghe không vui và bị thiếu tự tin vào bản thân.

Khó vệ sinh

Một lý do khác khiến bạn cần phải chỉnh răng lệch lạc đó là vì việc chải răng hết sức khó khăn. Các răng chen chúc tạo nhiều ngóc ngách, góc kẽ khiến cho việc vệ sinh bằng bàn chải thông thường kém hiệu quả. Người sở hữu hàm răng chưa đều đặn phải có chế độ vệ sinh răng kỹ lưỡng và thăm khám định kỳ để được cạo vôi răng thường xuyên nhằm tránh các bệnh lý răng miệng do không thể vệ sinh sạch thức ăn thừa mắc kẹt ở các kẽ răng mọc lệch lạc. Các bệnh lý có thể là hậu quả của tình trạng răng chen chúc, lệch lạc bao gồm: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hơi thở có mùi nặng..

Ảnh hưởng tiêu hóa, khớp thái dương hàm

Răng lệch lạc, chức năng nhai không tốt có thể dẫn đến bệnh lý đau dạ dày
Răng lệch lạc, chức năng nhai không tốt có thể dẫn đến bệnh lý đau dạ dày

Hàm răng không đều đặn, khớp cắn nhai cắn không tốt thì thức ăn sau khi nhai xong không được cắt xé nhỏ , nhai nghiền đủ tốt để bộ máy tiêu hóa (trong đó có dạ dày) hoạt động hiệu quả. Việc này khiến dạ dày và bộ máy tiêu hóa của bạn phải xoa bóp nhiều hơn để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chuyện này kéo dài sẽ dẫn đến đau dạ dày và các bệnh lý đường ruột khác.

Khớp răng không đều đặn cũng là một nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về khớp thái dương hàm (khớp giúp bạn há ngậm, nhai, nuốt). Đây là một bệnh mãn tính rất khó điều trị nếu đã xảy ra biến chứng.

Cách chữa răng mọc lệch lạc như thế nào?

Việc chữa răng mọc lệch lạc đòi hỏi sự thăm khám chẩn đoán kỹ lưỡng tình trạng răng miệng và mức độ lệch lạc để nhằm đưa ra phương pháp niềng răng lệch lạc phù hợp.

Khi thăm khám bạn sẽ theo các bước quy trình như sau:

Bước 1: Thăm khám, chụp 02 film X-Quang (Panorama và Cephalo), lấy dấu hàm răng sơ khởi.

Từ đây, bác sĩ chuyên nắn chinh răng sẽ lên kế hoạch điều trị cho bạn.

Thông tin dữ kiện thu thập trước khi tiến hành lên kế hoạch cách chữa răng mọc lệch lạc hiệu quả nhất
Thông tin dữ kiện thu thập trước khi tiến hành lên kế hoạch cách chữa răng mọc lệch lạc hiệu quả nhất

Bước 2: Tư vấn kế hoạch điều trị dựa trên dữ kiện từ các bước thăm khám ở trên.

Quyết định niềng răng nhổ răng hay không nhổ răng? Niềng răng lệch lạc có kết hợp phẫu thuật hay không cần thiết phẫu thuật?

Thống nhất kế hoạch và chi phí điều trị.

Bước 3: Tiến hành gắn thun, mắc cài hoặc khí cụ điều trị cho bạn. Cứ định kỳ mỗi tháng (cứ cách 4 tuần) thì tái khám một lần để thay thun, chỉnh dây hoặc thay khí cụ khác.

Mẫu tư vấn niểng răng bằng mắc cài kim loại
Mô hình răng đã được gắn khí cụ mắc cài kim loại

Thời gian này kéo dài nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ phức tạp của trường hợp lệch lạc của bạn. Thông thường rơi vào khoảng 18 tháng đến 30 tháng. Ca nhanh có thể chỉ kéo dài 6 đến 9 tháng, một số ca đặc biệt phải theo dõi từ 3 đến 5 năm liên tục sau đó.

Bước 4: Răng đã cố định vị trí mong muốn. Bệnh nhân hài lòng với kết quả thì tiến hành tháo bỏ khí cụ và kết thúc việc nắn chỉnh răng.

Bước 5: Đeo khí cụ duy trì (có thể có hoặc không có bước này do bác sĩ chuyên khoa chỉ định) và tái khám 6 tháng/ lần để chăm sóc răng miệng định kỳ. KẾT THÚC ĐIỀU TRỊ.

Nếu bạn có thắc mắc về việc niềng răng lệch lạc, chen chúc xin liên hệ Hotline: (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc gửi thư trực tiếp về địa chỉ Email NhaKhoaLinhXuan@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!