Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Rất nhiều nha khoa quảng cáo rằng bọc răng sứ có thể duy trì vĩnh viễn, hiệu quả trọn đời… Nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia nha khoa thì không hẳn. Vậy sự thật thì bọc răng sứ sử dụng được bao lâu? 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

Theo thống kê của các chuyên gia nha khoa chuyên phục hình răng sứ thẩm mỹ thì tuổi thọ của bọc răng sứ ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại răng sứ bạn lựa chọn, tay nghề nha sĩ, sức khỏe cùi răng thật bên trong như thế nào? cách chăm sóc của bạn ra sao?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU PHỤ THUỘC VÀO CHẤT LIỆU RĂNG SỨ

Hiện nay, các nha khoa có 2 nhóm răng sứ cho bạn lựa chọn. Đó là là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại và Răng toàn sứ

RĂNG SỨ KIM LOẠI

Cấu tạo của răng sứ kim loại gồm 2 lớp là lớp sườn kim loại bên trong và lớp vỏ sứ bên ngoài. Sau khoảng 5 – 7 năm sử dụng khi nướu răng tụt đi do lão hóa (tùy độ tuổi). Bạn sẽ nhận thấy được vùng chuyển tiếp của răng thật và răng sứ, thường thấy nhất là nằm ở cổ răng mặt ngoài có thể có 2 màu (màu răng sứ và màu của thân răng khi nướu bị tụt sinh lý theo thời gian).

Đôi lúc có thể cảm nhận thấy được ánh màu kim loại ở vùng chuyển tiếp này. Hiện tượng này không xảy ra trong những năm đầu sử dụng do nướu che phủ vùng chuyển tiếp kể trên.

RĂNG TOÀN SỨ

Có cấu trúc sườn sứ nguyên khối được thiết kế vi tính và tiện cắt bằng máy. Nên loại răng này có độ chính xác cao hơn hẳn loại sứ kim loại được đúc thủ công. Sự lành tính của sườn sứ đem lại khả năng thích nghi tốt hơn với cơ thể và mô nướu răng xung quanh.

Dù có độ cứng cao hơn hẳn sứ kim loại, nhưng răng toàn sứ có độ bền cơ học và tồn tại hoạt động trong môi trường miệng gần như tương tự. Điểm đắt giá của răng toàn sứ chính là khả năng duy trì độ đẹp thẩm mỹ của nó theo thời gian lên đến hàng chục năm nếu được chăm sóc tốt. Nhờ đặc tính giả lập độ trong mờ hoàn hảo mà răng toàn sứ có thể đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ rất cao.

Cấu tạo sườn trong mờ và sứ phủ màu bên ngoài giúp răng toàn sứ đẹp từ “đầu đến chân”. Ngay cả sau một thời gian sử dụng, khi nướu bị tụt nhẹ gây lộ ra vùng chuyển tiếp. Thì nó vẫn đảm bảo thẩm mỹ khá tốt nhờ vào độ tương hợp màu sắc.

Nếu bạn chăm sóc răng sứ cẩn thận thì thời gian sử dụng có thể lên tới 10 – 20 năm hoặc lâu dài hơn nữa. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề bọc răng sứ sử dụng được bao lâu? mà bạn đang tìm kiếm.

Loading...

2. BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT CỦA NHA SĨ

Nhiều người cho rằng cứ làm răng sứ đắt tiền thì ắt sẽ bền lâu. Thực chất độ bền của răng sứ phụ thuộc vào tay nghề làm răng của bác sĩ và thói quen ăn nhai chăm sóc của khách hàng mà thôi.

Để đảm bảo chiếc răng hoạt động lâu dài thì chất lượng cùi răng thật bên trong (thành phần chịu lực cuối cùng) mới là yếu tố tiên quyết. Nói cách khác, kỹ thuật mài răng thật trước khi bọc răng sứ và khả năng căn chỉnh mão sứ quyết định bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

  • Nếu nha sĩ mài răng quá nhiều dẫn đến mô răng thật còn lại ít. Dù răng sứ bọc bên ngoài còn tốt nhưng phần răng thật bên trong suy yếu. Điều này có thể dẫn đến nứt hoặc gãy thân răng.
  • Nếu nha sĩ mài răng thật quá ít lại có thể gây cộm cấn và mão sứ không đủ độ dày tối thiểu dẫn đến nứt vỡ sứ trong quá trình sử dụng.
  • Nếu nha sĩ căn chỉnh và bọc sứ không kín kẽ, không khít sát thì có thể khiến cho răng sứ bị hở viền, làm cho hàm răng trông mất thẩm mỹ và tồn đọng thức ăn tại vùng bờ mão (vùng chuyển tiếp) gây mùi hôi.
Nếu nha sĩ để hở phần viền nướu thì sẽ đẩy nhanh tốc độ đen viền nướu. Điều này làm giảm vẻ đẹp hàm răng.

Tại Nha Khoa LINH XUÂN, đội ngũ nha sĩ chúng tôi luôn đặt chữ tín và niềm tin của khách hàng lên hàng đầu: Đối với các bệnh nhân phục hình răng sứ kim loại, nha sĩ sẽ mài cùi răng chuẩn kích thước, lắp ráp răng sứ vừa khít, sử dụng xi-măng nha khoa (keo dán chuyên dụng) gắn chặt mão sứ trên răng thật một cách khít sát, giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ lâu nhất.

3. MỘT YẾU TỐ KHÁC QUYẾT ĐỊNH BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU

Vị trí răng: Răng hàm là các nhóm răng phải chịu lực ăn nhai nhiều nhất. Do đó, tuổi thọ răng sứ cũng sẽ suy giảm do chịu tác động của ngoại lực. Răng cửa ít gặp hư hại hơn nhưng lại thường gặp vấn đề tụt nướu lộ khuyết điểm giao diện chuyển tiếp.

Do đó vùng răng cửa thường được chỉ định làm các loại răng sứ toàn sứ hơn. Còn vùng răng hàm thường được chỉ định sử dụng răng sứ kim loại hoặc hợp kim tốt để tiết kiệm chi phí.

Cách ăn uống và chăm sóc răng sứ: Những bệnh nhân chăm sóc răng sứ theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ có thể kéo dài tuổi thọ hàm răng. Thậm chí, một số trường hợp chăm sóc răng tốt có thể cho kết quả duy trì trọn đời.

Một số khách hàng có thói quen sử dụng răng cửa để nghiến, siết hoặc cắn vật cứng. ĐIều này dẫn đến mau hư hỏng chân răng và mẻ sứ vùng răng cửa. Các thói quen vệ sinh tốt cần duy trì như sau:

  • Chải răng ít nhất 2 – 3 lần/ngày, tốt nhất là nên đánh răng sau khi ăn khoảng 15 phút.
  • Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vi khuẩn tích tụ ở kẽ răng.
  • Dùng nước muối sinh lý (nồng độ 0.9%) để súc miệng sau khi đánh răng.

Thăm khám răng sứ và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần. Nha sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại sức khỏe hàm răng, tra lại keo kết dính răng sứ và răng thật nếu phát hiện có dấu hiệu lỏng lẻo.

Ngoài ra, cạo vôi răng cũng sẽ giúp cho vùng nướu của bệnh nhân trở nên săn chắc hơn. Giúp ngăn chặn hiện tượng tụt nướu. Từ đó, bảo vệ vùng nướu trùm lên cổ răng sứ, giúp sử dụng lâu dài và bền vững hơn.

HÌNH ẢNH KẾT QUẢ BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Mong rằng, những chia sẻ của nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp quý khách hàng tìm được câu trả lời cho vấn đề “bọc răng sứ sử dụng được bao lâu”. Nếu còn điều gì chưa rõ, quý khách hàng hãy điền thông tin vào form bên dưới. Hoặc gọi cho chúng tôi qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn thêm nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!