Nên phẫu thuật hay niềng răng để điều trị hô?

Chào bác sĩ. Răng của em bị hô nhưng do trước đây không có điều kiện chữa. Bây giờ em đã hơn 30 tuổi rồi và cẩm thấy không tự tin khi đối diện với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, em muốn điều trị dứt điểm tình trạng răng hô của mình. Em định niềng răng nhưng phải đeo niềng trong khoảng thời gian dài. Còn phẫu thuật lại phải can thiệp đến xương hàm nên chắc sẽ rất đau. Hơn nữa em cũng cảm thấy lo sợ sẽ có biến chứng nếu bị sơ suất. Hiện tại em đang rất băn khoăn: “không biết nên phẫu thuật hay niềng răng để điều trị hô. Rất mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn. Thắc mắc được gửi từ bạn Thu Minh đến cho Nha Khoa LINH XUÂN.

Xin chào Thu Minh! Cảm ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi, thắc mắc mà bạn đang quan tâm được bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN trả lời như sau:

RĂNG HÔ LÀ GÌ VÀ CÁC TRƯỜNG HỢP HÔ RĂNG

Răng hô là một trong những trường hợp khiếm khuyết của răng. Người hô răng sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Đặc biệt, một số trường hợp hô nặng nên không thể khép miệng lại được. Điều này khiến những người bị hô thường thiếu tự tin và mặc cảm khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam, số người bị hô chiếm tỉ lệ tương đối cao. Trong đó có đến 70% là do di truyền, còn 30% bị hô do các thói quen từ nhỏ hình thành. Ví dụ như: ngậm ti giả, mút tay hay liếm môi… Từ xưa đến nay, mọi người đều gọi chung là bị hô. Nhưng thực tế bị hô có 3 trường hợp:

1. HÔ DO RĂNG

Đây là một trường hợp hô mức độ nhẹ. Biểu hiện là các răng bị chìa ra ngoài và không theo phương thẳng đứng. Với trường hợp này thì xương hàm trên và xương hàm dưới hoàn toàn bình thường.

Hô răng

2. HÔ DO XƯƠNG

Hô do hàm là trường hợp xương hàm trên phát triển quá mức nên đưa ra ngoài so với xương hàm dưới, hoặc xương hàm dưới kém phát triển nên bị lùi vào trong gây cảm giác hàm trên nhô ra mặc dù xương hàm trên hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, vị trí các răng trên 2 hàm mọc tương đối bình thường.

Hô Hàm

3. HÔ DO CẢ RĂNG VÀ HÀM

Đây là một trường hợp khá đặc biệt khi các răng hàm trên mọc chìa ra phía trước. Đồng thời kết hợp với hàm trên cũng phát triển chênh lệch quá mức so với hàm dưới nên đưa ra ngoài nhiều so với hàm dưới tình trạng hô càng nặng hơn.

Hô hàm

NÊN PHẪU THUẬT HAY NIỀNG RĂNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ HÔ

Bị hô nên điều trị bằng niềng răng hay phẫu thuật đang là câu hỏi được nhiều người đang mắc phải vấn đề này quan tâm. Để đem đến được câu trả lời chuẩn xác, trước hết chúng ta cần biết tình trạng răng hô mà bạn đang gặp phải là như thế nào?

Trước hết, bạn phải đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chụp phim phân tích. Nhờ đó bạn sẽ biết tình trạng hô của bạn là do đâu.

Tuy nhiên, điều trị hô bằng phẫu thuật hay niềng răng đôi khi không thể lựa chọn mà nó lại phụ thuộc vào tình trạng hô của bạn. Sau khi thăm khám và phân tích, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hô cho bạn là niềng răng hay phẫu thuật hoặc kết hợp cả phẫu thuật và niềng răng.

PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HÔ

Khi bị hô, mọi người thường nghĩ ngay đến niềng răng để điều trị hô. Đây là phương pháp sử dụng bộ khí cụ niềng răng gồm: mắc cài, dây cung… Để tác động lực trực tiếp lên răng, tạo sự dịch chuyển răng theo hướng mong muốn, giúp hàm răng đều, đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai.

Tuy thời gian niềng răng khá lâu nhưng phương pháp này an toàn và rất ít nguy cơ về sức khỏe về sau. Tuy nhiên, kết quả niềng răng chỉ đạt được thẩm mỹ tốt với những ca lệch lạc hô ở mức trung bình hoặc nhẹ, nguyên nhân hô do răng hoặc một phần do răng.

Kết quả niềng răng

Loading...

PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT HÀM HÔ

Nếu hô lệch lạc ở do xương hàm ở mức nhiều hay hô do hàm độ nặng thì bắt buộc cần hỗ trợ bằng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị hô thường ít khi được thực hiện đơn lẻ. Phương pháp này luôn luôn cần kết hợp với niềng răng để sắp đều răng ở 2 hàm.

Sau đó thì việc phẫu thuật sẽ căn chỉnh sai lệch xương hàm cùng với gài khớp răng hai hàm (đã được niềng răng chỉnh đều đặn), giúp phẫu thuật thành công. Còn nếu hàm răng bị lệch lạc thì chỉ phẫu thuật cũng không thể giải quyết được vấn đề.

Hy vọng Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn vấn đề của mình. Tuy nhiên, những trường hợp cần phối hợp cả 2 phương pháp phẫu thuật và niềng răng thì phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Hơn nữa, bạn cần phải lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thực hiện thủ thuật trên. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ.

Nếu có thắc mắc về các vấn đề răng miệng, vui lòng liên hệ với Nha Khoa LINH XUÂN qua số Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới. Bác sĩ nha khoa LINH XUÂN luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!