Răng khôn có trám được không?

Để né tránh cảm giác đau đớn khi nhổ răng khôn bị sâu đục, nhiều người dân ở khu vực Thủ Đức tìm cách trám lại chiếc răng “mọc dại” này. Vậy răng khôn có trám được không? Trám răng có thể dứt điểm các cơn đau răng khôn hay không?

1. RĂNG KHÔN CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG?

Các chuyên gia nha khoa trên thế giới cho rằng: răng khôn có trám được không phụ thuộc vào tình trạng răng mọc như thế nào?

– Xét về cấu trúc bề mặt, răng khôn không có gì khác biệt so với răng hàm hay răng cửa. Nếu răng khôn bị sâu đục do lây lan từ các răng khác, răng khôn bị sứt mẻ do ăn uống các thực phẩm cứng và răng khôn mọc thẳng hàng thì vẫn có thể trám bít bình thường.

Nha sĩ sẽ dùng khoan siêu tốc mở xoang trám và dũa sạch các tế bào mô răng bị hư hại. Sau đó sẽ trám bít chiếc răng này bằng vật liệu nha khoa để phục hình răng khôn về trạng thái ban đầu.

Răng khôn sau khi trám phục hình sẽ hỗ trợ chức năng ăn nhai cho răng hàm, giúp quá trình nghiền nát thức ăn diễn ra nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Chụp film X-Quang cắt lớp 3 chiều tại Nha Khoa LINH XUÂN
Bác sĩ tiến hành chụp film X-Quang để xác định mức độ sâu răng và cấu trúc răng.

– Khi xem xét răng khôn đứng trong vị trí tương quan với các răng lân cận, nếu răng khôn mọc nghiêng khiến thức ăn bị nhồi nhét làm cho sâu đục thì nha sĩ khuyên bạn không nên trám răng khôn. Bởi trám răng khôn lúc này chỉ có tác dụng đối phó ngắn hạn.

Chân răng khôn mọc nghiêng sẽ tiếp tục chèn đẩy các răng hàm lân cận, làm cho răng xô lệch và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Chưa hết, lỗ hổng tại vị trí răng khôn mọc nghiêng vẫn tiếp tục duy trì nhồi nhét thức ăn và sâu răng có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Với trường hợp này thì bạn đừng bận tâm đến chuyện răng khôn có trám được không nữa mà hãy sẵn sàng tâm lý để nhổ bỏ dứt điểm chiếc răng khôn đầy tai hại này.

Loading...

 2. NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT BẮT BUỘC PHẢI TRÁM RĂNG KHÔN

Mặc dù chiếc răng khôn mọc nghiêng bị sâu đục phải nhổ bỏ tận gốc nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, nha sĩ bắt buộc phải trám răng khôn:

  • Những người có bệnh tim mạch nặng (khó kiểm soát), bị chứng máu khó đông bẩm sinh hay có tiền sử dị ứng với các thành phần thuốc gây tê: Khi thử phản ứng thuốc, nếu sức khỏe của bạn không thể chịu đựng đươc các kích thích khi nhổ răng khôn thì nha sĩ buộc phải trám răng. Mỗi 3 – 6 tháng, bạn phải đến nha khoa để nha sĩ theo dõi miếng trám và kịp thời chỉnh sửa để miếng trám không bị cong vênh, nứt vỡ.
  • Phụ nữ mang thai: Tiểu phẫu nhổ răng khôn tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nhưng ít nhiều vẫn gây chảy máu. Trong khi đó, cơ thể của mẹ bầu khá nhạy cảm và đang cần nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con, nha sĩ sẽ trám bít răng khôn tạm thời. Chờ đến khi mẹ sinh nở an toàn, sức khỏe hồi phục thì nha sĩ mới nhổ răng khôn, dứt điểm các mầm mống sâu răng.
Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Mong rằng giải đáp của Nha Khoa LINH XUÂN về vấn đề răng khôn có trám được không đã giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên nhổ hay trám.

Nếu bạn còn lo lắng về vấn đề nào liên quan đến sức khỏe răng miệng của mình hoặc người thân, hãy gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 và chia sẻ với chúng tôi. Đội ngũ nha sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn miễn phí bất cứ lúc nào.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!