Nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành?

Chào nha sĩ! Tôi nhổ răng khôn đã 2 ngày nay nhưng vết thương vẫn có máu rỉ ra, má hơi sưng và còn đau lắm. Nha sĩ có thể cho tôi biết thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành vậy? Tôi bị như vậy liệu có sao không? Mong nha sĩ giải đáp giúp! (Văn Hải – 23 tuổi, Quận Thủ Đức).

Mến chào Văn Hải! Cảm ơn sự tin tưởng của bạn dành cho Nha Khoa LINH XUÂN. Câu hỏi “Thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành”? đã được chuyển đến Nha sĩ Lê Tuấn Anh – Bác sĩ trưởng của chúng tôi giải thích như sau:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. THỜI GIAN NHỔ RĂNG KHÔN BAO LÂU THÌ LÀNH THƯƠNG?

Đối với kỹ thuật nhổ răng truyền thống bằng các dụng cụ cầm tay. Các nha sĩ dùng dụng cụ bén để cắt liên kết nướu – răng. Sau đó dùng lực cổ tay để điều khiển nạy tạo lực bẩy vào vùng cổ răng làm cho răng giãn dây chằng xương – răng khiến răng lung lay nhẹ. Sau cùng là dùng kềm để lắc mạnh hơn và lấy răng ra ngoài. Biện pháp cũ với lực tác động nhiều, nên thời gian lành thương chậm hơn và sưng đau nhiều hơn. Thông thường với phương pháp truyền thống thì miệng vết thương cần 5 – 7 ngày để liền mặt và bề nướu đầy đặn. Xương liền lạc thường cần 3 – 6 tháng mới ổn định.

Với phương pháp nhổ răng khôn bằng phương pháp mới (Piezotome – sóng siêu âm). Nha sĩ sử dụng đầu kim rung siêu âm thật mỏng để len vào chân răng. Đầu kim khi tiến sâu xuống chân sẽ làm đứt các sợi dây chằng nướu – răng và dây chằng xương – răng một cách nhẹ nhàng. Khiến răng bị lung lay dần. Khi răng đã lung lay nhiều, nha sĩ sẽ lật vạt nướu và dùng nạy để bẩy lấy răng ra dễ dàng, ít sang chấn. Vết nhương sau nhổ thường được khâu kín để hạn chế nguy cơ lọt thức ăn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Với kỹ thuật này vết thương thường ít sưng đau hơn và nhanh lành thương hơn một cách rõ rệt (chỉ cần từ 3-5 ngày).

Nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành?
Máy siêu âm nhổ răng khôn giúp giảm sang chấn và giúp vết thương nhổ răng khôn nhanh lành.

Nhờ kĩ thuật nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm thế hệ mới. Bạn sẽ ít chịu sang chấn, vết thương ít sưng đau hơn và nhanh hồi phục. Tuy nhiên, thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành? còn phụ thuộc vào cơ địa của bạn như thế nào? và bạn đã chăm sóc vết thương đúng theo chỉ dẫn của nha sĩ hay chưa.

Trường hợp của bạn có sưng và đau nhức thì đó là những triệu chứng không an toàn sau nhổ. Bạn nên liên hệ với nha sĩ, người đã thực hiện kỹ thuật nhổ răng cho bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn rõ hơn cách vệ sinh chăm sóc. Bạn cũng có thể ghé Nha Khoa LINH XUÂN để được nhận dịch vụ chăm sóc sau nhổ một cách chuyên nghiệp.

Loading...

2. CÁC NGUYÊN TẮC ĐỂ CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG NHỔ RĂNG KHÔN NHANH LÀNH

Nha sĩ Lê Tuấn Anh khẳng định: thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì lành? thường thì công sức của nha sĩ chỉ chiếm 50%. Còn lại do sự tự chăm sóc của bạn quyết định.

Nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành?
Không nên chải răng ở vị trí vết thương nhổ răng khôn. Các vị trí khác phải chải kỹ và nhẹ nhàng để tránh xây xát làm trầy hoặc chảy máu lại.
  • Sau khi nha sĩ hướng dẫn cầm máu sau nhổ răng, bạn không nên dùng lưỡi hay bất cứ vật dụng nào sờ nắn, tác động vào vết thương tránh nhiễm trùng.
  • Bạn tuyệt đối không súc miệng với nước muối trong vòng 3 ngày đầu tiên. Vì nước muối có thể khiến cho các cục máu đông bị tan ra, làm cho máu chảy nhiều hơn.
  • Bạn ăn các thực phẩm mềm, lỏng để giảm lực ăn nhai. Chỉ nên ăn nhai ở hàm đối diện để không tác động với vết nhổ răng gây chảy máu.
  • Súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn để làm sạch các thức ăn không may bám dính lên vết thương. Chải răng ở các vị trí không phải nhổ răng nhẹ nhàng và kỹ lưỡng. Tuyệt đối không chải răng ở vị trí vết thương mới nhổ.
  • Uống thuốc kháng viêm đúng liều theo đơn, không tự ý thêm bớt hoặc uống chung với các loại thuốc khác nếu chưa có tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp nếu bạn phát hiện ra cơ thể có những dấu hiệu bất thường như sốt cao rõ rệt, đau nhức bất thường, chảy máu thành dòng, sưng to và nhiều thì đến ngay nha khoa uy tín gần nhất để được tư vấn.

Bạn thấy đó, sự phối hợp chăm sóc của bạn đóng vai trò rất quan trọng, quyết định trực tiếp tới thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành, lành sớm hay muộn. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ về câu trả lời của Nha sĩ Lê Tuấn Anh, bạn có thể gọi ngay qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ tư vấn thêm cho bạn.

Chúc bạn Hải nhanh khỏe!

4.5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!