Mất răng nanh có niềng răng được không?

Chào bác sĩ ạ! Em năm nay 18 tuổi. Cách đây 3 năm em có đến khám tại 1 phòng khám tư ở địa phương của 1 bác sĩ về hưu, răng em bị hô và có 1 chiếc răng nanh mọc lệch hẳn vào trong, bác sĩ có khuyên em nhổ chiếc răng nanh đó đi và lắp khí cụ dãn hàm để trị hô. Nhưng kết quả hô thì chỉ bớt 1 chút, còn hàm trên của em do nhổ chiếc răng nanh kia nên bị lệch sang phải 1 chút, khiến tổng thể khuôn miệng bị hơi lệch làm em rất mất tự tin. Gần đây em có đi lấy cao răng ở một phòng khám khác, anh bác sĩ có tư vấn niềng răng, em có nói rằng em đã nhổ 1 chiếc răng nanh thì bác sĩ bảo lẽ ra không được nhổ. Em cứ hối hận mãi vì giờ nhổ mất 1 chiếc răng nanh rồi thì cơ hội niềng lại răng không biết còn không. Bác sĩ có thể tư vấn cho em rằng tình trạng này em có thể chỉnh hàm răng cho cân đẹp hay không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Câu hỏi tư vấn được gửi từ Anh Thư đến Nha Khoa LINH XUÂN).

Xin chào Anh Thư! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình tới cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN trả lời như sau:

RĂNG NANH LÀ RĂNG NÀO?

Răng nanh hay được biết đến với tên gọi khác là răng số 3. Đây là răng nằm kế nhóm răng cửa. Nhóm răng nanh gồm có 4 chiếc phân bố đều nhau trên hai hàm. Răng nanh có vẻ ngoài trông sắc nhọn hơn các răng khác, có hình thù như một ngọn giáo. Nhiệm vụ chính của nhóm răng này đó là kẹp và xé thức ăn.

Răng nanh

Nếu như những nhóm răng khác đều “có đôi có cặp” để hỗ trợ và thay thế cho nhau. Ví dụ như nhóm răng số 4 – 5 có thể thay thế được cho nhau khi một trong 2 răng này bị mất đi. Thì nhóm răng nanh chỉ là những chiếc răng “đơn lẻ” nên không có khả năng thay thế tự nhiên.

Ngoài ra, răng nanh còn được xem là răng ổn định nhất trên cung hàm vì có chân răng dài và chắc khỏe nhất so với các răng khác. Hơn nữa, với cấu tạo có độ nhô ra ngoài nên bạn có thể vệ sinh một cách dễ dàng. Từ đó, giúp răng được bảo vệ khỏi các bệnh lý răng miệng. Chính những đặc điểm trên đã tạo nên chiếc răng nanh vô cùng đặc biệt và có vai trò cực kì quan trọng.

CHỨC NĂNG CỦA RĂNG NANH LÀ GÌ?

  • Với cấu tạo nhô ra ngoài, răng nanh đóng vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ. Chúng được xem là nền tảng giúp nâng đỡ các cơ mặt. Vậy nên, khi mất răng nanh, khuôn mặt sẽ trở nên phẳng hơn gây mất thẩm mỹ.
  • Nhờ chân răng dài, chắc khỏe, cắm sâu trong xương hàm nên răng nanh có sức chịu lực ăn nhai lớn, nên bạn có thể xé thức ăn một cách dễ dàng. Hơn nữa, chúng còn giúp giảm chấn động trong quá trình ăn nhai, đặc biệt là các vận động lệch tâm hàm dưới đối với các răng sau.
  • Trong quá trình vận động, tiếp xúc sang 2 bên của hàm răng, răng nanh có vai trò như một “cọc định hướng” giúp các răng khác hoạt động một cách ổn định.

MẤT RĂNG NANH CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG?

Bác sĩ rất thông cảm và lấy làm tiếc vì việc bạn bị nhổ mất chiếc răng nanh quý giá. Đây là một trong những răng quan trọng nhất trong hàm răng. Hầu hết các trường hợp niềng răng, bác sĩ sẽ luôn giữ răng nanh chứ không nhổ bỏ như bạn đã từng được điều trị trước đây.

Răng nanh

Hiện vấn đề bạn bị lệch đường giữa sang 1 bên và thiếu hụt răng 1 bên thì việc điều trị thường là phải nhổ thêm 1 chiếc bên phía còn lại hoặc niềng để tạo khoảng và trồng lại chiếc răng nanh đã mất bằng phương pháp trồng răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Về nguyên tắc chúng ta cần cân bằng số lượng răng ở 2 bên trái phải thì mới có thể cân chỉnh gương mặt đối xứng được.

Việc lựa chọn phương án nào thì bạn cần phải đến các trung tâm nha khoa uy tín. Các bác sĩ phải thăm khám và chụp phim để đưa ra kế hoạch điều trị chuẩn xác cho bạn.

Loading...

Hàm răng dù điều trị chưa đúng, nhưng vẫn có cách cứu vãn nếu bạn lựa chọn được cơ sở y tế có đủ năng lực và công cụ hỗ trợ bạn nhé.

Hy vọng bạn Anh Thư đã hiểu hơn về vấn đề của mình qua phần giải đáp của chúng tôi. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ Nha Khoa LINH XUÂN qua số Hotline 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới. Bác sĩ luôn sẵn sàng phản hồi cho bạn ngay lập tức. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!