Trám răng xong có ăn được không?

Chào nha sĩ! Sau giờ làm tôi muốn đến Nha Khoa LINH XUÂN trám răng nanh bị sâu. Xin hỏi trám răng xong có ăn được không? Nếu tôi ăn tối sau đó thì có ảnh hưởng gì đến vết trám không vậy? (Hoài Thương – 29 tuổi, Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức).

Mến chào Chị Hoài Thương! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho hộp thư tư vấn của Nha Khoa LINH XUÂN. Nha sĩ Phạm Hữu Vĩ – chuyên khoa phục hồi thẩm mỹ và nội nha xin giải đáp câu hỏi “trám răng xong có ăn được không” như sau:

1. SAU KHI TRÁM RĂNG XONG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Hoài Thương thân mến! Với chiếc răng nanh bị sâu thì nha sĩ sẽ loại bỏ phần mô bị tổn thương bằng dụng cụ và mũi khoan chuyên dụng. Trong khi làm sạch, nếu xuất hiện cảm giác ê buốt nhiều thì chị sẽ được thực hiện phương pháp vô cảm bằng thuốc tê để loại bỏ cảm giác lo lắng, khó chịu. Sau khi sửa soạn sạch răng sâu, chiếc răng sẽ được trám kín lại bằng thuốc trám Composite thẩm mỹ.

Khi về đến nhà Hoài Thương có thể ăn uống được ngay mà không cần kiêng cử gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu răng sâu lớn sát tủy, khi đó răng sẽ được trám tạm bằng một loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ theo dõi độ sống của tủy. Khi đó bạn cần kiêng: không ăn cứng và chỉ được ăn sau 60 phút sau khi trám tạm xong.

Trám răng xong có ăn được không?
Nếu ăn uống khi thuốc tê chưa hết, chị sẽ dễ cắn phải môi, má mà không hề hay biết.

Trong trường hợp trám răng có kèm thuốc tê thì cảm giác tê vẫn tồn tại trong vòng 3 – 6 tiếng sau. Trong khoảng thời gian đó, cảm nhận cơ – môi – má – lưỡi sẽ hơi kém khiến việc kiểm soát ăn uống chưa được tốt. Chị Thương nhớ ăn nhai chậm và không nên dùng đồ quá nóng hoặc lạnh.

Dù chỉ định sau khi hàn trám răng sâu hoàn tất, chị Thương có thể ăn nhai ngay không cần kiêng cử đặc biệt. Tuy nhiên, chị nên tuân thủ một số lời khuyên sau:

Lời khuyên sau khi trám răng:

 • Ăn nhai thức ăn mềm, vừa phải, dễ nhai (không bắt buộc ăn lỏng) để tập làm quen với miếng trám mới.
 • Nhai chậm rãi và từ tốn để cảm nhận miếng trám mới có vừa khớp răng không?
 • Sau 2 – 3 ngày ăn uống nếu thấy cơ thể thích nghi và ăn uống tốt thì bạn ăn uống như thường lệ. Nếu thấy cộm vướng hay có kèm ê buốt tăng lên thì bạn nên liên hệ lại để tái khám điều chỉnh miếng trám.

Như vậy, với câu hỏi trám răng xong có ăn được không thì câu trả lời của nha sĩ là:

 • Ăn ngay nếu đó là trám kết thúc (đã hoàn tất điều trị)
 • Ăn nhai nhẹ nếu đó là trám tạm; chỉ ăn sau khi trám 60 phút; và nhớ lịch hẹn tái khám lại.

HÌNH ẢNH KẾT QUẢ TRÁM RĂNG SÂU TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

2. MỘT SỐ LƯU Ý CỦA NHA SĨ VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TRƯỚC VÀ SAU KHI TRÁM RĂNG

Sau một ngày làm việc vất vả, chắc chắn chị Hoài Thương đã rất đói và mệt. Do đó nha sĩ khuyên chị nên ăn uống nhẹ trước khi đến Nha Khoa LINH XUÂN để cơ thể và dạ dày không “biểu tình” trong suốt quá trình nha sĩ trám răng. Thông thường để trám một đơn vị răng hoàn tất cần khoảng 15 – 30 phút tùy mức độ phức tạp của lỗ sâu.

Nên ăn uống nhẹ trước khi đến phòng khám để dạ dày không “biểu tình” khi nha sĩ trám răng.
 • Không kiêng cử bất cứ dạng thức ăn nào (thịt, rau, cá, hải sản..) mà chỉ cần quan tâm đến cách chế biến món ăn dễ sử dụng thôi.
 • Khi ăn uống các thực phẩm dai, cứng như xương, kẹo cứng, thịt chiên… thì chị nên tránh không xé thức ăn bằng răng trám (nhất là các răng bị trám nhiều lần hoặc trước khi trám có tiền sử bị gãy vỡ lớn).

Chị Hoài Thương thân mến! Nếu còn bât cứ câu hỏi nào khác ngoài trám răng xong có ăn được không, chị có thể gọi cho nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc và chia sẻ những khó khăn của Chị.

Nha sĩ Phạm Hữu Vĩ – Nha Khoa LINH XUÂN

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Nguyễn Mạnh Linh

  Trên có cả kho thông tin hữu ích luôn. Đi trám răng về mà chỗ làm ko có dặn dò nên may mắn là mò được đến đây. Đúng thứ mình cần.

error: Nội dung được bảo vệ!!