Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Rất nhiều nha khoa quảng cáo rằng bọc răng sứ có thể duy trì vĩnh viễn, hiệu quả trọn đời… Nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia nha khoa thì không hẳn. Vậy sự thật thì bọc răng sứ sử dụng được bao lâu? 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

Theo thống kê của các chuyên gia nha khoa chuyên phục hình răng sứ thẩm mỹ thì tuổi thọ của bọc răng sứ ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại răng sứ bạn lựa chọn, tay nghề nha sĩ, sức khỏe cùi răng thật bên trong như thế nào, cách chăm sóc của bạn ra sao?

1. BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU PHỤ THUỘC VÀO CHẤT LIỆU RĂNG SỨ

Hiện nay, các nha khoa có 2 nhóm răng sứ cho bạn lựa chọn là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó:

Răng sứ kim loại và Răng toàn sứ

Răng sứ kim loại: cấu tạo của răng sứ kim loại gồm 2 lớp là lớp sườn sứ kim loại bên trong và lớp vỏ sứ bên ngoài. Sau khoảng 5 – 7 năm sử dụng khi nướu răng tụt đi do lão hóa (tùy độ tuổi), bạn sẽ nhận thấy được vùng chuyển tiếp của răng thật và răng sứ và đôi lúc có thể cảm nhận thấy được ánh màu kim loại ở vùng chuyển tiếp này. Hiện tượng này không xảy ra trong những năm đầu sử dụng do nướu che phủ vùng chuyển tiếp.

Răng toàn sứ: vì có cấu trúc nguyên khối sứ nên loại răng này khá lành tính và thích nghi tốt hơn với mô răng – nướu răng. Trung bình, tuổi thọ của răng toàn sứ cao hơn so với các loại răng sứ kim loại. Ngoài đặc tính trong mờ hoàn hảo mà toàn sứ có được giúp răng đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ rất cao thì vấn đề với vùng chuyển tiếp cũng không đáng ngại. Cấu tạo sườn sứ trong mờ và sứ màu bóng phủ bên ngoài giúp răng toàn sứ đẹp từ “đầu đến chân”. Nếu sau thời gian sử dụng, nướu bị tụt nhẹ gây lộ ra vùng chuyển tiếp thì nó vẫn đảm bảo thẩm mỹ khá tốt. Nếu bạn chăm sóc răng sứ cẩn thận thì thời gian sử dụng có thể lên tới 10 – 20 năm, thậm chí là có thể kéo dài trọn đời. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề bọc răng sứ sử dụng được bao lâu mà bạn đang tìm kiếm.

2. BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT CỦA NHA SĨ

Lực ăn nhai của những chiếc răng sứ mạnh hay yếu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cùi răng thật bên trong. Nói cách khác, kĩ thuật mài răng thật trước khi bọc răng sứ và khả năng căn chỉnh mão sứ quyết định bọc răng sứ sử dụng được bao lâu.

  • Nếu nha sĩ mài răng quá nhiều thì nguy cơ khoan nha khoa tác động đến tủy răng là rất cao. Hệ quả là răng của bạn sẽ luôn cảm thấy ê nhức hoặc phải rút tủy toàn phần làm cho răng suy yếu. Trong quá trình ăn nhai, lực tác động có thể làm cho răng thật sứt mẻ, nặng nhất là bạn sẽ bị mất răng và phải trồng răng mới.
  • Nếu nha sĩ mài răng thật quá ít có thể gây cộm cấn khi nha sĩ gắn mão sứ.
  • Nếu nha sĩ căn chỉnh và bọc sứ không kín kẽ thì có thể khiến cho răng sứ bị hở viền nướu, làm cho hàm răng trông mất thẩm mỹ.
Nếu nha sĩ để hở phần viền nướu thì sẽ đẩy nhanh tốc độ đen viền nướu và làm giảm vẻ đẹp hàm răng.

Tại Nha Khoa LINH XUÂN, đội ngũ nha sĩ chúng tôi luôn đặt chữ tín và niềm tin của khách hàng lên hàng đầu: Đối với các bệnh nhân phục hình răng sứ kim loại, nha sĩ sẽ mài cùi răng chuẩn kích thước, lắp ráp răng sứ vừa khít, sử dụng keo nha khoa gắn chặt mão sứ trên răng thật một cách khít sát, giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ lâu nhất.

3. MỘT YẾU TỐ KHÁC QUYẾT ĐỊNH BỌC RĂNG SỨ SỬ DỤNG ĐƯỢC BAO LÂU

– Vị trí răng: Răng hàm, răng hàm là các nhóm răng phải chịu lực ăn nhai nhiều nhất. Do đó, tuổi thọ răng sứ cũng sẽ suy giảm do chịu tác động của ngoại lực.

– Cách ăn uống và chăm sóc răng sứ: Những bệnh nhân chăm sóc răng sứ theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ có thể kéo dài tuổi thọ hàm răng. Thậm chí, một số trường hợp chăm sóc răng tốt có thể cho kết quả bọc răng toàn sứ duy trì trọn đời.

  • Chải răng ít nhất 2 – 3 lần/ ngày và tốt nhất là nên đánh răng sau khi ăn khoảng 15 phút.
  • Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vi khuẩn tích tụ ở kẽ răng.
  • Dùng nước muối sinh lý (nồng độ 0.9%) để súc miệng sau khi đánh răng.

– Thăm khám răng sứ và cạo vôi răng định kì 6 tháng/ lần. Nha sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại sức khỏe hàm răng, tra lại keo kết dính răng sứ và răng thật nếu phát hiện có dấu hiệu tróc keo. Ngoài ra, cạo vôi răng cũng sẽ giúp cho vùng nướu của bệnh nhân trở nên săn chắc hơn, ngăn chặn hiện tượng tụt nướu. Từ đó, bảo vệ vùng nướu trùm lên cổ răng sứ, giúp răng sứ sử dụng lâu dài và bền vững hơn.

HÌNH ẢNH KẾT QUẢ BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Mong rằng, những chia sẻ của nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp quý khách hàng tìm được câu trả lời cho vấn đề “bọc răng sứ sử dụng được bao lâu”. Nếu còn điều gì chưa rõ, quý khách hàng hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn thêm nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!