Nhổ răng khểnh có đau không?

Chiếc răng khểnh – “bảo bối” giúp nét cười trở nên xinh xắn và đáng yêu là ước mơ thầm kín của nhiều người. Tuy nhiên khi răng khểnh bị viêm nhiễm, sâu răng khểnh không thể phục hồi, bạn bắt buộc phải nhổ bỏ chiếc răng duyên này. Vậy nhổ răng khểnh có đau không và cảm giác thực sự là như thế nào?

1. RĂNG KHỂNH – RĂNG DUYÊN MÀ LẠI THIẾU DUYÊN

Nếu dân gian gọi răng khểnh là “răng duyên” thì trong y học, răng khểnh chỉ đơn giản là một chiếc răng nanh mọc lệch, mọc chếch lên ở phần nướu răng và nhô ra bên ngoài.

Răng khểnh
Răng khểnh là một dạng sai lệch do răng bị mọc chếch ra ngoài.

Với các răng khểnh mọc không quá lệch lạc thì sẽ mang lại nét “duyên ngầm” cho những ai sở hữu nó. Tuy vậy, trong một số trường hợp răng duyên lại mọc một cách vô tổ chức có thể khiến bạn gặp nhiều phiền toái.

  • Răng khểnh dài, mọc chìa ra bên ngoài khiến hàm răng mất thẩm mỹ và bạn không thể khép kín miệng.
  • Răng khểnh mọc tạo ra thế 3 răng (răng khểnh là đỉnh của tam giác 3 răng). Khi thức ăn giắt vào các kẽ răng này lâu ngày sẽ phân hủy thành các mảng bám. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nhanh và “mặc sức tung hoành” gây sâu răng, viêm nha chu.

Thông thường, bác sĩ sẽ tìm mọi cách để bảo tồn răng khểnh. Nếu răng khểnh hơi dài và mọc chìa ra bên ngoài làm cho môi trên không thể khép kín, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng khểnh, giúp dịch chuyển răng về vị trí thẳng hàng với các răng còn lại.

Nha Khoa LINH XUÂN - Trước và sau khi niềng răng
Niềng răng là giải pháp khắc phục răng khểnh tối ưu nhất.

Nếu răng khểnh mới chớm sâu, bác sĩ sẽ nhanh chóng nạo bỏ sâu răng và trám bít hố răng, phục hình răng. Nếu răng khểnh bị sâu hư hại nhiều, chân răng bị lung lay hoặc viêm nha chu nặng không thể phục hồi được nữa, khi đó bác sĩ mới chỉ định nhổ răng khểnh. Vậy cảm giác nhổ răng khểnh có đau không?

2. LÝ GIẢI NHỔ RĂNG KHỂNH CÓ ĐAU KHÔNG?

Theo Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN: Trước đây, nhổ răng khểnh theo cách truyền thống (dùng kìm nạy để nhổ nguyên cụm chân răng) bệnh nhân có thể đau buốt cả tuần liền do sang chấn diện rộng.

Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ sóng siêu âm trong tiểu phẫu nhổ răng thì nhổ răng khểnh chỉ là một tiểu phẫu đơn giản mà thôi.

  • Bác sĩ sẽ bôi tê trước khi tiêm tê nên bạn sẽ không bị đau nhức khi bác sĩ đưa mũi kim gây tê vào nướu. Trong thời gian nhổ răng khểnh, thuốc tê sẽ phát huy tác dụng nên bạn sẽ chẳng có bất kì cảm giác đau nhức nào.
  • Bác sĩ dùng nạy bén để bóc tách nướu và dùng kim siêu âm khuếch tán các mũi sóng vào sâu bên dưới cấu trúc răng, nhẹ nhàng cắt đứt hệ thống dây chằng nha chu và mạch máu, giúp răng lung lay. Tiếp theo, dùng kìm lấy răng nhẹ nhàng mà không tác động đến các mô răng lân cận.
  • Sau khi tiểu phẫu kết thúc, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và hướng dẫn bạn chăm sóc đúng cách để vết thương nhổ răng khểnh nhanh lành.

Do đó, với thắc mắc nhổ răng khểnh có đau không thì câu trả lời là bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi tê bì nhẹ ở phần răng mới nhổ. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi ê nhức từ 12 – 24 tiếng sau đó. Sau khoảng thời gian này, mọi cảm giác đau buốt đều chấm dứt và bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường.

Loading...

Nếu bạn còn câu hỏi nào về nhổ răng khểnh có đau không hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng có thể liên hệ Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để đội ngũ bác sĩ tư vấn thêm nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!