Ăn uống gì khi mọc răng khôn? Nên ăn cháo hay súp?

Em năm nay 20 tuổi. Em sinh hoạt ăn uống bình thường mỗi ngày. Bỗng dưng gần đây có một cái răng trong cùng hàm dưới mọc lên. Em đã tra cứu nhiều website và biết nó là răng khôn. Nếu nó chỉ mọc lên như mọi cái khác thì không đáng lo, nhưng nó lại mọc kẹt phần nhỏ trong má. Phần mọc kẹt đó lại nằm giữa kẻ răng nên mỗi lúc nhai nuốt rất là khó chịu ạ. Bây giờ thì cái má trong của em nó sưng lên ghê lắm luôn, em nhai vô cùng khó khăn và nhức nhói. Vậy nha sĩ tư vấn giúp em là em nên ăn cháo hay ăn súp cho bớt đau mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người tập tạ ạ? Ăn uống gì khi mọc răng khôn? – Phùng Quang Hưng

Ăn uống gì và như thế nào khi răng khôn mọc lệch?

Bác sĩ trả lời:

Chào em, câu hỏi của em liên quan đến hai việc:

– Một là về răng khôn mọc kẹt (tức là mọc lên không trọn vẹn và mắc kẹt một phần bên dưới nướu răng). Đối với dạng răng khôn mọc lệch (mọc kẹt) em cần thăm khám với nha sĩ, chụp film X-Quang để xác định xem mức độ lệch của răng này có cần phải NHỔ BỎ hay không? Nếu có chỉ định nhổ cần phải can thiệp sớm vì để kéo dài càng lâu thì càng gây nhiều biến chứng phiền toái và nguy hiểm. Có thể kể đến như sưng mặt, hạn chế há miệng, nhiễm trùng (mà theo em mô tả thì răng khôn của em mọc lệch và có gây biến chứng đau nhói, gây khó khăn ăn uống há ngậm rồi đấy).

– Câu hỏi thứ hai là về dinh dưỡng. Thật sự, bên chúng tôi không phải chuyên khoa dinh dưỡng hoặc chuyên viên thể hình nên không thể canh tính việc này một cách chuyên nghiệp được. Nếu bạn cần một lời khuyên chuẩn xác nhất thì vui lòng liên hệ với các chuyên gia phù hợp nêu trên. Còn nếu trả lời đơn giản thì khi gặp phiền toái với việc ăn uống khi răng khôn đau nhức thì lời khuyên dành cho bạn là:

  • Chuyển chế độ ăn lỏng, mềm, dạng nước như cháo, súp, mì sợi mềm…
  • Hoặc xay nhuyễn các thức ăn hàng ngày ra thì bạn vẫn ăn được đủ bữa, đủ lượng, đủ dinh dưỡng tuy nhiên việc xay nhuyễn sẽ làm mất vị ngon và khó ăn.
  • Cách khác là bổ sung các loại sữa bột (loại chuyên dùng cho người tập luyện cơ bắp).
Hãy vui tươi, bớt lo lắng vì đã có các chuyên gia tâm sự cùng bạn
Hãy vui tươi, bớt lo lắng vì đã có các chuyên gia tâm sự cùng bạn

Mong là câu hỏi trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Để đặt hẹn khám răng vui lòng gọi trực tiếp (028) 6682 2447 nhé.

Gửi từ Bác sĩ Lê Tuấn Anh

Bác sĩ trưởng NHA KHOA LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!