*

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng được không?

Chào bác sĩ. Tôi hiện đang niềng răng và sắp hoàn tất. Thời gian kết thúc chỉ còn khoảng 2 tới 3 tháng nữa thôi. Răng của tôi giờ cũng đã sắp xếp cố định và dịch chuyển đều. Sự thay đổi trong quá trình niềng răng khiến tôi khá là hài lòng. Nhưng có điều làm tôi khá băn khoăn. Trong lần khám gần đây nhất, sau khi khám xong, bác sĩ thông báo với tôi rằng: tôi chuẩn bị được tháo niềng. Tuy nhiên, sau đó tôi phải đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian từ 6 tới 12 tháng. Thực sự thì tôi không muốn đeo thêm hàm duy trì một tí nào cả. Vì tôi thấy răng của mình đã đẹp rồi và muốn nhanh chóng tháo niềng ra để khoe răng với mọi người. Vậy tôi có thể không đeo hàm duy trì sau niềng răng được không? Mong bác sĩ giải đáp cho tôi. Tôi xin cám ơn rất nhiều! (Quỳnh Nga – Thuận An, Bình Dương).

Xin chào Quỳnh Nga! Cảm ơn bạn vì đã gửi những thắc mắc của mình cho các bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN.

Hiện nay, có rất nhiều loại niềng răng như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài… Nhưng dù sử dụng loại niềng răng nào thì sau khi tháo niềng bạn đều phải đeo hàm duy trì để kết quả răng đều đẹp và không bị tái phát sau niềng răng.

Vậy, tái phát sau niềng răng và hàm duy trì là gì? Phải đeo hàm duy trì trong bao lâu? Không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng được không? Tất cả sẽ được Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp trong bài viết dưới đây.

TÁI PHÁT SAU NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Tái phát sau niềng răng là từ ngữ dùng để chỉ hiện tượng di chuyển không kiểm soát của các răng sau khi tháo niềng. Mọi sự di chuyển, sai lệch răng khỏi vị trí sau quá trình niềng răng đều được coi là tái phát sau niềng răng.

Trên thực tế, tái phát sau niềng răng có thể xảy ra với tỷ lệ cao, diễn tiến khá phức tạp và đa dạng. Mỗi khách hàng sẽ có một tiên lượng và cách phòng ngừa tái phát sau niềng răng riêng.

Niềng răng chen chúc

Chính vì lý do này nên hàm duy trì ra đời để giúp bạn phòng chống hiện tượng tái phát sau niềng răng. Từ đó giúp duy trì hàm răng đều đẹp mà không bị chạy răng.

HÀM DUY TRÌ LÀ GÌ?

Khi đã “gắn bó” quá lâu với bộ niềng răng, mọi người đều mong muốn được tự do tung tăng khắp nơi, cười thỏa thích, ăn thả ga những gì mình muốn sau khi tháo niềng.

Nhưng đời không giống như “mộng mơ”. Thực tế, những chiếc răng bị tác động bởi lực kéo của bộ niềng răng trong một thời gian dài sẽ chưa đạt được độ vững ổn sinh lý giống như một bộ răng tự nhiên.

Để hàm răng đạt vững ổn sinh lý, thì răng cần phải đạt được sự cân bằng trong xương – nướu và tác động của các loại cơ môi má lưỡi trong khi ăn uống hay trong giao tiếp hàng ngày. Mà điều này hoàn toàn không thể thực hiện được khi còn niềng răng (răng được cố định trên bộ niềng răng và chỉ di chuyển theo hướng bác sĩ muốn).

Niềng răng hô

Do đó khi vừa tháo niềng để răng bắt đầu thích nghi dần thì bạn bắt buộc có biện pháp “ràng buộc” nhẹ nhàng bằng cách mang hàm duy trì. Đây là một loại khí cụ có tác dụng giúp ổn định vị trí răng trong một khoảng không gian vừa đủ cho sự hoạt động của răng (chứ không cố định chắc chắn như bộ niềng), nghĩa là răng có thể tự do thực hiện chức năng nhưng không thể xoay quá lệch hoặc di chuyển quá xa ra khỏi vị trí lúc vừa tháo niềng.

Vậy nên, với câu hỏi “không đeo hàm duy trì sau niềng răng được không?” Nha khoa LINH XUÂN xin trả lời rất tiếc là KHÔNG. Mà bạn còn phải “BẮT BUỘC” đeo hàm duy trì.

PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ TRONG BAO LÂU?

Cũng tương tự như niềng răng, việc đeo hàm duy trì trong bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, trong thời gian đầu khi mới tháo niềng, bạn phải đeo hàm duy trì liên tục 20/24 trong khoảng 1 – 3 tháng (chỉ trừ lúc ăn và lúc vệ sinh răng miệng). Sau đó, thời gian đeo hàm duy trì sẽ giảm dần theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Tuy nhiên, thời gian đeo hàm duy trì cũng có thể rút ngắn hơn nếu như tình trạng răng của bạn đã ổn định và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Về cơ bản, hàm duy trì được chia làm 2 loại. Đó chính là: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp.

HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH

Đây là loại hàm duy trì được làm bởi chất liệu thép không gỉ. Các dây thép này được gắn cố định ở mặt phía lưỡi của răng bằng vật liệu Composite.

Bộ hàm duy trì cố định

Vì được gắn cố định trong miệng nên không thể tháo ra vệ sinh được. chính vì vậy, bạn cần phải có một chế độ chăm sóc răng miệng thật tốt.

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP

Giống với tên gọi, đây là loại hàm duy trì giúp bạn có thể đeo vào và tháo ra một cách dễ dàng. Hàm duy trì tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Hiện nay, có hai loại hàm duy trì tháo lắp được sử dụng phổ biến là hàm Hawley và hàm nhựa

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP HAWLEY

Loại hàm này có cấu tạo là một đoạn dây cung kim loại được thiết kế ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh. Hàm duy trì Hawley có tính thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên, nhờ cấu tạo bằng dây kim loại nên nó có khả năng giữ cho răng ở đúng vị trí rất cao, đồng thời có thể điều chỉnh nhẹ sự gài khớp của hàm trên và hàm dưới với nhau.

Khí cụ duy trì Hawley

Có nghĩa là nó giúp tinh chỉnh kết quả niềng răng sau cùng để hàm răng đều đẹp và khớp hơn. Một vài trường hợp có sự tái phát nhẹ sau niềng răng có thể dùng hàm Hawley để điều chỉnh lại răng lệch lạc đó.

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP BẰNG NHỰA

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa là một phương pháp có tính thẩm mỹ cao. Sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để thiết kế một máng trong suốt. Máng này có hình dáng tương tự như khay niềng trong suốt. Với loại máng này, bạn có thể dễ dàng tháo ra để ăn uống và vệ sinh.

Hơn nữa, nhờ làm bằng nhựa trong suốt có tính thẩm mỹ cao nên bạn có thể đeo hàm duy trì này 24/24 mà không sợ bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tuy nhiên, hàm tháo lắp bằng nhựa trong sẽ chỉ có tác dụng duy trì răng đúng vị trí sau khi tháo niềng chứ không điều chỉnh được gì thêm. Nếu răng bạn đã tái phát thì khả năng cao bạn sẽ không mang vừa hàm duy trì bằng nhựa trước đó nữa.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn Quỳnh Nga đã hiểu các vấn đề liên quan đến hàm duy trì. Đặc biệt là có lời giải đáp cho câu hỏi “Không đeo hàm duy trì sau niềng răng được không?”. Nếu còn bất kì thắc mắc về răng miệng, vui lòng liên hệ với Nha Khoa LINH XUÂN qua số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!