Niềng răng có phải nhổ răng không?

Răng cháu mọc khá lộn xộn, chiếc vô chiếc ra trông rất xấu. Nha sĩ cho cháu hỏi với trường hợp của cháu thì niềng răng có phải nhổ răng không ạ? Cháu đã có ý định đi khám niềng răng nhiều lần nhưng sợ nhổ răng nên lại thôi. Cháu rất mong nhận được ý kiến của nha sĩ! (Phan Bách – 19 tuổi – Quận 9)

Mến chào Hoàng Bách! Nha Khoa LINH XUÂN rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho đội ngũ y bác sĩ. Vấn đề “Niềng răng có phải nhổ răng không” không chỉ là thắc mắc của riêng Hoàng Bách mà chúng tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc tương tự của các bệnh nhân khác. Vậy nên hôm nay, bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám Đốc Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giải đáp tường tận về vấn đề này để bạn Hoàng Bách và mọi người cùng tham khảo:

1. NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Nguyên tắc quan trọng nhất trong nha khoa đó là luôn cố gắng bảo tồn tối đa các răng thật. Do đó, trong bất cứ ca niềng răng nào, nha sĩ cũng sẽ cố gắng giúp bạn giữ răng. Chỉ khi thực sự cần thiết, răng của bạn không còn khoảng trống để có chỗ dịch chuyển các răng sai lệch về đúng vị trí thì nha sĩ mới cân nhắc đến chuyện nhổ răng.

Hoàng Liên - Niềng răng Nha Khoa LINH XUÂN
Rất nhiều người lo lắng không biết niềng răng chen chúc có phải nhổ răng không.

Vì trường hợp của bạn Hoàng Bách không nêu rõ cụ thể tình trạng răng mọc lộn xộn như thế nào, các khoảng hở giữa răng ra sao nên chúng tôi rất khó đưa ra một câu trả lời chính xác cho vấn đề niềng răng có nhổ răng không. Tuy nhiên, nha sĩ cũng cho bạn một số tình huống để bạn đối chiếu:

  • Nếu răng của bạn mọc lộn xộn nhưng các răng mọc hơi thưa thì nha sĩ sẽ lợi dụng kẽ hở giữa các răng để nắn chỉnh răng về vị trí đẹp nhất mà không cần nhổ răng.
  • Nếu răng của bạn mọc lộn xộn và chen chúc nhau nhẹ thì nha sĩ sẽ nghiên cứu phương án nong hàm bằng khí cụ chuyên biệt để tách các răng, giúp tạo khoảng trống để di chuyển răng.
  • Một cách khác để tạo khoảng trống nữa đó là mài kẽ răng. Chỉ khi đã xem xét tất cả phương án mà vẫn không đủ chỗ sắp đều răng thì nha sĩ buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống dời răng sai lệch. Nếu bạn có các răng thừa (dư) thì nha sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ bỏ răng trước khi niềng.

2. NHỔ RĂNG TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Phần lớn nhiều người sợ nhổ răng khi niềng răng không chỉ đơn giản là sợ hãi cảm giác đau nhức mà còn lo lắng vì không biết nhổ răng xong thì khoảng trống trên răng có làm cho hàm răng trông mất thẩm mỹ (sún răng) hay không. Thực tế là bạn không cần quá lo lắng về các vấn đề này:

  • Hiện nay, công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu âm không dùng lực đã được ứng dụng tại Nha Khoa LINH XUÂN. Sau khi gây tê, nha sĩ dùng đầu kim siêu âm quét lần theo trục chân răng để cắt đứt liên kết dây chằng giữ răng mà không cần phải bóc tách nướu. Khi răng lung lay, nha sĩ sẽ dùng nạy bén và kìm lấy răng ra một cách nhẹ nhàng, giúp bạn giảm tối đa cảm giác đau nhức.
  • Đối với khoảng trống của răng bị nhổ bỏ, nha sĩ sẽ siết kéo các răng bị mọc lệch, thiếu chỗ dịch chuyển để lấp đầy vào khoảng trống, giúp hàm răng khít sát, thẳng hàng.

Bạn Hoàng Bách thân mến, việc niềng răng có phải nhổ răng không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sai lệch hàm răng của bạn. Thêm vào đó, ở độ tuổi của bạn Hoàng Bách, các răng đang trong quá trình cố định vị trí. Vậy nên bạn Hoàng Bách nên khám răng càng sớm càng tốt để nha sĩ có thể lên phương án nong hàm và giúp bạn chỉnh răng hiệu quả. Bởi khi độ tuổi càng cao thì răng đã vững chắc vị trí nên việc nong hàm để tránh nhổ răng cũng khó khăn hơn.

Kết quả niềng răng
Kết quả niềng răng hàm răng mọc lệch lạc, chen chúc tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Nếu Hoàng Bách còn cần tư vấn gì thêm về việc nhổ răng khi niềng răng, bảng giá niềng răng hoặc bất cứ câu hỏi nào khác, bạn hãy gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174  để nha sĩ giải đáp nhanh nhất cho bạn nhé!

Nha sĩ Lê Tuấn Anh – Trưởng Nha Khoa LINH XUÂN

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!