Trám răng sâu bể lớn như thế nào?

Sâu răng, vỡ răng là bệnh cảnh thưởng gặp hàng ngày của nha sĩ. Hầu như 90% dân số VN mắc chứng bệnh sâu răng. Sâu răng không từ ai, từ cụ giả đến trẻ thơ, thanh thiếu niên cho đến phụ nữ trung niên, thiếu nữ. Nam phụ lão ấu đều có nguy cơ bị sâu răng và chịu những hậu quả do nó để lại.

Răng sâu trám lại như thế nào?

Vậy tại sao răng bị sâu?

Răng sâu là do thức ăn (phần lớn trong bữa ăn người Việt là tinh bột) tồn đọng vướng lại trên bề mặt răng hoặc các kẽ răng (nơi khó chải sạch được) được chuyển hóa thành acid do quá trình trao đổi chất của các vi khuẩn trú ngụ trong đường miệng. Chất acid được sỉnh ra liên tục sẽ bào mòn men răng và đi sâu vào cấu trúc ngà răng gây ra lỗ (hố) sâu. Dân gian thường gọi những hố, lỗ đen này là xoang sâu. Nó thường có màu đen là vì nhiễm màu cặn của quá trình chuyển hóa thức ăn của vi khuẩn.

Khi răng sâu nhỏ sẽ không đau nhức, nhưng khi xoang sâu càng lớn sẽ ảnh hưởng tủy và gây đau nhức răng dữ dội. (Nha sĩ ơi, cứu em !!!)

Làm sao để phát hiện sâu răng?

Thường đây là trọng trách của nha sĩ và nhân viên y tế. Nếu bạn không thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc giả dụ là em bé nhỏ có người nhà thường xuyên để ý chăm trẻ nên nhìn thấy hàm răng sâu. Còn lại đa phần sâu răng do nha sĩ phát hiện.

Minh họa quá trình trám răng

Bạn nên có thói quen khám sức khỏe tổng quát 1 năm/ 1 lần và tái khám nha sĩ 6 tháng 1 lần. Từ đó nha sĩ sẽ theo dõi tình trạng răng bạn đã cần trám hay chưa?

Một số trường hợp răng sâu khá to, gây nhét thức ăn, hôi miệng thì bản thân người bị sâu cũng có thể nhận biết được. Tuy nhiên lức này tình trạng đã khá năng và nguy cơ mất răng bắt đầu ẩn hiện (chờ đợi những con mồi lơ đễnh quên cả việc chải răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày).

Điều trị răng sâu như rhế nào?

Điều trị thông dụng nhất là Trám Răng Thẩm Mỹ bằng Composite. Đây là sự lựa chọn tối ưu hiện nay về độ cứng, tuỏi thọ và độ thẩm mỹ.

Trường hợp răng sâu nhẹ: thì chỉ cần trám răng sâu bể lại và tiếp tục sử dụng cho đến khi răng bị mẻ vỡ miếng trám cũ.

Thay thế miếng trám cũ (chì đen) bằng miếng trám mới thẩm mỹ

Trường hợp răng sâu nhiều: thỉnh thoảng có đau răng, đó là triệu chứng báo là răng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Và lúc này bạn cần đến phòng khám nha sĩ hoặc bệnh viện có khoa nha để được tư vấn điều trị sớm.

Gửi từ Bác sĩ Lê Tuấn Anh

Bác sĩ trưởng NHA KHOA LINH XUÂN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!