Tổng hợp câu hỏi tư vấn tháng 06 năm 2018

Trong thời gian vừa qua, Nha Khoa Linh Xuân tiếp tục nhận được các câu hỏi về vấn đề răng miệng thường gặp từ mọi miền tổ quốc. Chúng tôi đã tận tình giải đáp từng thắc mắc một; sau đó tổng hợp lại qua bài viết Tổng hợp câu hỏi tư vấn tháng 06 năm 2018 trong chuyên mục Hỏi Đáp Nha Khoa dưới đây để anh/ chị có vấn đề tương tự được cung cấp kiến thức một cách đúng đắn từ các chuyên gia thật sự trong ngành.

Giải thích cặn kẽ khi tư vấn nha khoa tháng 06 2018

Nếu thắc mắc của bạn chưa được giải đáp thì vui lòng để lại câu hỏi xin tư vấn ở cuối bài viết này nhé.

Bài tổng hợp xin được phép rút gọn các đoạn hỏi bệnh để cô đọng thông tin hữu ích.

CÂU HỎI 1

Bác sĩ ơi, em bị sâu răng số 4, bây giờ chỉ còn 1/2 răng thôi thì có nên nhổ không ạ? Răng lung lay và đau nhức khi uống nước lạnh ạ. Cảm ơn BS!

TRẢ LỜI:

Răng em bị sâu lớn (hơn một nửa cái răng) lại kèm lung lay và đau nhức thì khả năng nhiều nhất có thể xảy ra là RĂNG CẦN NHỔ BỎ đó em ạ. Em nên đến Bác sĩ răng uy tín để được chụp Film X-Quang kiểm tra tình trạng CHÂN (GỐC) RĂNG còn khỏe mạnh hay không trước khi có quyết định xử trí.

Nếu gốc chân còn lành mạnh thì cứu chữa; còn nếu gốc chân yếu, gãy vỡ, nhiễm trùng thì cần phải nhổ bỏ luôn. Cảm ơn em đã liên hệ NHA KHOA LINH XUÂN.

răng sâu bể lớn một nửa 1/2

CÂU HỎI 2

Em bị bể răng cùng số 7 hàm dưới, chỉ còn nửa cái răng, vậy bọc răng sứ được không? Hay có cách nào không nhổ răng mà làm răng sứ được không vậy bác sĩ?

TRẢ LỜI:

Chào em!

Về việc răng bể nửa cái, đôi lúc ta vẫn có thể rút tủy và trám tái tạo lại thân răng được. Sau đó làm mão sứ chụp lên bình thường.

Việc này cần được đánh giá qua thăm khám răng và quan sát trên Film X-Quang.

Nếu tình trạng chân răng còn tốt thì giữ lại và bọc sứ; còn nếu quá yếu thì buộc lòng phải nhổ thôi. Sau đó em sẽ cần tính phương pháp trồng răng Implant hoặc cầu răng sứ nhé. Em vui lòng đặt hẹn để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn nhé.

CÂU HỎI 3

Chào bác sĩ, em có bị mất răng số 6 hàm dưới. Răng số 8 hàm dưới đã mọc nhưng không đối xứng với răng số 8 hàm trên; làm răng số 8 hàm trên mọc dài ra. Em muốn hỏi, em đi mài bớt răng số 8 hàm trên có được không? Và mài bớt răng có để lại hậu quả gì không?

TRẢ LỜI:

Trường hợp của em, răng số 8 hàm trên (còn gọi là răng khôn hàm trên) bị mọc dài là do không có răng đối kháng khi ăn nhai. Răng đối kháng với nó lẽ ra là răng 8 hàm dưới thì lại chạy ra trước do khoảng trống mà răng số 6 bị mất để lại. Tư vấn phù hợp nhất là chấp nhận NHỔ BỎ răng 8 hàm trên.

Việc lựa chọn “mài bớt” hoặc “mài ngắn” đi sẽ ko giải quyết triệt để vấn đề vì răng này sẽ tiếp tục trồi, mọc dài ra nữa. Mỗi khi em mài đi đều có nguy cơ gây VIÊM TỦY hoặc ê buốt cho răng số 8 đó. Nên phương án mài bớt là hại nhiều hơn lợi. Em nên lựa chọn NHỔ RĂNG nhé.

Ngoài ra em bị mất răng số 6 thì nên có hướng giải quyết trồng lại răng giả nhé. Răng hàm bị mất không được trồng sẽ có nhiều biến chứng kéo theo. Hậu quả cuối cùng làm giảm sức nhai và suy yếu các răng xung quanh.

Tư vấn nha khoa tháng 06 – 2018 – Kết quả niềng răng hô

CÂU HỎI 4

Cháu bị răng hô, đi niềng răng ở tuyến huyện. Bác sỹ bảo muốn đẹp tuyệt đối thì phải nhổ 4 cái răng ở hai hàm. Hàm trên mỗi bên nhổ 1 cái; hàm dưới cũng nhổ mỗi bên một cái răng số 5. Em phân vân quá nên hỏi bác sỹ tư vấn cho em việc nhổ răng vĩnh viễn như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Em xin Bác sĩ cho em một lời khuyên. Rất mong câu trả lời của BS. Em xin cảm ơn!

TRẢ LỜI:

Trong niềng răng chỉnh giảm hô, việc chỉ định NHỔ RĂNG số 4 hoặc 5 là một chỉ định khá phổ biến. Đôi khi điều này là bắt buộc để đảm bảo kết quả điều trị thành công.

Để điều trị giảm hô, bác sĩ cần khoảng trống ở răng cối nhỏ (tức là răng số 4 và 5) để kéo lui nhóm các răng cửa – răng nanh vào phía trong để giảm độ nhô răng.

Việc nhổ răng dĩ nhiên có làm giảm sức nhai của bộ răng. Tuy nhiên kết quả cải thiện thẩm mỹ đem lại hết sức quan trọng trong quan niệm lối sống hiện đại. Em cần cân nhắc lựa chọn nào là ưu tiên hơn. Một bên là niềng răng phải nhổ răng, có thể giảm sức nhai nhưng đem lại nụ cười xinh hơn, đẹp hơn VÀ một bên là không niềng răng, mặc dù ăn nhai khỏe re nhưng không cải thiện thẩm mỹ, thiếu tự tin giao tiếp.

Còn nếu trường hợp hàm răng của em đã sẵn lộn xộn, nhai đã sẵn không tốt thì việc niềng răng sẽ làm ỔN ĐỊNH KHỚP CẮN NHAI của em và thậm chí là làm tăng sức nhai của em lên nhiều lần. Đấy là lúc niềng răng thật sự rất hữu ích vừa đẹp hơn vừa nhai tốt hơn.

Cảm ơn em đã liên hệ chuyên mục Hỏi Đáp cùng NHA KHOA LINH XUÂN.

Gửi từ Bác sĩ Lê Tuấn Anh

Bác sĩ trưởng NHA KHOA LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!