Nhổ răng vĩnh viễn có đau không?

Một khi không thể giữ lại chiếc răng vĩnh viễn bị sâu vỡ lớn, viêm nhiễm trùng lớn hoặc răng khôn mọc lệch ngầm, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, khi đứng trước tiểu phẫu nhổ răng, đa số người dân Thủ Đức đều bồn chồn lo sợ muốn biết nhổ răng vĩnh viễn có đau không. Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giải đáp nhanh để giúp bạn gạt bỏ những nỗi sợ vô hình này.

1. NHỔ RĂNG VĨNH VIỄN BẰNG DỤNG CỤ SIÊU ÂM CÓ ĐAU KHÔNG?

Mỗi lần nghĩ đến việc nhổ răng, ai cũng tự tưởng tượng ra nha sĩ đang dùng nạy, kìm, búa đục cố hết sức lôi chiếc răng ra khỏi xương ổ răng. Đi kèm với đó là hình ảnh máu me rùng rợn. Bệnh nhân phải bất giác rùng mình vì cảm giác đau nhức nổi gai ốc.

Tuy nhiên, tìm hiểu trên internet thì rất nhiều nha khoa quảng cáo rằng nhổ răng vĩnh viễn không đau. Giữa hai luồng suy nghĩ trái chiều, những người chuẩn bị nhổ răng chẳng biết tin vào ai và trong lòng luôn canh cánh câu hỏi nhổ răng vĩnh viễn có đau không.

Sự thật là hiện nay, công nghệ nhổ răng trong nha khoa đã rất phát triển. Các biện pháp nhổ răng thủ công được hỗ trợ thêm bằng phương pháp tiểu phẫu nhổ răng vĩnh viễn bằng máy siêu âm Piezotome. Phương pháp này giúp lấy răng đơn giản mà không gây sang chấn.

Sự mâu thuẫn hai luồng ý kiến khiến nhiều người đặt nghi vấn nhổ răng vĩnh viễn có đau không.

Bước 1: Sau khi chụp phim X-Quang xác định tình trạng răng và chỉ định nhổ. Nha sĩ sẽ gây tê để vô hiệu cảm giác của bệnh nhân. Khi nha sĩ nhổ răng vĩnh viễn. Bạn sẽ không có chút cảm giác đau nào ngoài sự tê rần ở vùng được gây tê.

Bước 2: Nha sĩ dùng đầu tác dụng của máy siêu âm Piezotome lướt nhẹ phần dây chằng xung quanh răng, cắt các dây chằng và một ít xương quanh chân răng. Quá trình làm răng lung lay này, nha sĩ chỉ sử dụng lực tác động từ đầu tác dụng của máy Piezotome, không dùng lực nào khác. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái. Sau đó, nha sĩ dùng nạy và kềm lấy răng ra dễ dàng hơn phương pháp nhổ truyền thống rất nhiều.

Với một số trường hợp răng vĩnh viễn có nhiều chân, nha sĩ sẽ dùng mũi khoan tốc độ nhanh hoặc chậm để chia cắt răng và lấy từng mảnh ra khỏi ổ nhổ răng. Kĩ thuật này sẽ giúp giảm sang chấn và bệnh nhân sẽ đau ít hơn là nhổ nguyên chân răng.

Bước 3: Nha sĩ kiểm tra bằng X-quang một lần nữa để chắc chắn không bỏ sót chân răng. Tránh việc phải nhổ răng lần 2 gây đau đớn.

Bước 4: Nha sĩ khâu vết thương nhổ răng và kê thuốc giảm đau cho bệnh nhân.

Trong và sau khi nhổ răng, các loại thuốc tê và thuốc giảm đau sẽ giúp bạn chặn đứng các cơn đau. Tuy nhiên, bản chất của nhổ răng vẫn là cắt đứt liên kết chân răng và xương hàm nên không thể tránh khỏi cảm giác hơi đau nhẹ trong vài ngày đầu.

Tùy thuộc vào bệnh lý của răng mà hiệu quả gây tê và quá trình nhổ sẽ khác nhau. Tuy nhiên cảm giác đau sẽ được kiểm soát bằng thuốc giảm đau Đây là câu trả lời của Nha Khoa LINH XUÂN cho thắc mắc nhổ răng vĩnh viễn có đau không..

2. NHỔ CÁC NHÓM RĂNG VĨNH VIỄN ĐAU NHƯ THẾ NÀO?

Trong nha khoa, 32 chiếc răng vĩnh viễn được chia làm 4 nhóm khác nhau. Và như nha sĩ đã chia sẻ. Mỗi nhóm răng vĩnh viễn sẽ có mức độ khó nhổ khác nhau nên sẽ gây ra những cảm giác khó chịu khác nhau.

NHÓM RĂNG CỬA

Những chiếc răng “mặt tiền” này chỉ có một 1 chân răng hình chóp cắm ở hõm xương ổ răng. Do đó, thao tác nhổ răng bằng máy siêu âm khá đơn giản và bệnh nhân không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề đề nhổ răng vĩnh viễn có đau không.

Nhóm răng cửa
Răng cửa hàm trên chỉ có 1 chân hình chóp nên không cần chia chân răng khi nhổ răng.

NHÓM RĂNG NANH

2 chiếc răng nanh ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới chia cung răng thành 2 phần trước sau riêng biệt (răng cửa và răng hàm). Đây cũng là chiếc răng có chân răng dài nhất trong tất cả nhóm răng. Vì vậy, tiểu phẫu nhổ răng nanh sẽ phức tạp hơn nhổ răng cửa một chút. Cảm giác ê nhức vì vậy mà cũng tăng theo.

Nhóm răng nanh
Chân răng nanh rất dài nên tiểu phẫu nhổ răng nanh sẽ mất thời gian hơn.

Thông thường, sau 24 – 36 tiếng sau khi nhổ răng nanh bạn chỉ có cảm giác hơi ê nhức nhẹ . Chỉ cần bạn chăm sóc vết thương nhổ răng theo chỉ dẫn của nha sĩ. Cảm giác đau nhức sẽ hết ngay sau đó.

NHÓM RĂNG HÀM NHỎ

Nhóm này bao gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới mọc ngay sau răng nanh. Đặc điểm của nhóm răng này là thân răng có hình vuông nhỏ. Răng hàm nhỏ có 1 – 2 chân (tùy cấu trúc răng) bám chặt vào sâu trong xương hàm. Chân răng phát triển lớn nên việc nhổ bỏ cũng khó khăn hơn.

Nhóm răng hàm nhỏ
Răng hàm nhỏ có 1 đến 2 chân.

Với các răng 2 chân, nha sĩ sẽ nghiên cứu chia chân răng để rút từng mảnh chân răng ra. Giúp giảm sang chấn cho bệnh nhân.

NHÓM RĂNG HÀM LỚN

12 chiếc răng còn lại ở cả 2 hàm. Các răng này thường có từ 2 – 3 chân. Nha sĩ cũng thực hiện chia chân răng như nhóm răng hàm nhỏ nhiều chân. Sự chỉn chu, cẩn thận trong cách chia chân răng của nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN sẽ giúp bạn gạt bỏ mọi đắn đo nhổ răng vĩnh viễn có đau không.

Như vậy, muốn biết nhổ răng vĩnh viễn có đau không và đau như thế nào. Bạn phải đối chiếu xem chiếu các răng vĩnh viễn bị hư hại của bạn thuộc nhóm răng nào, cấu trúc chân răng ra sao…

Đội ngũ Bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN
Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của Nha Khoa LINH XUÂN.

Đừng quên tìm một địa chỉ nhổ răng vĩnh viễn uy tín tại Thủ Đức. Với đội ngũ y bác sĩ có trên 10 năm kinh nghiệm, chỉn chu, cẩn thận và khéo léo như Nha Khoa LINH XUÂN để đảm bảo an toàn và giảm đau nhanh chóng. Chúc các bạn nhổ răng vĩnh viễn một cách an toàn và ít đau sưng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!