Kinh nghiệm niềng răng hô

Niềng răng hô có phải nhổ răng? Có đau không? Niềng răng hô mất bao lâu?… Sau đây, mình xin chia sẻ kinh nghiệm niềng răng hô suốt 12 tháng để giúp các bạn hiểu đúng về niềng răng và trả lời tất tần tật các câu hỏi trên.

1. KINH NGHIỆM NIỀNG RĂNG HÔ TẠI THỦ ĐỨC

Trước khi niềng thì hàm răng hô đã theo mình suốt hai mươi mấy năm trời, mình chỉ nghĩ đơn giản là tìm địa chỉ niềng răng Thủ Đức uy tín rồi đến khám và gắn niềng trong ngày. Mình cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đeo niềng sắt vài năm để có được “hàng tiền đạo” như mình mong muốn. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ tư vấn thì mới biết là có nhiều loại khí cụ niềng răng cho mình chọn chứ không phải chỉ có một loại niềng sắt.

Mình có thể kể ra như sau: bộ mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign, khí cụ Hawley… Cần giải thích thêm khí cụ niềng răng chính là mắc cài đeo trên răng để siết, nắn chỉnh răng còn mắc cài sắt thực chất bác sĩ nói đó là hợp kim thép không rỉ, không oxi hóa, được chuyên dùng trong y tế.

Niềng răng mắc cài kim loại
Kinh nghiệm niềng răng hô bằng mắc cài kim loại.

Thêm nữa, quá trình niềng răng hô phải trải qua rất nhiều giai đoạn, gặp bác sĩ nhiều lần nên mình phải kiên trì tái khám hàng tháng. Với chút kinh nghiệm niềng răng hô tại Thủ Đức bằng khí cụ mắc cài kim loại, mình sẽ chia sẻ để các bạn cùng tham khảo.

BƯỚC 1: GẮN CHUN TÁCH KẼ NIỀNG RĂNG HÔ

Sau khi khám, chụp X-Quang răng, tư vấn và thống nhất giá cả chi phí, bác sĩ bắt đầu chèn thun tách kẽ vào giữa răng hàm số 6 và 7 ở hàm trên của mình. Bước này sẽ giúp tạo khoảng hở giữa các răng để bác sĩ gắn khâu niềng. Cảm giác chèn chun tách kẽ xong hơi đau một chút và mình phải chờ đợi trong 7 ngày để chun tách kẽ răng phát huy tác dụng.

BƯỚC 2: GẮN KHÂU NIỀNG RĂNG

Sau một tuần, chun tách kẽ sẽ được tháo bỏ và răng hàm (6 hoặc 7) lúc này sẽ có một khe hở nhỏ với răng bên cạnh. Bác sĩ sẽ chuẩn bị gắn khâu niềng vào răng để làm điểm tựa tạo lực siết răng. Khâu niềng hình tròn giống như chiếc nhẫn, mặt ngoài có móc. Khi mới gắn lên các móc này có thể cọ xát vào má trong và lưỡi có thể gây xước, rát.

Theo kinh nghiệm niềng răng hô của mình là nếu đau quá thì bạn nên hỏi bác sĩ để xin hoặc mua sáp nha khoa bôi lên khuyên móc để giảm ma sát, tránh tình trạng trầy xước.

Tuy nhiên bác sĩ có nói là một số bạn răng tương đối thẳng thì đôi lúc không cần đặt chun tách kẽ và gắn khâu như ở bước 1 và 2 mà sẽ vào thẳng luôn bước 3 là gắn mắc cài. Lúc này các răng hàm sẽ được gắn mắc cài trước. Hoặc sẽ gắn một hàm trên hoặc hàm dưới trước.

BƯỚC 3: TÌM KHOẢNG TRỐNG ĐỂ NẮN CHỈNH RĂNG

Dựa vào phim X-Quang, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tìm khoảng trống giữa các răng để dịch chuyển răng về vị trí đúng. Đối với những bạn răng quá lệch lạc hoặc răng mọc thừa chen chúc thì bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ răng thừa đó để chừa chỗ trống nắn chỉnh răng hô. Còn mình thì chỉ hô nhẹ và răng tương đối đều nên không cần nhổ.

BƯỚC 4: GẮN MẮC CÀI NIỀNG RĂNG HÔ

Sau khoảng 1 tuần khi mình đã quen với khâu niềng, bác sĩ dùng mắc cài gắn lên mặt ngoài răng. Bác sĩ sẽ nghiên cứu gắn mắc cài ở vị trí trên cao hoặc xuống thấp kể kéo răng vào hoặc làm đẩy răng ra, giúp hàm răng thẳng hàng. Do đó, nếu bạn thấy vị trí mắc cài niềng răng hô không đi theo một hàng ngay ngắn như các hình chụp quảng cáo thì cũng đừng quá lo lắng nhé!

Một số bạn có thể nôn nóng mà mong muốn vừa gắn khâu xong thì gắn luôn mắc cài thì bác sĩ có lời khuyên rằng nếu làm gấp như vậy thì môi má lưỡi của mình sẽ không kịp thích nghi với vật lạ trong miệng. Điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Cho nên nếu bạn không vì một lý do gì quá quan trọng thì nên tuân thủ theo quy trình chuẩn chung đó.

BƯỚC 5: GẮN MINIVIS KÉO RĂNG HÔ VÀO ĐÚNG VỊ TRÍ

Nếu răng bạn bị hô quá thì bác sĩ sẽ cắm Minivis (Mini – Implant) vào trong xương để làm trụ đỡ kéo răng vào trong (còn gọi là trụ neo chặn).

BƯỚC 6: LÊN CHUN LIÊN HÀM VÀ TẠO LỰC SIẾT RĂNG

Bác sĩ dùng chun liên hàm liên kết các mắc cài, khâu niềng và minivis với nhau để tạo lực siết răng. Sau khi niềng xong thì mình thấy răng ê ẩm toàn hàm trong ngày đầu tiên. Sau đó 24h – 72h thì cảm giác ê nhức sẽ giảm dần và không còn nữa.

Niềng răng
Mắc cài niềng răng hô được bác sĩ tính toán gắn phía trên hoặc dưới để chỉnh răng tốt.

Theo kinh nghiệm niềng răng hô của mình thì việc bạn đau ít hay đau nhiều sau khi chỉnh răng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Có nơi niềng răng xong bạn sẽ thấy đau ê ẩm toàn hàm suốt cả tuần lễ, thậm chí là nửa tháng chứ không dễ chịu như mình.

Nếu bạn đang ở Thủ Đức, Quận 9, Dĩ An thì có thể tham khảo dịch vụ niềng răng thẩm mỹ của Nha Khoa LINH XUÂN như mình nhé. Trong mỗi giai đoạn niềng răng hô, bác sĩ của mình đều hướng dẫn mình rất chu đáo, từ khâu chăm sóc răng khi gắn chun tách kẽ đến bôi sáp giảm ma sát khâu niềng và cả quá trình chăm sóc để hiệu quả niềng răng tốt nhất.

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC SAU KHI NIỀNG RĂNG HÔ

Quá trình niềng răng hô nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chăn sóc như thế nào. Và đây là kinh nghiệm chăm sóc sau khi niềng răng hô của mình:

 • Sau khi niềng răng sẽ khá nhức. Bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN dặn mình ăn cháo, uống sữa, ăn các thức ăn mềm như bánh bông lan, súp, bún, phở… để nạp đủ năng lượng cho cơ thể.
 • Không được lấy tay hay dùng lưỡi đẩy các khí cụ niềng răng hô để khí cụ không bị xô lệch, làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.
 • Đeo mắc cài niềng răng hô khá vướng víu nên rất khó chải răng. Vậy nên mình mua bàn chải kẽ răng để loại sạch thức ăn và mảng bám len lỏi ở các vị trí khuất.
 • Tái khám đúng hẹn theo lịch theo dõi niềng răng hô của bác sĩ. Đây là bước rất quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình hình dịch chuyển răng và siết dây cung liên hàm, giúp hiệu quả chỉnh răng nhanh nhất.

Kết quả niềng răng hô của mình sau 12 tháng tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Kinh nghiệm niềng răng hô

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm niềng răng hô tại Nha Khoa LINH XUÂN. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ tường tận về quy trình niềng răng và cách chăm sóc sau khi niềng để chỉnh răng tốt nhất.

Theo Nguyễn Thị Quỳnh

5/5 (5 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 5 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Hùng

  Răng hô nặng quá có niềng được k ạ. Nếu làm được sẽ mất khoảng thời gian bao lâu.

  Giang

  Răng hô phải nhổ nhiều răng mới niềng được phải k ạ. Liệu làm xong sau này có tái phát hô lại không.

  My

  Hô răng, hô xương liệu có niềng được k ạ. Chọn mắc cài nào phù hợp và thời gian có lâu k ạ.

  Hạnh Lam

  Bác sĩ ơi! Hiện tại em bị hô hàm trên. Răng hàm dưới hơi chen chúc. Vậy em chỉ niềng một hàm răng trên thôi có được không ạ?

  Nhật Lan

  Dạ chào bác sĩ! Em muốn đi niềng răng nhưng còn thắc mắc về cách thức và chi phí vì răng em hô hết 2 hàm. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

error: Nội dung được bảo vệ!!