Điều trị răng mẻ lung lay do tai nạn

Tai nạn va đập hàm răng là tình huống khá thường gặp trong xã hội. Do vị trí hàm răng rất quan trọng không chỉ về mặt thẩm mỹ giao tiếp, phát âm và còn là về chức năng ăn nhai dinh dưỡng nên chúng tôi gặp khá nhiều yêu cầu tư vấn trường hợp điều trị răng mẻ, bị gãy răng do tai nạn (thường là có kèm hô răng nhẹ) như trường hợp sau. Mời các bạn cùng lắng nghe lời chia sẻ và sự tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp Kim Chi.

Tư vấn điều trị răng mẻ
Tư vấn điều trị răng mẻ

Câu hỏi tư vấn:

Chào các nha sĩ của Nha Khoa Linh Xuân, do em bị tai nạn (té ngã) nên dẫn đến tình trạng bị mẻ hết chiếc răng cửa, hiện tại nó hơi bị lung lay. Sẵn đợt điều trị lần này, em muốn chỉnh lại hàm răng đang bị hô của em luôn ạ. Em muốn hướng đến phương pháp điều trị trồng răng sứ luôn được không hay là phải điều trị nhổ cái răng bị mẻ?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn, theo thông tin bạn đưa ra cùng với hình ảnh đính kèm, tập thể các Nha sĩ của Nha khoa Linh Xuân xin trả lời tư vấn của bạn như sau:

  • Đối với chiếc răng cửa bị mẻ: Bạn cần đến khám càng sớm càng tốt vì tình trạng gãy, mẻ sẽ gây nguy cơ viêm nhiễm răng rất nhanh. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng (trên lâm sàng và hình ảnh X-Quang) thì các nha sĩ sẽ đưa ra đề nghị điều trị phù hợp nhất cho bạn. Nếu tai nạn chưa gây tổn hại tủy răng thì nha sĩ sẽ làm tốt nhất có thể để giữ tủy lại. Tuy nhiên nếu tủy đã có dấu hiệu viêm nhiễm trùng thì buộc phải lấy tủy nhé. Còn nếu răng gãy tét chân răng thì buộc phải nhổ răng đó bạn ạ.
  • Đối với hàm răng có hiện tượng răng hô: Có 02 phương pháp điều trị được xem xét nhằm điều trị hiệu quả cho bạn đó là.
Trám thẩm mỹ + bọc sứ là phương án khá hoàn hảo và nhanh chóng
Trám thẩm mỹ + bọc sứ là phương án khá hoàn hảo và nhanh chóng

Phương pháp điều trị 1: Chỉnh hình răng hay còn gọi là niềng răng, phương pháp này sẽ có tổng thời gian điều trị kéo dài trong khoảng thời gian từ 1,5 năm đến 3 năm. Điều đó phụ thuộc theo cấu trúc răng, xương và độ tuổi của bạn. Phương pháp này sẽ nắn chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí, ngay hàng thẳng lối. Tuy nhiên để đạt được sự sắp xếp răng tự nhiên một cách đều đặn, nha sĩ cần di chuyển răng thật chậm và từng chút một nên thời gian điều trị không thể kết thúc trong thời gian ngắn được. Nhưng khi hoàn tất thì hàm răng hoàn toàn là răng thật nên không cần phải quá lo lắng về sự vững ổn và duy trì chắc chắn của hàm răng.

Phương pháp điều trị 2: Phương pháp trồng răng sứ, phương pháp này sẽ có tổng thời gian điều trị từ 03 đến 05 ngày (trong quá trình điều trị không cần phải đến tái khám liên tục mà chỉ tái khám vài lần tại nha khoa). Phương pháp này không cần đòi hỏi sự hợp tác nghiêm ngặt của khách hàng vì thao tác nhanh, gọn và có kết quả nhanh. Tuy nhiên khi kết thúc răng sứ là răng nhân tạo do đó cần thay thế hoặc sửa chữa sau 5 – 10 năm sử dụng.

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết đinh lựa chọn phương án nào cho nha sĩ biết nhé.

Giá trám răng mẻ bao nhiêu tiền?

Răng bị mẻ đau nhức được trám thẩm mỹ
Răng bị mẻ đau nhức được trám thẩm mỹ

Một số bạn sẽ có thắc mắc này nếu tạm thời chưa có điều kiện để lựa chọn 2 phương án: niềng răng hoặc bọc sứ. Phương án trám thẩm mỹ lại răng gãy cũng là một phương án tạm thời tương đối tốt. Xin lưu ý chỉ mang tính chất tạm thời vì trường hợp gãy vỡ răng lớn thì miếng trám khi trám sẽ rất dễ bong tróc do không có đủ mô răng để dán dính tốt miếng trám.

Giá trám thẩm mỹ dao động từ 200.000 – 400.000đ cho 1 răng (cập nhật 03/12/2016)

Hy vọng là bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc của mình và Nha sĩ khuyên bạn nên sớm đến khám, điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín như NHA KHOA LINH XUÂN “Địa chỉ gửi trọn niềm tin”. Chúc bạn mong chóng điều trị tốt, thành công trong cuộc sống và mau chóng tìm lại được “100% nụ cười tự tin” của chính mình nhé./.

Gửi từ Bác sĩ Lê Tuấn Anh

Bác sĩ trưởng NHA KHOA LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!