Tại sao bọc răng sứ phải lấy tủy?

Có phải nha sĩ bắt buộc phải lấy tủy răng khi bọc hay không? Tại sao bọc răng sứ phải lấy tủy? Điều này có ảnh hưởng gì đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân? Tất cả vấn đề này sẽ được Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp.

1. TẠI SAO PHẢI LẤY TUỶ KHI BỌC RĂNG SỨ?

Chia sẻ về vấn đề này, Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết: rút bỏ tủy răng khi bọc răng sứ chỉ được thực hiện khi bác sĩ phát hiện tủy răng của bệnh nhân bị hư hại nghiêm trọng hoặc răng lệch lạc quá nhiều.

Lúc này, lấy sạch tủy sẽ giúp bạn chấm dứt cảm giác ê nhức, đau buốt. Do hệ thống dây thần kinh và mạch máu trong buồng tủy bị tổn thương đã được loại bỏ. Đây chính là câu trả lời cho vấn đề tại sao bọc răng sứ phải lấy tủy? mà bạn đang lo lắng.

Nha sĩ chỉ thực hiện rút tủy chân răng trước khi bọc răng sứ. Nếu phát hiện buồng tủy bị viêm nhiễm hoặc có nguy cơ bị tổn thương khi mài răng lệch lạc.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cũng nhấn mạnh thêm rằng: với những bạn có hàm răng mọc đều, thưa kẽ hoặc hô, móm nhẹ thì không cần phải lấy tủy răng. Cụ thể, bác sĩ chỉ rút bỏ tủy răng trước khi bọc răng sứ nếu hàm răng của bệnh nhân gặp các vấn đề sau:

  • Răng lệch lạc quá nhiều: Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ phải mài mô răng tương đối nhiều để làm phẳng bề mặt các răng. Việc mài răng có thể sẽ xâm lấn tới tủy răng. Do đó, bác sĩ sẽ rút sạch tủy răng để phòng các biến chứng sau này. Tuy nhiên, đây là chỉ định hạn chế, một số trường hợp nên cân nhắc niềng răng. Giúp chỉnh răng đều đặn trước khi bọc sứ để tránh nguy cơ lấy tủy.
  • Răng bị sâu đục tủy: Lấy tủy và diệt khuẩn buồng tủy là cách đơn giản nhất giúp ngăn chặn ổ vi khuẩn sâu răng xâm lấn tới hệ thống mạch máu dưới chân răng. Đây cũng là phương án để bảo vệ chiếc răng thật bên trong. Triệt tiêu hiện tượng nhiễm trùng buồng tủy, áp xe chân răng…
  • Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ gây lộ tủy: Tương tự như trên, lấy tủy răng sẽ cắt nhanh các cơn đau ê nhức do buồng tủy bị tổn thương.

 2. MÀI RĂNG BÌNH THƯỜNG CÓ LÀM TỔN THƯƠNG TUỶ HAY KHÔNG?

Rất nhiều nha khoa quảng cáo rằng bọc răng sứ không cần rút tủy. Hay việc mài răng trước khi bọc răng sứ hoàn toàn diễn ra một cách hoàn hảo mà không làm tổn thương “huyết mạch trong thân răng”. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn có tỉ lệ biến chứng xảy ra. Cho dù cấu trúc men răng của bạn cứng chắc và răng mọc đồng đều đến như thế nào.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho hay: Trong y học, tỉ lệ tổn thương buồng tủy khi mài răng để bọc răng sứ sẽ rơi vào khoảng 2 – 5%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần nếu tay nghề bác sĩ giỏi, mài răng nhanh chóng và chính xác. Điều này có nghĩa là nếu bạn lựa chọn được nha khoa uy tín, chất lượng cao. Nguy cơ ê nhức, đau buốt do tổn thương buồng tủy sau khi mài răng là rất thấp.

Tại Nha Khoa LINH XUÂN, hiện nay chúng tôi đã hoàn thành phòng nha cao cấp với các trang thiết bị mài răng tiên tiến. Nhờ bàn tay tài hoa của đội ngũ bác sĩ phục hình sứ trên 10 năm kinh nghiệm, kết hợp với thuốc bôi giảm kích thích tủy sau khi mài răng, bệnh nhân sẽ không bị ám ảnh với nỗi lo mài răng bọc sứ nữa. 

Quy trình thăm khám tại Nha Khoa Linh Xuân
Bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ cho khách hàng.

Đặc biệt, dù ứng dụng công nghệ mài răng chất lượng cao, hệ thống máy móc tiên tiến. Nhưng giá bọc răng sứ Thủ Đức của Nha Khoa LINH XUÂN vẫn giữ ở mức bình dân. Giá niêm yết phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân khu vực. Nhờ đó, bệnh nhân có thể yên tâm trồng răng sứ an toàn mà không còn phải đặt nặng vấn đề tài chính.

Loading...

Nếu bạn còn điều gì chưa rõ về giải đáp tại sao bọc răng sứ phải lấy tủy? của bác sĩ Lê Tuấn Anh. Hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc tới Nha Khoa LINH XUÂN để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!