Nên niềng răng ở độ tuổi nào?

Có nhiều người cho rằng không nên niềng răng quá sớm cho bé vì răng của trẻ chưa ổn định. Nhưng cũng có người bước qua tuổi 30 mới bắt đầu chỉnh hàm răng thưa, hô, móm. Vậy sự thực niềng răng ở độ tuổi nào mới hiệu quả?

1. NÊN NIỀNG RĂNG Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ LÝ TƯỞNG NHẤT?

Niềng răng thực chất là lợi dụng lực siết của bộ khí cụ niềng răng để kéo chỉnh răng. Giúp các răng sai lệch về đúng vị trí trên khuôn hàm, đẩy răng móm hoặc hô vào bên trong. Hoặc kéo các răng thưa trở nên khít gần nhau hơn.

Nên niềng răng ở độ tuổi nào?
Niềng răng ở độ tuổi từ 10 – 14 tuổi là lý tưởng nhất.

Khác với tưởng tượng của nhiều người rằng răng phải phát triển ổn định mới nên đi niềng. Thì theo chia sẻ của nha sĩ Lê Tuấn Anh (Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN): độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là các bé trong khoảng từ 10 – 14 tuổi. Bởi vì:

 • Lúc này, các răng vĩnh viễn của bé đã hình thành tương đối đầy đủ. Nhưng chân răng còn non, chưa cố định vị trí. Do đó, việc dịch chuyển và sắp xếp các răng vào trong khuôn răng sẽ dễ dàng hơn.
 • Xương hàm của các bé chưa ổn định. Nên việc nong hàm để tạo khoảng hở di chuyển răng sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ đó, bé có thể niềng răng dễ dàng mà không cần dùng đến biện pháp nhổ răng.
 • Độ tuổi 10 – 14 là giai đoạn xương hàm của bé đang trong quá trình hoàn thiện. Việc niềng răng lúc này sẽ giúp bác sĩ kịp thời điều chỉnh sự phát triển của xương hàm – mặt. Giúp bé có gương mặt cân đối hơn, không bị méo mó, biến dạng do xương hàm phát triển lỗi.
 • Các bệnh lý liên quan đến niềng răng như vòm hàm dưới hoặc hàm trên bị thu hẹp, hàm trên hoặc dưới lệch gây méo mặt hoặc cười hở lợi… đều có thể được cải thiện khi bác sĩ niềng răng. Nhờ vậy, khả năng điều chỉnh khớp cắn trùng khít giữa hàm trên và hàm dưới của bé sẽ đạt kết quả cao nhất.
Loading...

2. NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CÓ NÊN NIỀNG RĂNG HAY KHÔNG?

Bước qua tuổi 20, toàn bộ chân răng đã bắt đầu ổn định, xương hàm đã phát triển ở mức tối đa. Nếu bạn bị hô hoặc móm do xương hàm trên và hàm dưới phát triển sai hoặc có khuôn mặt biến dạng do cấu trúc xương hàm mọc lệch thì niềng răng không còn tác động đến cấu trúc xương được nữa.

Nên niềng răng ở độ tuổi nào?
Niềng răng ở người trưởng thành sẽ lâu hơn và đau hơn so với trẻ em.

Tuy nhiên, với những người có hàm răng sai lệch, hô – móm do răng mọc chìa ra, răng mọc lộn xộn thì vẫn có thể niềng răng để sắp xếp các răng về vị trí thẳng đều trên khuôn hàm. Thời gian niềng răng ở người trưởng thành có thể lâu hơn so với các bé (do chân răng đã trưởng thành). Ngoài ra bác sĩ sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng trống di chuyển răng sai lệch. Do đó, bạn càng niềng răng trễ bao nhiêu thì thời gian niềng răng càng kéo dài bấy nhiêu.

3. LỐI ĐI NÀO CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN NIỀNG RĂNG NHƯNG CHƯA ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ?

Nha Khoa LINH XUÂN hiểu rằng có rất nhiều bệnh nhân muốn niềng răng sớm để cải thiện khớp cắn và vẻ đẹp hài hòa của gương mặt. Nhưng chi phí niềng răng lên tới hàng chục triệu đồng thực sự là một gánh nặng. Do đó, tập thể Nha Khoa LINH XUÂN đã nghiên cứu và áp dụng chương trình niềng răng trả góp không lãi suất. Giúp bệnh nhân có thể yên tâm chỉnh đốn hàm răng mọc sai của mình trở nên ngay hàng thẳng lối và bền đẹp trọn đời.

HÌNH ẢNH KẾT QUẢ NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Còn chần chừ gì nữa? Quý khách hàng hãy gọi ngay Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để đặt lịch khám niềng răng ngay thôi. Nếu còn câu hỏi nào khác ngoài vấn đề “niềng răng ở độ tuổi nào là lý tưởng nhất”. Quý khách hàng có thể gọi đường dây nóng hoặc điền vào form bên dưới để được giải đáp nhé!

5/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 2 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Thảo Ly

  Bé 8 tuổi nhưng răng thấy hơi nhô nhiều có cần chỉnh sớm không bác sĩ?

   Nha Khoa LINH XUÂN

   Chào chị. Đối với độ tuổi của bé hiện tại nếu răng của bé có sự sai lệch nhiều thì cần can thiệp sớm từ bây giờ, tuy nhiên nếu sự sai lệch của hàm răng là không đáng kể thì nên đợi đến khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ rồi can thiệp chỉnh nha nhé. Do đó, chị Thảo Ly có thể cho bé đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và tư vấn giải pháp cụ thể hơn nhé!

error: Nội dung được bảo vệ!!