Vì sao phải cạo vôi răng định kỳ?

Hiện tại, tôi đang làm việc tại một phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt, trong quá trình làm việc tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân (BN) và nhận rất nhiều các câu hỏi về vấn đề răng miệng đặc biệt là về vôi răng mà họ đã hỏi tôi như:

Vôi răng là cái gì?

Tại sao lại phải cạo vôi răng?

Lấy vôi răng có đau không? Có làm hư hỏng men răng của họ không?

Tại sao tôi đánh răng thường xuyên mà vẫn bị vôi răng?

Làm sao để giảm được sự hình thành của vôi răng?

Nếu như các bạn cũng có cùng những thắc mắc trên thì hãy đọc tiếp những câu trả lời của tôi sau đây nhé.

Vôi răng hàm dưới
Vôi răng hàm dưới

Vôi răng là cái gì? Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám thức ăn tích tụ qua thời gian và đã cứng lại (vôi hóa) trên bề mặt răng. Vôi răng được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám tiếp tục phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu hay nặng hơn là nha chu.

Vôi răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thâm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ thấy màu sắc vàng nâu hoặc đen của vôi răng hình thành ở cổ răng (gần viền nướu).

Tại sao lại phải lấy vôi răng?

Nhằm tránh được các bệnh về nha chu và nướu răng và để có một hàm răng trắng sáng khỏe mạnh thì ngay từ bây giờ chúng ta cần phải tập thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, kỹ lưỡng và thăm khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để được kiểm tra răng và cạo vôi răng sạch sẽ.

Cạo vôi răng có ảnh hưởng đến men răng không ?

Trước và sau khi cạo vôi
Sau khi lấy vôi răng xong răng cảu bạn sẽ trở lên sáng bóng và nướu (lợi) trở lên hồng hào tự nhiên.

Lấy vôi răng không hề ảnh hưởng đến men răng, lấy vôi răng là chỉ lấy đi những mảng bám cứng trên răng bằng dụng cụ siêu âm, đồng thời điều trị tình trạng nha chu ở răng của bạn do vôi răng bám lâu ngày gây ra. Một việc nữa là nếu bạn có thói quen làm vệ sinh tốt và cạo vôi răng định kỳ thì việc cạo vôi răng sẽ rất nhẹ nhàng đơn giản và không hề đau một chút nào cả, vì vậy các bạn hãy yên tâm nhé. Tuy nhiên nếu đã lâu (trên 1-2 năm) mà bạn chưa đi lấy vôi răng thì việc lấy mảng vôi, mảng bám trên răng sẽ khó khăn hơn (do vôi răng bám cứng và dày) và việc này có thể kèm ê nhẹ hoặc chảy máu chút ít do nướu răng bị viêm (là hậu quả của vôi răng gây ra).

 Làm sao để giảm được sự hình thành vôi răng?

Chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm mảng bám và hình thành vôi răng, và nên bỏ những thói quen không tốt gây ảnh hưởng và hình thành mảng bám như hút thuốc, uống các đồ uống có nhiều màu…

Sử dụng chỉ nha khoa
Hãy dùng chỉ nha khoa để giảm sự hình thành mảng bám trên răng của bạn

Và dù rằng bạn có chải răng kỹ lưỡng đến mức nào thì vôi răng vẫn hình thành do bản chất giữa các răng luôn có các khe, kẽ, ngóc ngách mà lông bàn chải không bao giờ vươn tới được vì thế câu hỏi tại sao tôi chải răng kỹ lưỡng mà vẫn bị vôi răng thì là điều hết sức bình thường. Ai cũng phải cần thăm khám răng định kỳ và cạo vôi răng định kỳ, ngoài việc có hàm răng trắng sáng, thơm tho, khỏe mạnh thì việc thăm khám định kỳ còn giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề hoặc bệnh lý răng miệng mà bạn không tự kiểm tra được.

Khám răng Nha Khoa Linh Xuân
Khám răng Nha Khoa Linh Xuân

Hãy đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần các bạn nhé !

Đó là những câu trả lời của tôi về vấn đề “ vôi răng” nếu các bạn có thắc mắc gì thì hãy đến phòng khám NHA KHOA LINH XUÂN chúng tôi để đựơc khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Rất vui được tiếp dón và trò chuyện với bạn.

Biên soạn bởi:

Thanh Loan, Y Sĩ Nha Khoa Linh Xuân

BS. Tuấn Anh, Phụ trách chuyên môn Nha Khoa Linh Xuân

0/5 (0 Reviews)
error: Nội dung được bảo vệ!!